🌌Tizia

Đề kiểm tra cuối học kì II — Lịch sử và Địa lí 7

Lịch sử và Địa lí Lớp 7 · 20 câu hỏi có lời giải

  1. Câu 1.Sa mạc lớn nhất thế giới nằm ở châu Phi là?

    • A.Xa-ha-ra
    • B.Gô-bi
    • C.Na-mip
    • D.Ca-la-ha-ri
    Xem đáp án

    Đáp án: A. Xa-ha-ra

    Xa-ha-ra là sa mạc nhiệt đới lớn nhất thế giới, chiếm phần lớn diện tích Bắc Phi.

  2. Câu 2.Sông dài nhất thế giới, cũng là sông dài nhất châu Phi là?

    • A.Sông Công-gô
    • B.Sông Nin
    • C.Sông Ni-giê
    • D.Sông Dăm-be-di
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Sông Nin

    Sông Nin là con sông dài nhất thế giới, chảy qua nhiều quốc gia Đông Phi và Bắc Phi trước khi đổ ra Địa Trung Hải.

  3. Câu 3.Khí hậu châu Phi chủ yếu là kiểu khí hậu nào?

    • A.Ôn đới
    • B.Hàn đới
    • C.Nhiệt đới (nóng bậc nhất thế giới)
    • D.Cận cực
    Xem đáp án

    Đáp án: C. Nhiệt đới (nóng bậc nhất thế giới)

    Do phần lớn lãnh thổ nằm giữa hai chí tuyến, châu Phi có khí hậu nhiệt đới là chủ yếu, được coi là châu lục nóng nhất thế giới.

  4. Câu 4.Khó khăn lớn nhất đối với sự phát triển kinh tế - xã hội châu Phi hiện nay là gì?

    • A.Thiếu tài nguyên khoáng sản hoàn toàn
    • B.Khí hậu quá lạnh
    • C.Dân số quá thưa thớt không đủ lao động
    • D.Nghèo đói, xung đột sắc tộc, dịch bệnh và trình độ phát triển kinh tế còn thấp
    Xem đáp án

    Đáp án: D. Nghèo đói, xung đột sắc tộc, dịch bệnh và trình độ phát triển kinh tế còn thấp

    Châu Phi đang phải đối mặt với nhiều khó khăn như nghèo đói, xung đột sắc tộc - tôn giáo, dịch bệnh và trình độ phát triển kinh tế còn thấp so với nhiều châu lục khác.

  5. Câu 5.Ai Cập nằm ở khu vực nào của châu Phi?

    • A.Bắc Phi
    • B.Nam Phi
    • C.Đông Phi
    • D.Tây Phi
    Xem đáp án

    Đáp án: A. Bắc Phi

    Ai Cập nằm ở khu vực Bắc Phi, ven Địa Trung Hải, gắn liền với nền văn minh sông Nin cổ đại.

  6. Câu 6.Người châu Âu đầu tiên tìm ra châu Mỹ là ai?

    • A.Va-xcô đơ Ga-ma
    • B.C. Cô-lôm-bô
    • C.Ma-gien-lăng
    • D.B. Đi-a-xơ
    Xem đáp án

    Đáp án: B. C. Cô-lôm-bô

    Năm 1492, C. Cô-lôm-bô dẫn đoàn thám hiểm Tây Ban Nha vượt Đại Tây Dương, trở thành người châu Âu đầu tiên đặt chân đến châu Mỹ.

  7. Câu 7.Dãy núi nào ở châu Mỹ được coi là dài nhất thế giới?

    • A.Coóc-đi-e
    • B.An-pơ
    • C.An-đét
    • D.Hi-ma-lay-a
    Xem đáp án

    Đáp án: C. An-đét

    Dãy An-đét chạy dọc bờ tây Nam Mỹ là dãy núi dài nhất thế giới.

  8. Câu 8.Con sông nào ở châu Mỹ có lưu lượng nước lớn nhất thế giới?

    • A.Sông Mi-xi-xi-pi
    • B.Sông Nin
    • C.Sông Trường Giang
    • D.Sông A-ma-dôn
    Xem đáp án

    Đáp án: D. Sông A-ma-dôn

    Sông A-ma-dôn ở Nam Mỹ có lưu lượng nước lớn nhất thế giới, gắn liền với khu rừng nhiệt đới A-ma-dôn rộng lớn.

  9. Câu 9.Rừng A-ma-dôn được mệnh danh là gì?

    • A.Lá phổi xanh của Trái Đất
    • B.Sa mạc xanh của châu Mỹ
    • C.Vùng đất chết
    • D.Kho báu băng giá
    Xem đáp án

    Đáp án: A. Lá phổi xanh của Trái Đất

    Rừng A-ma-dôn với diện tích rộng lớn và vai trò điều hoà khí hậu, cung cấp lượng lớn ô-xy nên được mệnh danh là "lá phổi xanh" của Trái Đất.

  10. Câu 10.Châu Đại Dương gồm những bộ phận nào?

    • A.Chỉ gồm lục địa Ô-xtrây-li-a
    • B.Lục địa Ô-xtrây-li-a và các đảo, quần đảo ở Thái Bình Dương
    • C.Chỉ gồm các đảo nhỏ, không có lục địa
    • D.Bao gồm cả châu Á và châu Phi
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Lục địa Ô-xtrây-li-a và các đảo, quần đảo ở Thái Bình Dương

    Châu Đại Dương gồm lục địa Ô-xtrây-li-a và hệ thống các đảo, quần đảo trải rộng trên Thái Bình Dương.

