Đề kiểm tra cuối học kì I — Giáo dục địa phương 9
Giáo dục địa phương Lớp 9 · 15 câu hỏi có lời giải
Câu 1.Quảng trường Ba Đình gắn liền với sự kiện trọng đại nào của Thủ đô Hà Nội và đất nước ngày 2/9/1945?
- A.Lễ tiếp quản Thủ đô
- B.Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà
- C.Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội
- D.Lễ khai mạc SEA Games 31
Xem đáp án
Đáp án: B. Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà
Ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội trở thành thủ đô nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà.
Câu 2.Đêm 19/12/1946, sự kiện gì đã mở đầu cuộc kháng chiến toàn quốc chống thực dân Pháp?
- A.Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến
- B.Quân Pháp rút khỏi Hà Nội
- C.Hiệp định Paris được ký kết
- D.Chiến dịch Điện Biên Phủ kết thúc
Xem đáp án
Đáp án: A. Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến
Đêm 19/12/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến, mở đầu cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp trên cả nước.
Câu 3.Trung đoàn Thủ đô đã lập nên kỳ tích gì trong 60 ngày đêm cuối năm 1946 - đầu năm 1947?
- A.Đánh bại hoàn toàn quân Pháp tại Hà Nội
- B.Kìm chân quân Pháp tại Liên khu I, tạo điều kiện cho cơ quan đầu não rút lên Việt Bắc an toàn, rồi rút lui đêm 17/2/1947
- C.Giải phóng hoàn toàn miền Bắc
- D.Ký Hiệp định Genève
Xem đáp án
Đáp án: B. Kìm chân quân Pháp tại Liên khu I, tạo điều kiện cho cơ quan đầu não rút lên Việt Bắc an toàn, rồi rút lui đêm 17/2/1947
Trung đoàn Thủ đô kìm chân địch tại Liên khu I suốt 60 ngày đêm, giúp cơ quan đầu não kháng chiến rút lên Việt Bắc an toàn, sau đó rút lui đêm 17/2/1947.
Câu 4.Ngày 10/10/1954 ghi dấu sự kiện lịch sử nào của Hà Nội?
- A.Ngày toàn quốc kháng chiến
- B.Ngày quân đội ta tiến vào tiếp quản Thủ đô, kết thúc 9 năm kháng chiến chống Pháp trên đất Hà Nội
- C.Ngày giải phóng miền Nam
- D.Ngày Hà Nội được mở rộng địa giới hành chính
Xem đáp án
Đáp án: B. Ngày quân đội ta tiến vào tiếp quản Thủ đô, kết thúc 9 năm kháng chiến chống Pháp trên đất Hà Nội
Ngày 10/10/1954, quân đội ta tiến vào tiếp quản Thủ đô, đánh dấu Hà Nội hoàn toàn sạch bóng quân Pháp.
Câu 5.Trong giai đoạn 1954-1965, Hà Nội được xây dựng trở thành trung tâm gì, tiêu biểu là sự ra đời của các trường đại học lớn (như Đại học Tổng hợp Hà Nội, Đại học Bách khoa Hà Nội)?
- A.Trung tâm công nghiệp nặng duy nhất cả nước
- B.Trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá, giáo dục của miền Bắc xã hội chủ nghĩa, hậu phương lớn cho miền Nam
- C.Trung tâm du lịch quốc tế
- D.Trung tâm tài chính khu vực Đông Nam Á
Xem đáp án
Đáp án: B. Trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá, giáo dục của miền Bắc xã hội chủ nghĩa, hậu phương lớn cho miền Nam
Giai đoạn 1954-1965, Hà Nội được xây dựng thành trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá, giáo dục của miền Bắc, đồng thời là hậu phương lớn chi viện cho miền Nam.
Câu 6.Đế quốc Mỹ leo thang chiến tranh, tiến hành ném bom phá hoại miền Bắc, trong đó có Hà Nội, bắt đầu từ năm nào?
- A.1954
- B.1965
- C.1972
- D.1975
Xem đáp án
Đáp án: B. 1965
Từ năm 1965, Mỹ bắt đầu chiến tranh phá hoại miền Bắc bằng không quân và hải quân.
Câu 7."Điện Biên Phủ trên không" là tên gọi chiến thắng của quân dân Hà Nội trước cuộc tập kích chiến lược bằng B-52 của Mỹ, diễn ra trong 12 ngày đêm vào thời gian nào?
- A.18/12/1972 - 29/12/1972
- B.19/12/1946 - 17/2/1947
- C.27/1/1973 - 30/4/1975
- D.1/8/2008
Xem đáp án
Đáp án: A. 18/12/1972 - 29/12/1972
"Điện Biên Phủ trên không" diễn ra từ 18/12/1972 đến 29/12/1972.
Câu 8.Thắng lợi "Điện Biên Phủ trên không" đã góp phần trực tiếp buộc Mỹ phải làm gì?
- A.Rút khỏi Việt Nam ngay lập tức
- B.Ký Hiệp định Paris (27/1/1973) về chấm dứt chiến tranh, lập lại hoà bình ở Việt Nam
- C.Đầu hàng vô điều kiện
- D.Mở rộng chiến tranh sang Lào, Campuchia
Xem đáp án
Đáp án: B. Ký Hiệp định Paris (27/1/1973) về chấm dứt chiến tranh, lập lại hoà bình ở Việt Nam
Thất bại nặng nề trong 12 ngày đêm buộc Mỹ phải ngồi vào bàn đàm phán và ký Hiệp định Paris ngày 27/1/1973.
