Đề kiểm tra cuối học kì II — Lịch sử và Địa lí 6
Lịch sử và Địa lí Lớp 6 · 20 câu hỏi có lời giải
Câu 1.Núi lửa là hiện tượng gì?
- A.Hiện tượng phun trào mắc-ma từ trong lòng đất lên mặt đất
- B.Hiện tượng nước biển dâng cao bất thường
- C.Hiện tượng gió xoáy rất mạnh
- D.Hiện tượng mưa đá kéo dài
Xem đáp án
Đáp án: A. Hiện tượng phun trào mắc-ma từ trong lòng đất lên mặt đất
Núi lửa là hiện tượng mắc-ma (dung nham nóng chảy) từ sâu trong lòng đất phun trào lên bề mặt Trái Đất.
Câu 2.Địa hình nào có độ cao tuyệt đối trên 500 m và sườn dốc?
- A.Đồng bằng
- B.Núi
- C.Cao nguyên
- D.Đồi
Xem đáp án
Đáp án: B. Núi
Núi là dạng địa hình nhô cao rõ rệt, có độ cao tuyệt đối trên 500 m so với mực nước biển và sườn dốc.
Câu 3.Khoáng sản là gì?
- A.Chỉ là những kim loại quý như vàng, bạc
- B.Chỉ tồn tại ở dưới đáy biển
- C.Sự tích tụ tự nhiên của khoáng vật, được con người khai thác, sử dụng
- D.Chỉ tồn tại ở dạng lỏng
Xem đáp án
Đáp án: C. Sự tích tụ tự nhiên của khoáng vật, được con người khai thác, sử dụng
Khoáng sản là những tích tụ tự nhiên các khoáng vật trong lòng đất hoặc trên bề mặt mà con người có thể khai thác, sử dụng.
Câu 4.Khí quyển là gì?
- A.Lớp nước bao quanh Trái Đất
- B.Lớp đất đá trên bề mặt Trái Đất
- C.Lớp sinh vật sống trên Trái Đất
- D.Lớp không khí bao quanh Trái Đất
Xem đáp án
Đáp án: D. Lớp không khí bao quanh Trái Đất
Khí quyển là lớp không khí bao quanh Trái Đất, có vai trò duy trì sự sống và điều hòa khí hậu.
Câu 5.Thời tiết khác khí hậu ở điểm nào?
- A.Thời tiết diễn ra trong thời gian ngắn tại một nơi và luôn thay đổi; khí hậu là quy luật lặp lại trong thời gian dài
- B.Thời tiết và khí hậu là hai khái niệm hoàn toàn giống nhau
- C.Khí hậu thay đổi từng giờ, còn thời tiết thì ổn định quanh năm
- D.Thời tiết chỉ xuất hiện ở vùng nhiệt đới
Xem đáp án
Đáp án: A. Thời tiết diễn ra trong thời gian ngắn tại một nơi và luôn thay đổi; khí hậu là quy luật lặp lại trong thời gian dài
Thời tiết là trạng thái khí quyển tại một thời điểm, một nơi cụ thể, luôn biến đổi; khí hậu là sự lặp lại có quy luật của thời tiết trong thời gian dài ở một khu vực.
Câu 6.Đại bộ phận nước trên Trái Đất là?
- A.Nước ngọt
- B.Nước mặn (biển và đại dương)
- C.Nước ngầm
- D.Hơi nước trong khí quyển
Xem đáp án
Đáp án: B. Nước mặn (biển và đại dương)
Khoảng 97% lượng nước trên Trái Đất là nước mặn ở biển và đại dương, chỉ khoảng 3% là nước ngọt.
Câu 7.Đất (thổ nhưỡng) được hình thành chủ yếu từ?
- A.Nước mưa
- B.Sinh vật biển
- C.Đá gốc (đá mẹ) bị phong hóa
- D.Khí quyển
Xem đáp án
Đáp án: C. Đá gốc (đá mẹ) bị phong hóa
Đất được hình thành chủ yếu từ quá trình phong hóa đá gốc (đá mẹ), kết hợp với tác động của khí hậu, sinh vật, địa hình và thời gian.
Câu 8.Lò mắc-ma của núi lửa nằm ở lớp nào của Trái Đất?
