🌌Tizia

Đề kiểm tra cuối học kì II — Ngữ văn 8

Ngữ văn Lớp 8 · 20 câu hỏi có lời giải

  1. Câu 1."Nhớ rừng" của ai?

    • A.Thế Lữ
    • B.Tố Hữu
    • C.Tế Hanh
    • D.Hồ Chí Minh
    Xem đáp án

    Đáp án: A. Thế Lữ

    "Nhớ rừng" là bài thơ tiêu biểu của Thế Lữ.

  2. Câu 2."Quê hương" của Tế Hanh có hình ảnh trung tâm là gì?

    • A.Núi rừng hùng vĩ
    • B.Cảnh sinh hoạt lao động của làng chài ven biển
    • C.Cánh đồng lúa
    • D.Kinh thành Thăng Long
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Cảnh sinh hoạt lao động của làng chài ven biển

    Bài thơ khắc họa cảnh ra khơi và trở về của đoàn thuyền đánh cá — sinh hoạt lao động đặc trưng của làng chài.

  3. Câu 3."Tức cảnh Pác Bó" – tâm trạng chủ đạo của bài thơ là gì?

    • A.Buồn tủi, chán nản
    • B.Lo âu, sợ hãi
    • C.Ung dung, lạc quan, hòa hợp với thiên nhiên dù gian khổ
    • D.Giận dữ, phẫn uất
    Xem đáp án

    Đáp án: C. Ung dung, lạc quan, hòa hợp với thiên nhiên dù gian khổ

    Bài thơ toát lên tinh thần lạc quan, ung dung của Bác dù cuộc sống hoạt động cách mạng còn nhiều gian khổ, thiếu thốn.

  4. Câu 4."Hịch tướng sĩ" do ai viết?

    • A.Lí Công Uẩn
    • B.Nguyễn Thiếp
    • C.Nguyễn Trãi
    • D.Trần Quốc Tuấn
    Xem đáp án

    Đáp án: D. Trần Quốc Tuấn

    "Hịch tướng sĩ" do Trần Quốc Tuấn soạn để khích lệ tướng sĩ trước giặc Mông - Nguyên.

  5. Câu 5.Câu cảm thán dùng để làm gì?

    • A.Bộc lộ trực tiếp cảm xúc của người nói, viết
    • B.Hỏi điều chưa biết cần giải đáp
    • C.Ra lệnh, yêu cầu người khác
    • D.Kể, tả sự việc khách quan
    Xem đáp án

    Đáp án: A. Bộc lộ trực tiếp cảm xúc của người nói, viết

    Câu cảm thán dùng để bộc lộ trực tiếp cảm xúc của người nói hoặc người viết.

  6. Câu 6.Câu trần thuật dùng để làm gì?

    • A.Bộc lộ cảm xúc bất ngờ
    • B.Kể, tả, thông báo, nhận định một sự việc
    • C.Ra lệnh, yêu cầu, cầu khiến
    • D.Hỏi, nêu điều chưa biết
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Kể, tả, thông báo, nhận định một sự việc

    Câu trần thuật dùng để kể, tả, thông báo, nhận định về một sự việc.

  7. Câu 7.Câu phủ định là câu như thế nào?

    • A.Chỉ dùng trong văn nói
    • B.Không có chủ ngữ, vị ngữ
    • C.Có từ ngữ phủ định, dùng để thông báo, phản bác một ý kiến, nhận định
    • D.Luôn kết thúc bằng dấu chấm than
    Xem đáp án

    Đáp án: C. Có từ ngữ phủ định, dùng để thông báo, phản bác một ý kiến, nhận định

    Câu phủ định chứa từ ngữ phủ định (không, chẳng, chưa...) dùng để thông báo hoặc phản bác một ý kiến, nhận định.

  8. Câu 8.Hành động nói là gì?

    • A.Cử chỉ, điệu bộ khi giao tiếp
    • B.Hành động chỉ có trong văn viết
    • C.Âm thanh phát ra khi nói
    • D.Hành động được thực hiện bằng lời nói nhằm mục đích nhất định
    Xem đáp án

    Đáp án: D. Hành động được thực hiện bằng lời nói nhằm mục đích nhất định

    Hành động nói là hành động được thực hiện bằng lời nói nhằm một mục đích nhất định (hỏi, trình bày, hứa hẹn, điều khiển...).

  9. Câu 9.Lượt lời trong hội thoại là gì?

    • A.Lần nói của một người trong cuộc hội thoại
    • B.Ngữ điệu khi nói chuyện
    • C.Nội dung của cuộc trò chuyện
    • D.Số người tham gia hội thoại
    Xem đáp án

    Đáp án: A. Lần nói của một người trong cuộc hội thoại

    Lượt lời là mỗi lần một người tham gia hội thoại nói.

  10. Câu 10.Văn nghị luận là loại văn như thế nào?

    • A.Kể lại một câu chuyện có thật
    • B.Trình bày ý kiến, luận điểm bằng lí lẽ, dẫn chứng để thuyết phục
    • C.Miêu tả cảnh vật, con người
    • D.Bộc lộ cảm xúc trữ tình
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Trình bày ý kiến, luận điểm bằng lí lẽ, dẫn chứng để thuyết phục

    Văn nghị luận dùng lí lẽ, dẫn chứng để trình bày, bảo vệ một quan điểm, luận điểm nhằm thuyết phục người đọc, người nghe.