Câu 9.Ngày 30/4/1975, khi tin miền Nam hoàn toàn giải phóng lan truyền, Hà Nội đã có phản ứng như thế nào và bước sang giai đoạn lịch sử gì?
- A.Hà Nội hân hoan mừng chiến thắng, bước vào thời kỳ cùng cả nước xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thống nhất
- B.Hà Nội tiếp tục bị chiến tranh phá hoại
- C.Hà Nội trở thành thành phố sáng tạo UNESCO
- D.Hà Nội được mở rộng địa giới hành chính
Xem đáp án
Đáp án: A. Hà Nội hân hoan mừng chiến thắng, bước vào thời kỳ cùng cả nước xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thống nhất
Ngày 30/4/1975, Hà Nội hân hoan đón mừng tin chiến thắng, cùng cả nước bước vào thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam thống nhất.
Câu 10.Đặc trưng nổi bật của đời sống Hà Nội trong "thời bao cấp" (1976-1986) là gì?
- A.Kinh tế thị trường tự do phát triển mạnh
- B.Mua bán hàng hoá thiết yếu theo chế độ tem phiếu, nhà nước quản lý phân phối tập trung
- C.Xuất hiện nhiều khu công nghiệp, khu đô thị hiện đại
- D.Du lịch quốc tế phát triển mạnh
Xem đáp án
Đáp án: B. Mua bán hàng hoá thiết yếu theo chế độ tem phiếu, nhà nước quản lý phân phối tập trung
Thời bao cấp, hàng hoá thiết yếu được phân phối theo chế độ tem phiếu, nhà nước quản lý tập trung, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn.
Câu 11.Đại hội VI của Đảng (tháng 12/1986) đã khởi xướng công cuộc gì, tạo bước ngoặt cho Hà Nội chuyển sang nền kinh tế thị trường?
- A.Công cuộc kháng chiến chống Mỹ
- B.Công cuộc Đổi mới, chuyển từ kinh tế kế hoạch hoá tập trung, quan liêu, bao cấp sang kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa
- C.Công cuộc tiếp quản Thủ đô
- D.Công cuộc mở rộng địa giới hành chính Hà Nội
Xem đáp án
Đáp án: B. Công cuộc Đổi mới, chuyển từ kinh tế kế hoạch hoá tập trung, quan liêu, bao cấp sang kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa
Đại hội VI (12/1986) khởi xướng công cuộc Đổi mới, chuyển đổi mô hình kinh tế, mở đường cho Hà Nội và cả nước phát triển kinh tế thị trường.
Câu 12.Ngày 1/8/2008, Hà Nội được mở rộng địa giới hành chính bằng việc sáp nhập chủ yếu địa phương nào?
- A.Toàn bộ tỉnh Hà Tây, huyện Mê Linh (Vĩnh Phúc) và 4 xã của huyện Lương Sơn (Hoà Bình)
- B.Tỉnh Bắc Ninh
- C.Tỉnh Hải Dương
- D.Tỉnh Hưng Yên
Xem đáp án
Đáp án: A. Toàn bộ tỉnh Hà Tây, huyện Mê Linh (Vĩnh Phúc) và 4 xã của huyện Lương Sơn (Hoà Bình)
Ngày 1/8/2008, Hà Nội mở rộng địa giới hành chính, sáp nhập toàn bộ tỉnh Hà Tây, huyện Mê Linh (Vĩnh Phúc) và 4 xã của huyện Lương Sơn (Hoà Bình).
Câu 13.Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội (năm 2010) kỷ niệm sự kiện vua Lý Công Uẩn (Lý Thái Tổ) dời đô từ đâu ra Thăng Long?
- A.Từ Hoa Lư (Ninh Bình) ra Thăng Long năm 1010
- B.Từ Huế ra Thăng Long
- C.Từ Phú Xuân ra Thăng Long
- D.Từ Cổ Loa ra Thăng Long
Xem đáp án
Đáp án: A. Từ Hoa Lư (Ninh Bình) ra Thăng Long năm 1010
Năm 1010, vua Lý Thái Tổ (Lý Công Uẩn) dời đô từ Hoa Lư (Ninh Bình) ra thành Đại La, đổi tên là Thăng Long.
Câu 14.SEA Games 31 — Đại hội Thể thao Đông Nam Á mà Hà Nội là địa phương chủ nhà chính — được tổ chức vào năm nào, và đoàn Việt Nam đạt thành tích gì?
- A.Năm 2019, Việt Nam đứng thứ 3 toàn đoàn
- B.Năm 2022, Việt Nam đứng nhất toàn đoàn
- C.Năm 2010, Việt Nam đứng nhì toàn đoàn
- D.Năm 2008, Việt Nam không tham dự
Xem đáp án
Đáp án: B. Năm 2022, Việt Nam đứng nhất toàn đoàn
SEA Games 31 tổ chức năm 2022 tại Việt Nam, Hà Nội là địa phương chủ nhà chính; đoàn thể thao Việt Nam giành vị trí nhất toàn đoàn.
Câu 15.Năm 2019, Hà Nội được UNESCO công nhận là thành viên Mạng lưới các thành phố sáng tạo (UCCN) ở lĩnh vực nào?
- A.Ẩm thực
- B.Thiết kế
- C.Âm nhạc
- D.Điện ảnh
Xem đáp án
Đáp án: B. Thiết kế
Năm 2019, Hà Nội gia nhập Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Thiết kế.