  11. Câu 11.Quốc gia có diện tích lớn nhất châu Đại Dương là?

    • A.Niu Di-lân
    • B.Pa-pua Niu Ghi-nê
    • C.Ô-xtrây-li-a
    • D.Phi-gi
    Xem đáp án

    Đáp án: C. Ô-xtrây-li-a

    Ô-xtrây-li-a vừa là một lục địa vừa là quốc gia có diện tích lớn nhất châu Đại Dương.

  12. Câu 12.Bộ luật thành văn nổi tiếng, tiến bộ ban hành thời Lê sơ là?

    • A.Luật Hình thư
    • B.Luật Gia Long
    • C.Hoàng Việt luật lệ
    • D.Luật Hồng Đức (Quốc triều hình luật)
    Xem đáp án

    Đáp án: D. Luật Hồng Đức (Quốc triều hình luật)

    Bộ luật Hồng Đức (Quốc triều hình luật) được ban hành dưới thời vua Lê Thánh Tông, là bộ luật tiến bộ và hoàn chỉnh bậc nhất của chế độ phong kiến Việt Nam.

  13. Câu 13.Điểm tiến bộ nổi bật của bộ luật Hồng Đức so với các bộ luật phong kiến khác là gì?

    • A.Có những điều khoản bảo vệ quyền lợi của phụ nữ và người dân, đề cao chủ quyền quốc gia
    • B.Chỉ bảo vệ quyền lợi của vua và quý tộc
    • C.Không có điều khoản nào về ruộng đất
    • D.Sao chép hoàn toàn luật pháp Trung Quốc, không có điểm riêng
    Xem đáp án

    Đáp án: A. Có những điều khoản bảo vệ quyền lợi của phụ nữ và người dân, đề cao chủ quyền quốc gia

    Luật Hồng Đức có nhiều điều khoản tiến bộ bảo vệ quyền lợi phụ nữ, người dân và đề cao chủ quyền lãnh thổ quốc gia, thể hiện tính nhân văn và độc lập trong tư duy pháp luật.

  14. Câu 14.Nhà Mạc được thành lập năm 1527 do ai sáng lập?

    • A.Trịnh Tùng
    • B.Mạc Đăng Dung
    • C.Nguyễn Kim
    • D.Lê Chiêu Thống
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Mạc Đăng Dung

    Năm 1527, Mạc Đăng Dung phế truất vua Lê, lập ra nhà Mạc, mở đầu thời kì Nam - Bắc triều.

  15. Câu 15.Sông Gianh là ranh giới chia cắt đất nước thời nào?

    • A.Thời Bắc thuộc
    • B.Thời nhà Trần
    • C.Thời Trịnh - Nguyễn phân tranh
    • D.Thời nhà Lý
    Xem đáp án

    Đáp án: C. Thời Trịnh - Nguyễn phân tranh

    Trong thời kì Trịnh - Nguyễn phân tranh, sông Gianh (Quảng Bình) trở thành ranh giới chia cắt Đàng Trong và Đàng Ngoài.

  16. Câu 16.Ba anh em Tây Sơn (Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ) quê ở đâu?

    • A.Thanh Hoá
    • B.Gia Định
    • C.Thăng Long
    • D.Ấp Tây Sơn, Bình Định
    Xem đáp án

    Đáp án: D. Ấp Tây Sơn, Bình Định

    Ba anh em Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ quê ở ấp Tây Sơn (nay thuộc tỉnh Bình Định), nơi phát tích của phong trào Tây Sơn.

  17. Câu 17.Tết Kỷ Dậu 1789, Quang Trung đại phá quân xâm lược nào ở Ngọc Hồi - Đống Đa?

    • A.Quân Thanh
    • B.Quân Xiêm
    • C.Quân Minh
    • D.Quân Nguyên
    Xem đáp án

    Đáp án: A. Quân Thanh

    Mùa xuân Kỷ Dậu 1789, vua Quang Trung (Nguyễn Huệ) đã lãnh đạo nghĩa quân Tây Sơn đại phá 29 vạn quân Thanh xâm lược tại Ngọc Hồi - Đống Đa.

  18. Câu 18.Kinh đô của nhà Nguyễn đặt ở đâu?

    • A.Thăng Long
    • B.Phú Xuân (Huế)
    • C.Hoa Lư
    • D.Gia Định
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Phú Xuân (Huế)

    Nhà Nguyễn đặt kinh đô tại Phú Xuân (Huế) từ khi Nguyễn Ánh lên ngôi năm 1802.

  19. Câu 19.Việt Nam nằm trong khu vực Đông Nam Á và có vị trí địa lí như thế nào?

    • A.Nằm hoàn toàn trong lục địa, không giáp biển
    • B.Nằm ở châu Phi
    • C.Nằm ở rìa đông của bán đảo Đông Dương, gần trung tâm Đông Nam Á, giáp Biển Đông
    • D.Nằm ở Nam Á
    Xem đáp án

    Đáp án: C. Nằm ở rìa đông của bán đảo Đông Dương, gần trung tâm Đông Nam Á, giáp Biển Đông

    Việt Nam nằm ở rìa đông của bán đảo Đông Dương, gần trung tâm khu vực Đông Nam Á, có vùng biển rộng lớn giáp Biển Đông.

  20. Câu 20.Trong các châu lục đã học, châu lục nào có diện tích lớn nhất thế giới?

    • A.Châu Âu
    • B.Châu Phi
    • C.Châu Đại Dương
    • D.Châu Á
    Xem đáp án

    Đáp án: D. Châu Á

    Trong số các châu lục đã học (Á, Âu, Phi, Mỹ, Đại Dương), châu Á có diện tích lớn nhất thế giới.