  11. Câu 11."Bàn luận về phép học" của ai?

    • A.Trần Quốc Tuấn
    • B.Lí Công Uẩn
    • C.Nguyễn Thiếp (La Sơn Phu Tử)
    • D.Ru-xô
    Xem đáp án

    Đáp án: C. Nguyễn Thiếp (La Sơn Phu Tử)

    "Bàn luận về phép học" là bài tấu của Nguyễn Thiếp (La Sơn Phu Tử) dâng vua Quang Trung năm 1791.

  12. Câu 12.Tác giả "Đi bộ ngao du" là ai?

    • A.Nguyễn Thiếp
    • B.Lí Công Uẩn
    • C.Trần Quốc Tuấn
    • D.Ru-xô
    Xem đáp án

    Đáp án: D. Ru-xô

    "Đi bộ ngao du" trích từ tác phẩm "Ê-min hay Về giáo dục" của nhà văn, nhà triết học Pháp Ru-xô.

  13. Câu 13."Ôi, đẹp quá!" là câu gì?

    • A.Câu cảm thán
    • B.Câu nghi vấn
    • C.Câu cầu khiến
    • D.Câu trần thuật
    Xem đáp án

    Đáp án: A. Câu cảm thán

    Câu có từ cảm thán "ôi" và bộc lộ trực tiếp cảm xúc nên là câu cảm thán.

  14. Câu 14.Câu "Cậu nói thế đâu có đúng!" là câu phủ định dùng để làm gì?

    • A.Thông báo một sự việc khách quan
    • B.Phản bác một ý kiến, nhận định trước đó
    • C.Ra lệnh cho người nghe
    • D.Hỏi lại thông tin đã biết
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Phản bác một ý kiến, nhận định trước đó

    Câu chứa từ phủ định "đâu có" nhằm phản bác lại ý kiến vừa được nêu ra trước đó.

  15. Câu 15.Khi nói "Tôi xin hứa sẽ học chăm", hành động nói thuộc kiểu nào?

    • A.Hành động hỏi
    • B.Hành động trình bày, thông báo
    • C.Hành động hứa hẹn (cam kết)
    • D.Hành động điều khiển, ra lệnh
    Xem đáp án

    Đáp án: C. Hành động hứa hẹn (cam kết)

    Từ "xin hứa" thể hiện rõ đây là hành động hứa hẹn, cam kết thực hiện một việc trong tương lai.

  16. Câu 16.Vai xã hội trong hội thoại được xác định dựa trên điều gì?

    • A.Trình độ học vấn
    • B.Giới tính người nói
    • C.Số lượng người tham gia
    • D.Quan hệ trên - dưới hoặc ngang hàng, thân - sơ giữa người tham gia
    Xem đáp án

    Đáp án: D. Quan hệ trên - dưới hoặc ngang hàng, thân - sơ giữa người tham gia

    Vai xã hội được xác định bằng các quan hệ xã hội như trên - dưới (tuổi tác, thứ bậc) hoặc thân - sơ (mức độ quen biết).

  17. Câu 17.Theo Nguyễn Thiếp, tác giả phê phán lối học nào?

    • A.Lối học hình thức, cầu danh lợi, không thực chất
    • B.Lối học thực nghiệm, gắn với đời sống
    • C.Lối học chuyên sâu, nghiên cứu bài bản
    • D.Lối học có phương pháp, kỉ luật
    Xem đáp án

    Đáp án: A. Lối học hình thức, cầu danh lợi, không thực chất

    Nguyễn Thiếp phê phán lối học chuộng hình thức, học để cầu danh lợi mà không có thực học, thực tài.

  18. Câu 18.Theo Ru-xô, đi bộ ngao du đem lại lợi ích gì?

    • A.Chỉ giúp tiết kiệm chi phí đi lại
    • B.Mở mang kiến thức, rèn luyện sức khỏe và tinh thần tự do
    • C.Giúp gặp gỡ nhiều người giàu có
    • D.Không có lợi ích gì đáng kể
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Mở mang kiến thức, rèn luyện sức khỏe và tinh thần tự do

    Ru-xô cho rằng đi bộ ngao du giúp trau dồi vốn tri thức thực tế, tăng cường sức khỏe và tận hưởng cảm giác tự do.

  19. Câu 19.Vì sao tác giả đề cao phương pháp "học đi đôi với hành" trong "Bàn luận về phép học"?

    • A.Vì học lí thuyết là đủ, không cần thực hành
    • B.Vì thực hành quan trọng hơn lí thuyết hoàn toàn
    • C.Vì học phải gắn với thực tiễn mới tạo ra người có thực tài, tránh học vẹt hình thức
    • D.Vì đó là quy định bắt buộc của triều đình
    Xem đáp án

    Đáp án: C. Vì học phải gắn với thực tiễn mới tạo ra người có thực tài, tránh học vẹt hình thức

    Tác giả cho rằng học phải đi đôi với hành để đào tạo được người có thực tài, thực học, phục vụ đất nước, tránh lối học hình thức, sáo rỗng.

  20. Câu 20.Câu "Bạn có thể đóng cửa giúp mình không?" tuy có hình thức nghi vấn nhưng thực chất là hành động nói nào?

    • A.Hành động hỏi thông tin thông thường
    • B.Hành động thông báo sự việc
    • C.Hành động bộc lộ cảm xúc
    • D.Hành động cầu khiến (đề nghị) được thực hiện gián tiếp qua câu nghi vấn
    Xem đáp án

    Đáp án: D. Hành động cầu khiến (đề nghị) được thực hiện gián tiếp qua câu nghi vấn

    Câu có hình thức nghi vấn nhưng mục đích thực sự là đề nghị người nghe thực hiện hành động — đây là cách thực hiện hành động nói gián tiếp.