Đề kiểm tra cuối học kì I — Ngữ văn 8
Ngữ văn Lớp 8 · 18 câu hỏi có lời giải
Câu 1."Lão Hạc" do ai sáng tác?
- A.Nguyên Hồng
- B.Nam Cao
- C.Thanh Tịnh
- D.Ngô Tất Tố
Xem đáp án
Đáp án: B. Nam Cao
"Lão Hạc" là truyện ngắn của Nam Cao.
Câu 2.Trợ từ là gì?
- A.Từ nối các vế câu
- B.Từ chỉ cảm xúc bất ngờ
- C.Từ thay thế danh từ
- D.Từ dùng để nhấn mạnh hoặc biểu thị thái độ đánh giá sự vật, sự việc được nói đến trong câu
Xem đáp án
Đáp án: D. Từ dùng để nhấn mạnh hoặc biểu thị thái độ đánh giá sự vật, sự việc được nói đến trong câu
Trợ từ đi kèm từ ngữ trong câu để nhấn mạnh hoặc biểu thị thái độ đánh giá.
Câu 3.Thán từ là từ dùng để làm gì?
- A.Bộc lộ cảm xúc hoặc dùng để gọi đáp
- B.Nối các vế câu ghép
- C.Nhấn mạnh sắc thái nghĩa của từ khác
- D.Chỉ quan hệ sở hữu
Xem đáp án
Đáp án: A. Bộc lộ cảm xúc hoặc dùng để gọi đáp
Thán từ dùng để bộc lộ tình cảm, cảm xúc hoặc để gọi đáp.
Câu 4.Tình thái từ là gì?
- A.Từ chỉ số lượng sự vật
- B.Từ thêm vào câu để tạo câu nghi vấn, cầu khiến, cảm thán hoặc biểu thị sắc thái tình cảm
- C.Từ nối hai câu đơn thành câu ghép
- D.Từ tượng thanh mô phỏng âm thanh
Xem đáp án
Đáp án: B. Từ thêm vào câu để tạo câu nghi vấn, cầu khiến, cảm thán hoặc biểu thị sắc thái tình cảm
Tình thái từ là từ thêm vào câu để cấu tạo câu theo mục đích nói hoặc biểu thị sắc thái tình cảm.
Câu 5."Ôn dịch, thuốc lá" thuộc kiểu văn bản nào?
- A.Văn bản biểu cảm
- B.Văn bản tự sự
- C.Văn bản nhật dụng
- D.Văn bản miêu tả
Xem đáp án
Đáp án: C. Văn bản nhật dụng
"Ôn dịch, thuốc lá" là văn bản nhật dụng bàn về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe cộng đồng.
Câu 6.Câu ghép là câu như thế nào?
- A.Chỉ có một cụm chủ - vị
- B.Không có chủ ngữ
- C.Chỉ dùng trong văn nói
- D.Có từ hai cụm chủ - vị trở lên, không bao chứa nhau, mỗi cụm là một vế câu
Xem đáp án
Đáp án: D. Có từ hai cụm chủ - vị trở lên, không bao chứa nhau, mỗi cụm là một vế câu
Câu ghép gồm hai hoặc nhiều cụm chủ - vị không bao chứa nhau, mỗi cụm tạo thành một vế câu.
Câu 7.Dấu ngoặc đơn dùng để làm gì?
- A.Đánh dấu phần chú thích, giải thích, bổ sung
- B.Đánh dấu lời dẫn trực tiếp
- C.Kết thúc câu nghi vấn
- D.Ngăn cách các vế câu ghép
Xem đáp án
Đáp án: A. Đánh dấu phần chú thích, giải thích, bổ sung
Dấu ngoặc đơn dùng để đánh dấu phần có chức năng chú thích, giải thích, thuyết minh, bổ sung thêm.
Câu 8.Dấu ngoặc kép KHÔNG dùng để làm gì trong các trường hợp sau?
- A.Đánh dấu lời dẫn trực tiếp
- B.Đánh dấu quan hệ nguyên nhân – kết quả giữa hai vế câu
- C.Đánh dấu tên tác phẩm được trích dẫn
- D.Đánh dấu từ ngữ hiểu theo nghĩa đặc biệt, mỉa mai
Xem đáp án
Đáp án: B. Đánh dấu quan hệ nguyên nhân – kết quả giữa hai vế câu
Dấu ngoặc kép không có chức năng biểu thị quan hệ nguyên nhân - kết quả; đó là chức năng của quan hệ từ hoặc cặp quan hệ từ.
Câu 9.Văn bản thuyết minh nhằm mục đích gì?
- A.Bộc lộ cảm xúc cá nhân
- B.Kể lại một câu chuyện cảm động
- C.Cung cấp tri thức khách quan, chính xác về đối tượng
- D.Thuyết phục người đọc theo quan điểm riêng
Xem đáp án
Đáp án: C. Cung cấp tri thức khách quan, chính xác về đối tượng
Văn bản thuyết minh trình bày, giới thiệu tri thức khách quan, chính xác, hữu ích về sự vật, hiện tượng.
Câu 10.Tác giả "Hai cây phong" là người nước nào?
- A.Việt Nam
- B.Pháp
- C.Anh
- D.Cư-rơ-gư-xtan (Ai-ma-tốp)
Xem đáp án
Đáp án: D. Cư-rơ-gư-xtan (Ai-ma-tốp)
Ai-ma-tốp là nhà văn Cư-rơ-gư-xtan (Kir-ghi-xtan), thuộc Liên Xô trước đây.
