Đề kiểm tra cuối học kì II — Giáo dục địa phương 9
Giáo dục địa phương Lớp 9 · 15 câu hỏi có lời giải
Câu 1.Phở Hà Nội được coi là gì trong văn hoá ẩm thực Việt Nam và thế giới?
- A.Một món ăn địa phương ít người biết đến
- B.Món ăn biểu tượng của ẩm thực Hà Nội, được nhiều thực khách quốc tế biết đến
- C.Món ăn chỉ dùng trong cung đình xưa
- D.Món ăn du nhập hoàn toàn từ nước ngoài, không có bản sắc Việt
Xem đáp án
Đáp án: B. Món ăn biểu tượng của ẩm thực Hà Nội, được nhiều thực khách quốc tế biết đến
Phở là món ăn biểu tượng của ẩm thực Hà Nội và Việt Nam, được đông đảo thực khách trong nước và quốc tế biết đến, yêu thích.
Câu 2.Lễ hội Gò Đống Đa được tổ chức vào thời gian nào hằng năm và kỷ niệm sự kiện lịch sử gì?
- A.Mùng 5 tháng Giêng âm lịch, kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789) của vua Quang Trung
- B.Rằm tháng Giêng, kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ
- C.Mùng 10 tháng 3 âm lịch, giỗ Tổ Hùng Vương
- D.Mùng 1 tháng 4, kỷ niệm giải phóng miền Nam
Xem đáp án
Đáp án: A. Mùng 5 tháng Giêng âm lịch, kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789) của vua Quang Trung
Lễ hội Gò Đống Đa tổ chức vào mùng 5 tháng Giêng âm lịch hằng năm, kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa năm 1789 của vua Quang Trung.
Câu 3.Văn Miếu - Quốc Tử Giám gắn với vai trò lịch sử nào?
- A.Trường đại học đầu tiên của Việt Nam, biểu tượng cho truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo
- B.Nơi diễn ra lễ tiếp quản Thủ đô năm 1954
- C.Nơi tổ chức Đại lễ 1000 năm Thăng Long
- D.Trụ sở chính quyền thời Pháp thuộc
Xem đáp án
Đáp án: A. Trường đại học đầu tiên của Việt Nam, biểu tượng cho truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo
Văn Miếu - Quốc Tử Giám là trường đại học đầu tiên của Việt Nam, biểu tượng cho truyền thống hiếu học và tôn sư trọng đạo của dân tộc.
Câu 4.Truyền thuyết nào gắn liền với tên gọi Hồ Gươm (Hồ Hoàn Kiếm)?
- A.Vua Lê Lợi trả lại gươm thần cho Rùa Vàng
- B.Mị Châu - Trọng Thuỷ
- C.Bánh chưng bánh giầy
- D.Con Rồng cháu Tiên
Xem đáp án
Đáp án: A. Vua Lê Lợi trả lại gươm thần cho Rùa Vàng
Tên gọi Hồ Hoàn Kiếm (Hồ Gươm) gắn liền với truyền thuyết vua Lê Lợi trả lại gươm thần cho Rùa Vàng.
Câu 5.Phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm là một trong những không gian tiêu biểu thể hiện điều gì của Hà Nội hiện đại?
- A.Sự trì trệ trong phát triển đô thị
- B.Không gian sáng tạo, sinh hoạt văn hoá cộng đồng gắn với di sản, thu hút người dân và du khách
- C.Khu vực cấm người dân qua lại
- D.Chỉ phục vụ hoạt động buôn bán hàng hoá công nghiệp
Xem đáp án
Đáp án: B. Không gian sáng tạo, sinh hoạt văn hoá cộng đồng gắn với di sản, thu hút người dân và du khách
Phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm là không gian sáng tạo, sinh hoạt văn hoá cộng đồng, gắn kết di sản với đời sống hiện đại, thu hút đông đảo người dân và du khách.