- A.Lớp vỏ
- B.Khí quyển
- C.Thạch quyển bề mặt
- D.Lớp man-ti (dưới lớp vỏ)
Xem đáp án
Đáp án: D. Lớp man-ti (dưới lớp vỏ)
Mắc-ma tồn tại ở trạng thái nóng chảy trong lớp man-ti, khi có điều kiện thuận lợi sẽ phun trào lên qua lớp vỏ, tạo thành núi lửa.
Câu 9.Đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long thuộc loại đồng bằng nào?
- A.Đồng bằng châu thổ (bồi tụ phù sa sông)
- B.Đồng bằng ven biển do sóng biển bào mòn
- C.Cao nguyên badan
- D.Đồng bằng do băng hà bồi đắp
Xem đáp án
Đáp án: A. Đồng bằng châu thổ (bồi tụ phù sa sông)
Đồng bằng sông Hồng và sông Cửu Long là các đồng bằng châu thổ, hình thành do phù sa của các con sông lớn bồi đắp qua hàng nghìn năm.
Câu 10.Than đá, dầu mỏ, khí tự nhiên thuộc nhóm khoáng sản nào?
- A.Kim loại
- B.Năng lượng (nhiên liệu)
- C.Phi kim loại
- D.Đá quý
Xem đáp án
Đáp án: B. Năng lượng (nhiên liệu)
Than đá, dầu mỏ, khí tự nhiên là các khoáng sản năng lượng (nhiên liệu), dùng làm nhiên liệu và nguyên liệu cho công nghiệp.
Câu 11.Tầng nào của khí quyển chứa hầu hết hơi nước, mây, mưa?
- A.Tầng bình lưu
- B.Tầng cao (tầng ion)
- C.Tầng đối lưu
- D.Tầng ô-zôn
Xem đáp án
Đáp án: C. Tầng đối lưu
Tầng đối lưu là tầng thấp nhất của khí quyển (0-16 km), tập trung hầu hết hơi nước và là nơi diễn ra các hiện tượng thời tiết như mây, mưa.
Câu 12.Trên Trái Đất có mấy đới khí hậu chính?
- A.2 đới
- B.3 đới
- C.7 đới
- D.5 đới
Xem đáp án
Đáp án: D. 5 đới
Trái Đất được chia thành 5 đới khí hậu chính: 1 đới nóng (nhiệt đới), 2 đới ôn hòa (ôn đới) và 2 đới lạnh (hàn đới) ở hai bán cầu.
Câu 13.Sông dài nhất chảy trọn vẹn trong lãnh thổ Việt Nam là?
- A.Sông Đồng Nai
- B.Sông Mê Kông
- C.Sông Hồng
- D.Sông Đà
Xem đáp án
Đáp án: A. Sông Đồng Nai
Sông Hồng và sông Mê Kông đều bắt nguồn từ nước ngoài, còn sông Đồng Nai là hệ thống sông lớn chảy trọn vẹn trong lãnh thổ Việt Nam nên được coi là sông dài nhất chảy hoàn toàn trong nước.
Câu 14.Sinh quyển là gì?
- A.Lớp không khí bao quanh Trái Đất
- B.Quyển chứa toàn bộ sinh vật sinh sống trên Trái Đất
- C.Lớp nước trên bề mặt Trái Đất
- D.Lớp đất đá trên cùng của vỏ Trái Đất
Xem đáp án
Đáp án: B. Quyển chứa toàn bộ sinh vật sinh sống trên Trái Đất
Sinh quyển là toàn bộ các sinh vật (thực vật, động vật, vi sinh vật) sinh sống trên Trái Đất, cùng với môi trường sống của chúng.
Câu 15.Khu vực nào trên thế giới tập trung nhiều núi lửa, động đất nhất do nằm ở ranh giới của nhiều mảng kiến tạo?
- A.Đồng bằng Tây Âu
- B.Sa mạc Xa-ha-ra
- C.Vành đai lửa Thái Bình Dương
- D.Đồng bằng Đông Âu
Xem đáp án
Đáp án: C. Vành đai lửa Thái Bình Dương
Vành đai lửa Thái Bình Dương là khu vực tập trung phần lớn núi lửa và động đất trên thế giới, do nằm dọc ranh giới của nhiều mảng kiến tạo lớn.
Câu 16.Vì sao sa mạc lại có rất ít sinh vật sinh sống?