Câu 11.Trong "Trong lòng mẹ", nhân vật bà cô là người như thế nào?
- A.Lạnh lùng, cay nghiệt, gieo rắc hoài nghi để chia rẽ tình mẹ con
- B.Hiền hậu, yêu thương cháu hết mực
- C.Vô tâm nhưng không hề có ác ý
- D.Nghiêm khắc nhưng công bằng
Xem đáp án
Đáp án: A. Lạnh lùng, cay nghiệt, gieo rắc hoài nghi để chia rẽ tình mẹ con
Bà cô đại diện cho những định kiến cổ hủ, cay nghiệt, cố tình gieo rắc hoài nghi để chia rẽ tình cảm mẹ con bé Hồng.
Câu 12.Trong câu "Nó ăn những hai bát cơm", từ nào là trợ từ?
- A.hai
- B.những
- C.ăn
- D.cơm
Xem đáp án
Đáp án: B. những
"Những" là trợ từ nhấn mạnh số lượng nhiều hơn mức bình thường.
Câu 13."Tuy nhà nghèo nhưng nó học rất giỏi" — quan hệ giữa hai vế câu ghép là gì?
- A.Nguyên nhân - kết quả
- B.Điều kiện - kết quả
- C.Tương phản (nhượng bộ)
- D.Đồng thời, song song
Xem đáp án
Đáp án: C. Tương phản (nhượng bộ)
Cặp quan hệ từ "tuy...nhưng" biểu thị quan hệ tương phản, nhượng bộ giữa hai vế câu.
Câu 14.Dấu hai chấm trong "Vườn nhà em có nhiều loại cây: xoài, ổi, mít" dùng để làm gì?
- A.Đánh dấu lời đối thoại
- B.Đánh dấu phần giải thích nguyên nhân
- C.Kết thúc câu cảm thán
- D.Đánh dấu (báo trước) phần liệt kê
Xem đáp án
Đáp án: D. Đánh dấu (báo trước) phần liệt kê
Dấu hai chấm ở đây báo trước phần liệt kê các loại cây trong vườn.
Câu 15.Vì sao "Ôn dịch, thuốc lá" ví việc hút thuốc với các ôn dịch khác, thậm chí còn nguy hiểm hơn cả AIDS?
- A.Nhấn mạnh tác hại nghiêm trọng, âm thầm và khó kiểm soát của thuốc lá đối với sức khỏe cộng đồng
- B.Vì thuốc lá có mùi khó chịu với người xung quanh
- C.Vì thuốc lá có giá thành đắt đỏ
- D.Vì thuốc lá là sản phẩm mới xuất hiện
Xem đáp án
Đáp án: A. Nhấn mạnh tác hại nghiêm trọng, âm thầm và khó kiểm soát của thuốc lá đối với sức khỏe cộng đồng
Cách so sánh nhằm gây ấn tượng mạnh, cảnh báo về mức độ nguy hiểm âm thầm, lan rộng của tệ nạn hút thuốc lá.
Câu 16.Hình tượng "hai cây phong" trong truyện của Ai-ma-tốp có ý nghĩa gì?
- A.Chỉ đơn thuần miêu tả cảnh thiên nhiên
- B.Biểu tượng cho kí ức tuổi thơ, tình yêu quê hương và người thầy khai sáng
- C.Biểu tượng cho sự nghèo khó của làng quê
- D.Không mang ý nghĩa biểu tượng nào
Xem đáp án
Đáp án: B. Biểu tượng cho kí ức tuổi thơ, tình yêu quê hương và người thầy khai sáng
Hai cây phong gắn với kí ức tuổi thơ, tình yêu làng quê và hình ảnh người thầy giáo Đuysen đã khai sáng cho các em nhỏ.
Câu 17.Câu "Anh đi tìm tôi ư?" khác câu "Anh đi tìm tôi" ở điểm nào?
- A.Chỉ khác nhau về độ dài câu
- B.Không có gì khác biệt về ý nghĩa
- C.Thêm tình thái từ "ư" biến câu trần thuật thành câu nghi vấn, thể hiện thái độ ngạc nhiên
- D.Đổi vị trí chủ ngữ thành vị ngữ
Xem đáp án
Đáp án: C. Thêm tình thái từ "ư" biến câu trần thuật thành câu nghi vấn, thể hiện thái độ ngạc nhiên
Tình thái từ "ư" được thêm vào cuối câu làm thay đổi mục đích nói, biến câu trần thuật thành câu nghi vấn mang sắc thái ngạc nhiên.
Câu 18.Khi viết bài văn thuyết minh về một danh lam thắng cảnh, người viết cần tránh điều gì?
- A.Sử dụng số liệu chính xác
- B.Sắp xếp thông tin theo trình tự hợp lí
- C.Sử dụng phương pháp liệt kê, so sánh
- D.Lồng cảm xúc chủ quan, hư cấu làm sai lệch thông tin khách quan
Xem đáp án
Đáp án: D. Lồng cảm xúc chủ quan, hư cấu làm sai lệch thông tin khách quan
Văn thuyết minh đòi hỏi tính khách quan, chính xác; cần tránh hư cấu, thêm cảm xúc chủ quan làm sai lệch thông tin.