Đề kiểm tra giữa học kì I — Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp 9
Hoạt động trải nghiệm Lớp 9 · 15 câu hỏi có lời giải
Câu 1.SWOT là công cụ phân tích bản thân gồm mấy yếu tố?
- A.3 yếu tố
- B.4 yếu tố: Điểm mạnh, Điểm yếu, Cơ hội, Thách thức
- C.5 yếu tố
- D.2 yếu tố: Ưu điểm và nhược điểm
Xem đáp án
Đáp án: B. 4 yếu tố: Điểm mạnh, Điểm yếu, Cơ hội, Thách thức
SWOT viết tắt Strengths (điểm mạnh), Weaknesses (điểm yếu), Opportunities (cơ hội), Threats (thách thức) — đủ 4 yếu tố.
Câu 2.Trong mô hình SWOT, "Strengths" (điểm mạnh) là gì?
- A.Những yếu tố bên ngoài có lợi cho bản thân
- B.Những khả năng, phẩm chất tích cực sẵn có của bản thân giúp đạt mục tiêu
- C.Những nguy cơ đến từ môi trường
- D.Những hạn chế cần khắc phục
Xem đáp án
Đáp án: B. Những khả năng, phẩm chất tích cực sẵn có của bản thân giúp đạt mục tiêu
Strengths là yếu tố bên trong, mô tả khả năng và phẩm chất tích cực sẵn có của bản thân.
Câu 3.Trong mục tiêu SMART, chữ "M" (Measurable) nghĩa là gì?
- A.Mục tiêu phải cụ thể, rõ ràng
- B.Mục tiêu phải đo lường được bằng con số hoặc tiêu chí cụ thể
- C.Mục tiêu phải có thời hạn
- D.Mục tiêu phải thực tế, khả thi
Xem đáp án
Đáp án: B. Mục tiêu phải đo lường được bằng con số hoặc tiêu chí cụ thể
Measurable yêu cầu mục tiêu có thể đo lường được bằng số liệu hoặc tiêu chí rõ ràng để biết khi nào đã đạt được.
Câu 4.Mục tiêu nào sau đây được viết theo đúng chuẩn SMART?
- A.Tôi sẽ học giỏi hơn
- B.Tôi sẽ cố gắng học Toán
- C.Trong 2 tháng tới, tôi sẽ nâng điểm kiểm tra Toán từ 6 lên 8 bằng cách làm thêm 5 đề mỗi tuần
- D.Tôi muốn thi đỗ vào lớp 10
Xem đáp án
Đáp án: C. Trong 2 tháng tới, tôi sẽ nâng điểm kiểm tra Toán từ 6 lên 8 bằng cách làm thêm 5 đề mỗi tuần
Mục tiêu có đủ 5 tiêu chí SMART: cụ thể, đo lường được (từ 6 lên 8), khả thi, liên quan đến việc học Toán, có thời hạn (2 tháng).
Câu 5.Time-blocking là phương pháp quản lý thời gian như thế nào?
- A.Chia ngày thành các khối thời gian cố định, mỗi khối dành riêng cho một việc/nhóm việc
- B.Làm nhiều việc cùng lúc để tiết kiệm thời gian
- C.Chỉ làm việc khi có hứng thú
- D.Không lập kế hoạch, làm việc theo ngẫu hứng
Xem đáp án
Đáp án: A. Chia ngày thành các khối thời gian cố định, mỗi khối dành riêng cho một việc/nhóm việc
Time-blocking là chia thời gian trong ngày thành các khối cố định, mỗi khối dành cho một việc cụ thể.
Câu 6.Ma trận Eisenhower phân loại công việc theo hai tiêu chí nào?
- A.Khó và dễ
- B.Quan trọng và khẩn cấp
- C.Thích và không thích
- D.Nhanh và chậm
Xem đáp án
Đáp án: B. Quan trọng và khẩn cấp
Ma trận Eisenhower chia công việc thành 4 ô dựa trên mức độ quan trọng và mức độ khẩn cấp.
Câu 7.Theo ma trận Eisenhower, công việc "quan trọng nhưng không khẩn cấp" (ví dụ: lập kế hoạch ôn thi vào 10 từ đầu năm) nên được xử lý như thế nào?
- A.Làm ngay lập tức, bỏ hết việc khác
- B.Lên kế hoạch cụ thể và chủ động thực hiện đúng lịch, tránh để trở thành việc khẩn cấp
- C.Giao hẳn cho người khác làm
- D.Bỏ qua vì không gấp
Xem đáp án
Đáp án: B. Lên kế hoạch cụ thể và chủ động thực hiện đúng lịch, tránh để trở thành việc khẩn cấp
Việc quan trọng-không khẩn cấp cần được chủ động lên kế hoạch, tránh để dồn đến sát hạn mới xử lý.
Câu 8.Active recall (chủ động ghi nhớ) là phương pháp học tập nào?
- A.Đọc đi đọc lại nhiều lần bài học
- B.Tự kiểm tra bằng cách nhớ lại kiến thức mà không nhìn tài liệu
- C.Nghe giảng thụ động
- D.Chép lại toàn bộ bài học
Xem đáp án
Đáp án: B. Tự kiểm tra bằng cách nhớ lại kiến thức mà không nhìn tài liệu
Active recall là kỹ thuật tự kiểm tra trí nhớ bằng cách cố nhớ lại kiến thức mà không nhìn tài liệu.