- A.Vì sa mạc hoàn toàn không có ánh sáng Mặt Trời
- B.Vì sa mạc chỉ nằm ở hai cực Trái Đất
- C.Vì sa mạc có độ cao quá lớn so với mực nước biển
- D.Vì khí hậu khô hạn, khắc nghiệt, lượng mưa rất thấp khiến sinh vật khó tồn tại và phát triển
Xem đáp án
Đáp án: D. Vì khí hậu khô hạn, khắc nghiệt, lượng mưa rất thấp khiến sinh vật khó tồn tại và phát triển
Sa mạc có khí hậu khô hạn, lượng mưa rất thấp và biên độ nhiệt lớn, khiến điều kiện sống rất khắc nghiệt nên sinh vật nghèo nàn.
Câu 17.Khi đang ở trong nhà mà xảy ra động đất, hành động nào sau đây là đúng và an toàn nhất?
- A.Nhanh chóng chui xuống gầm bàn, gầm giường chắc chắn, tránh xa cửa kính và vật dễ đổ
- B.Chạy ngay vào thang máy để xuống nhanh cho an toàn
- C.Đứng cạnh cửa sổ để quan sát tình hình bên ngoài
- D.Đứng yên giữa phòng, không cần làm gì cả
Xem đáp án
Đáp án: A. Nhanh chóng chui xuống gầm bàn, gầm giường chắc chắn, tránh xa cửa kính và vật dễ đổ
Khi động đất xảy ra trong nhà, nên nhanh chóng núp dưới gầm bàn, gầm giường chắc chắn và tránh xa cửa kính, vật dễ đổ để bảo đảm an toàn.
Câu 18.Một khu vực có lượng mưa lớn quanh năm, nhiệt độ cao ổn định. Vì sao rừng ở đó thường có hệ sinh vật đa dạng, phong phú bậc nhất Trái Đất?
- A.Vì đất ở khu vực đó toàn là đá vôi
- B.Vì nhiệt, ẩm dồi dào quanh năm tạo điều kiện thuận lợi cho sinh vật sinh trưởng, phát triển nhiều tầng tán
- C.Vì khu vực đó không có con người sinh sống
- D.Vì đây là vùng có khí hậu lạnh giá quanh năm
Xem đáp án
Đáp án: B. Vì nhiệt, ẩm dồi dào quanh năm tạo điều kiện thuận lợi cho sinh vật sinh trưởng, phát triển nhiều tầng tán
Rừng nhiệt đới ẩm có nhiệt độ và độ ẩm cao quanh năm, tạo điều kiện lý tưởng cho sinh vật sinh trưởng mạnh, hình thành nhiều tầng tán và hệ sinh thái phong phú, đa dạng nhất Trái Đất.
Câu 19.Vì sao khi khai thác khoáng sản, cần có kế hoạch sử dụng hợp lí, tiết kiệm?
- A.Vì khoáng sản gây ô nhiễm không khí ngay khi còn nằm trong lòng đất
- B.Vì khoáng sản chỉ dùng để trang trí, không có giá trị kinh tế
- C.Vì khoáng sản là tài nguyên không thể tái tạo (hoặc tái tạo rất chậm), khai thác quá mức sẽ dẫn đến cạn kiệt
- D.Vì khoáng sản có thể tự phục hồi hoàn toàn chỉ sau một đêm
Xem đáp án
Đáp án: C. Vì khoáng sản là tài nguyên không thể tái tạo (hoặc tái tạo rất chậm), khai thác quá mức sẽ dẫn đến cạn kiệt
Khoáng sản hình thành qua hàng triệu năm và là tài nguyên không thể tái tạo hoặc tái tạo cực kỳ chậm, nên phải khai thác hợp lí, tiết kiệm để tránh cạn kiệt.
Câu 20.Để giữ được độ phì nhiêu lâu dài cho đất trồng, người nông dân nên làm gì?
- A.Chỉ bón phân hóa học với liều lượng cao liên tục nhiều năm
- B.Đốt hết thực vật trên đất trước khi trồng vụ mới
- C.Trồng độc canh một loại cây trong nhiều năm liền
- D.Bón phân hữu cơ, luân canh cây trồng và hạn chế lạm dụng hóa chất
Xem đáp án
Đáp án: D. Bón phân hữu cơ, luân canh cây trồng và hạn chế lạm dụng hóa chất
Để bảo vệ và duy trì độ phì nhiêu của đất, cần bón phân hữu cơ, luân canh cây trồng hợp lý và hạn chế lạm dụng phân bón, thuốc hóa học.