Câu 6.Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội (tổ chức thường niên) có liên hệ trực tiếp với danh hiệu nào Hà Nội được UNESCO trao tặng năm 2019?
- A.Di sản văn hoá thế giới
- B.Thành phố vì hoà bình
- C.Thành phố sáng tạo (lĩnh vực Thiết kế) trong Mạng lưới các thành phố sáng tạo UNESCO
- D.Di sản tư liệu thế giới
Xem đáp án
Đáp án: C. Thành phố sáng tạo (lĩnh vực Thiết kế) trong Mạng lưới các thành phố sáng tạo UNESCO
Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội gắn liền với danh hiệu Thành phố sáng tạo ở lĩnh vực Thiết kế mà Hà Nội được UNESCO công nhận năm 2019.
Câu 7.Khu công nghệ cao Hoà Lạc là một trong những động lực phát triển kinh tế nào của Hà Nội hiện nay?
- A.Nông nghiệp truyền thống
- B.Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo
- C.Khai thác khoáng sản
- D.Đánh bắt thuỷ sản
Xem đáp án
Đáp án: B. Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo
Khu công nghệ cao Hoà Lạc là động lực phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo của Hà Nội và cả nước.
Câu 8.Cầu Long Biên — cây cầu lịch sử bắc qua sông Hồng — được xây dựng trong thời kỳ nào?
- A.Thời Pháp thuộc (hoàn thành đầu thế kỷ XX)
- B.Thời nhà Nguyễn
- C.Sau năm 1975
- D.Sau khi Hà Nội mở rộng năm 2008
Xem đáp án
Đáp án: A. Thời Pháp thuộc (hoàn thành đầu thế kỷ XX)
Cầu Long Biên do người Pháp xây dựng, hoàn thành đầu thế kỷ XX (năm 1902), là biểu tượng lịch sử của Hà Nội gắn với nhiều sự kiện trọng đại.
Câu 9.Tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông chính thức khai thác thương mại vào thời gian nào?
- A.Năm 2008
- B.Cuối năm 2021
- C.Năm 1975
- D.Năm 2010
Xem đáp án
Đáp án: B. Cuối năm 2021
Tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông chính thức khai thác thương mại từ cuối năm 2021.
Câu 10.Đại học Quốc gia Hà Nội và nhiều trường THPT chuyên (như Hà Nội - Amsterdam) thể hiện đặc điểm gì của giáo dục Thủ đô?
- A.Hà Nội là nơi tập trung nhiều cơ sở giáo dục chất lượng cao, đào tạo nhân tài cho cả nước
- B.Hà Nội không chú trọng giáo dục
- C.Giáo dục Hà Nội chỉ dành cho học sinh giỏi
- D.Hà Nội không có trường công lập
Xem đáp án
Đáp án: A. Hà Nội là nơi tập trung nhiều cơ sở giáo dục chất lượng cao, đào tạo nhân tài cho cả nước
Hà Nội tập trung nhiều cơ sở giáo dục đại học và phổ thông chất lượng cao, đóng vai trò quan trọng trong đào tạo nhân tài cho cả nước.
Câu 11.Một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí ở Hà Nội hiện nay là gì?
- A.Khí thải từ phương tiện giao thông, hoạt động xây dựng và đốt rơm rạ, rác thải
- B.Do gió mùa Đông Bắc
- C.Do quá nhiều cây xanh
- D.Do lượng mưa quá lớn
Xem đáp án
Đáp án: A. Khí thải từ phương tiện giao thông, hoạt động xây dựng và đốt rơm rạ, rác thải
Ô nhiễm không khí ở Hà Nội chủ yếu do khí thải phương tiện giao thông, bụi từ công trình xây dựng và tình trạng đốt rơm rạ, rác thải.
Câu 12.Hình ảnh phụ nữ Hà Nội thường được gắn với nét đẹp truyền thống nào, đồng thời thể hiện sự hiện đại trong xã hội ngày nay?