Câu 9.Kỹ thuật Feynman trong học tập yêu cầu người học làm gì?
- A.Giải thích lại kiến thức bằng ngôn ngữ đơn giản như đang dạy cho người khác
- B.Học thuộc lòng công thức
- C.Vẽ sơ đồ tư duy đầy màu sắc
- D.Ôn bài vào phút cuối trước khi thi
Xem đáp án
Đáp án: A. Giải thích lại kiến thức bằng ngôn ngữ đơn giản như đang dạy cho người khác
Kỹ thuật Feynman giúp phát hiện lỗ hổng kiến thức bằng cách diễn giải lại nội dung một cách đơn giản, dễ hiểu.
Câu 10.Học sinh lớp 9 nên bắt đầu xây dựng lộ trình ôn thi vào lớp 10 từ khi nào là hợp lý nhất?
- A.Chỉ cần ôn 1 tuần trước khi thi
- B.Ngay từ đầu năm học lớp 9, chia nhỏ mục tiêu theo từng giai đoạn
- C.Đợi đến khi có lịch thi chính thức mới ôn
- D.Không cần lập lộ trình, học đến đâu hay đến đó
Xem đáp án
Đáp án: B. Ngay từ đầu năm học lớp 9, chia nhỏ mục tiêu theo từng giai đoạn
Lộ trình ôn thi hiệu quả cần được xây dựng sớm, chia nhỏ theo từng giai đoạn để giảm áp lực và bao quát kiến thức.
Câu 11.Khi nhận đề thi, bước đầu tiên nên làm gì?
- A.Làm ngay câu đầu tiên
- B.Đọc lướt toàn bộ đề, phân bổ thời gian hợp lý cho từng phần
- C.Nộp bài ngay nếu thấy đề khó
- D.Hỏi bạn bên cạnh
Xem đáp án
Đáp án: B. Đọc lướt toàn bộ đề, phân bổ thời gian hợp lý cho từng phần
Đọc lướt toàn bộ đề trước giúp học sinh nắm cấu trúc đề và phân bổ thời gian hợp lý.
Câu 12.Trong bài thi trắc nghiệm không trừ điểm câu sai, còn 2 phút mà vẫn còn câu chưa trả lời, học sinh nên làm gì?
- A.Để trống vì chưa chắc đáp án đúng
- B.Chọn ngẫu nhiên một đáp án cho tất cả các câu còn lại vì không mất gì mà có cơ hội đúng
- C.Xin thêm giờ
- D.Nộp bài luôn dù chưa làm hết
Xem đáp án
Đáp án: B. Chọn ngẫu nhiên một đáp án cho tất cả các câu còn lại vì không mất gì mà có cơ hội đúng
Vì không bị trừ điểm khi sai, chọn đáp án (dù là phỏng đoán) luôn có lợi hơn để trống — xác suất đúng khác 0.
Câu 13.Stress (căng thẳng) trước kỳ thi là hiện tượng như thế nào?
- A.Luôn luôn có hại và cần loại bỏ hoàn toàn
- B.Là phản ứng tự nhiên của cơ thể; ở mức vừa phải có thể giúp tập trung hơn
- C.Chỉ xảy ra ở học sinh học kém
- D.Không ảnh hưởng gì đến kết quả học tập
Xem đáp án
Đáp án: B. Là phản ứng tự nhiên của cơ thể; ở mức vừa phải có thể giúp tập trung hơn
Stress là phản ứng sinh lý tự nhiên; mức độ vừa phải có thể giúp tăng sự tập trung và tỉnh táo.
Câu 14.Kỹ thuật thở 4-7-8 được thực hiện như thế nào để giảm căng thẳng?
- A.Hít vào 4 giây, giữ hơi 7 giây, thở ra 8 giây
- B.Hít vào 8 giây, nín thở 4 giây, thở ra 7 giây
- C.Thở nhanh liên tục trong 4 phút rồi nghỉ 7 phút
- D.Nín thở 4-7-8 giây rồi thở bình thường
Xem đáp án
Đáp án: A. Hít vào 4 giây, giữ hơi 7 giây, thở ra 8 giây
Kỹ thuật 4-7-8: hít vào bằng mũi 4 giây, giữ hơi 7 giây, thở ra bằng miệng 8 giây, giúp làm dịu hệ thần kinh.
Câu 15.Trong mô hình RIASEC (Holland) hướng nghiệp, nhóm "Social" (Xã hội) phù hợp với người có xu hướng nào?
- A.Thích làm việc với máy móc, công cụ kỹ thuật
- B.Thích giúp đỡ, giảng dạy, chăm sóc và làm việc với con người
- C.Thích nghiên cứu, phân tích, giải quyết vấn đề trừu tượng
- D.Thích công việc có quy trình, số liệu rõ ràng, ngăn nắp
Xem đáp án
Đáp án: B. Thích giúp đỡ, giảng dạy, chăm sóc và làm việc với con người
Nhóm Social trong RIASEC gắn với những người thích tương tác, hỗ trợ, giảng dạy và chăm sóc người khác.