- A.Chỉ gắn với công việc nội trợ, không tham gia xã hội
- B.Vừa duyên dáng, thanh lịch (gắn với hình ảnh tà áo dài) vừa năng động, tham gia tích cực vào các lĩnh vực kinh tế, xã hội, khoa học
- C.Không có nét đặc trưng riêng
- D.Chỉ xuất hiện trong các lễ hội truyền thống
Xem đáp án
Đáp án: B. Vừa duyên dáng, thanh lịch (gắn với hình ảnh tà áo dài) vừa năng động, tham gia tích cực vào các lĩnh vực kinh tế, xã hội, khoa học
Phụ nữ Hà Nội mang nét đẹp thanh lịch truyền thống (gắn với tà áo dài) đồng thời năng động, tích cực tham gia các lĩnh vực kinh tế, xã hội, khoa học trong đời sống hiện đại.
Câu 13.Câu ca dao "Chẳng thơm cũng thể hoa nhài / Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An" nói về nét văn hoá đặc trưng nào của người Hà Nội?
- A.Sự thanh lịch, tao nhã trong lối sống và ứng xử của người Hà Nội (người Tràng An)
- B.Nghề trồng hoa truyền thống
- C.Ẩm thực Hà Nội
- D.Kiến trúc phố cổ
Xem đáp án
Đáp án: A. Sự thanh lịch, tao nhã trong lối sống và ứng xử của người Hà Nội (người Tràng An)
Câu ca dao ca ngợi nét thanh lịch, tao nhã đã trở thành bản sắc trong lối sống, ứng xử của người Hà Nội, thường được gọi là người Tràng An.
Câu 14.Việc quảng bá hình ảnh Hà Nội ra thế giới qua các điểm đến nổi tiếng (Hồ Gươm, phố cổ, Hoàng thành Thăng Long...) và các sự kiện quốc tế (như SEA Games 31) nhằm mục đích chính nào?
- A.Hạn chế khách du lịch quốc tế
- B.Giới thiệu, tôn vinh giá trị văn hoá - lịch sử Thủ đô, thúc đẩy phát triển du lịch và hợp tác quốc tế
- C.Chỉ phục vụ mục đích thương mại đơn thuần
- D.Không có mục đích cụ thể
Xem đáp án
Đáp án: B. Giới thiệu, tôn vinh giá trị văn hoá - lịch sử Thủ đô, thúc đẩy phát triển du lịch và hợp tác quốc tế
Quảng bá hình ảnh Hà Nội nhằm giới thiệu, tôn vinh giá trị văn hoá - lịch sử của Thủ đô, đồng thời thúc đẩy phát triển du lịch và tăng cường hợp tác quốc tế.
Câu 15.Định hướng quy hoạch Hà Nội đến năm 2050 tập trung xây dựng Thủ đô theo hướng nào, và thế hệ trẻ có vai trò gì?
- A.Đô thị thông minh, đô thị xanh, phát triển bền vững; thế hệ trẻ cần học tập, sáng tạo, góp phần xây dựng và gìn giữ giá trị văn hoá Thủ đô
- B.Giữ nguyên hiện trạng, không phát triển thêm
- C.Chỉ tập trung phát triển công nghiệp nặng
- D.Thế hệ trẻ không có vai trò gì trong quy hoạch đô thị
Xem đáp án
Đáp án: A. Đô thị thông minh, đô thị xanh, phát triển bền vững; thế hệ trẻ cần học tập, sáng tạo, góp phần xây dựng và gìn giữ giá trị văn hoá Thủ đô
Quy hoạch Hà Nội đến năm 2050 hướng tới đô thị thông minh, đô thị xanh, phát triển bền vững; thế hệ trẻ có vai trò quan trọng trong học tập, sáng tạo, gìn giữ và phát huy giá trị văn hoá Thủ đô.