Đề kiểm tra cuối học kì I — Lịch sử và Địa lí 6
Lịch sử và Địa lí Lớp 6 · 20 câu hỏi có lời giải
Câu 1.Vương triều nào thống nhất Trung Quốc lần đầu tiên vào năm 221 TCN?
- A.Nhà Tần
- B.Nhà Hán
- C.Nhà Đường
- D.Nhà Chu
Xem đáp án
Đáp án: A. Nhà Tần
Năm 221 TCN, Tần Thủy Hoàng thống nhất Trung Quốc, lập nên nhà Tần — triều đại phong kiến tập quyền đầu tiên.
Câu 2.Nhà Hán do ai sáng lập?
- A.Tần Thủy Hoàng
- B.Lưu Bang
- C.Hạng Vũ
- D.Tào Tháo
Xem đáp án
Đáp án: B. Lưu Bang
Lưu Bang lật đổ nhà Tần, lập nên nhà Hán năm 206 TCN, trở thành Hán Cao Tổ.
Câu 3.Hy Lạp cổ đại nằm ở khu vực biển nào?
- A.Biển Đen
- B.Biển Ban-tích
- C.Biển Địa Trung Hải và biển Ê-ge
- D.Biển Ả Rập
Xem đáp án
Đáp án: C. Biển Địa Trung Hải và biển Ê-ge
Hy Lạp cổ đại nằm ở khu vực Địa Trung Hải, ven biển Ê-ge, có nhiều đảo và bán đảo.
Câu 4.La Mã cổ đại có nguồn gốc trên bán đảo nào?
- A.Bán đảo Ban-căng
- B.Bán đảo Tiểu Á
- C.Bán đảo Ấn Độ
- D.Bán đảo I-ta-li-a
Xem đáp án
Đáp án: D. Bán đảo I-ta-li-a
La Mã cổ đại bắt nguồn từ thành Rô-ma trên bán đảo I-ta-li-a, sau đó mở rộng thành đế quốc rộng lớn.
Câu 5.Người đứng đầu nhà nước Văn Lang là?
- A.Hùng Vương
- B.An Dương Vương
- C.Pha-ra-ông
- D.Hoàng đế
Xem đáp án
Đáp án: A. Hùng Vương
Đứng đầu nhà nước Văn Lang là Hùng Vương, cha truyền con nối qua 18 đời.
Câu 6.Ai là người sáng lập nước Âu Lạc?
- A.Hùng Vương thứ 18
- B.Thục Phán (An Dương Vương)
- C.Triệu Đà
- D.Hai Bà Trưng
Xem đáp án
Đáp án: B. Thục Phán (An Dương Vương)
Thục Phán hợp nhất bộ lạc Âu Việt và Lạc Việt, lập nên nước Âu Lạc, xưng là An Dương Vương.
Câu 7.Văn hóa Đông Sơn được phát hiện đầu tiên ở đâu?
- A.Cổ Loa (Hà Nội)
- B.Óc Eo (An Giang)
- C.Làng Đông Sơn bên sông Mã (Thanh Hóa)
- D.Sa Huỳnh (Quảng Ngãi)
Xem đáp án
Đáp án: C. Làng Đông Sơn bên sông Mã (Thanh Hóa)
Văn hóa Đông Sơn được đặt tên theo địa điểm phát hiện đầu tiên là làng Đông Sơn, bên bờ sông Mã (Thanh Hóa).
Câu 8.Con đường tơ lụa nối Trung Quốc với khu vực nào?
- A.Chỉ trong nội địa Trung Quốc
- B.Đông Nam Á hải đảo
- C.Châu Phi
- D.Trung Á, Tây Á và xa đến châu Âu
Xem đáp án
Đáp án: D. Trung Á, Tây Á và xa đến châu Âu
Con đường tơ lụa là tuyến giao thương nối Trung Quốc qua Trung Á, Tây Á đến tận châu Âu, trao đổi tơ lụa, hàng hóa và văn hóa.
Câu 9.Thành bang nào của Hy Lạp được coi là quê hương của nền dân chủ?
- A.A-ten (Athens)
- B.Xpác-ta
- C.Cô-rinh
- D.Tơ-roa
Xem đáp án
Đáp án: A. A-ten (Athens)
A-ten (Athens) là thành bang tiêu biểu cho nền dân chủ chủ nô ở Hy Lạp cổ đại, nơi công dân tự do có quyền tham gia bàn việc nước.
Câu 10.Công trình kiến trúc nổi tiếng của La Mã dùng cho các trận đấu của đấu sĩ?
- A.Đền Pác-tê-nông
- B.Đấu trường Cô-li-dê
- C.Kim tự tháp
- D.Vạn Lý Trường Thành
Xem đáp án
Đáp án: B. Đấu trường Cô-li-dê
Đấu trường Cô-li-dê (Colosseum) ở Rô-ma là nơi diễn ra các trận đấu của đấu sĩ, một công trình kiến trúc tiêu biểu của La Mã cổ đại.
Câu 11.Văn Lang chia thành 15 đơn vị hành chính lớn gọi là gì?
- A.Huyện
- B.Châu
- C.Bộ
- D.Lộ
Xem đáp án
Đáp án: C. Bộ
Nước Văn Lang được chia thành 15 bộ, đứng đầu mỗi bộ là Lạc tướng.
Câu 12.Loại vũ khí nổi tiếng được sản xuất nhiều ở thành Cổ Loa là?
- A.Gươm đồng
- B.Giáo sắt
- C.Cung tên bằng gỗ
- D.Nỏ (nỏ Liên Châu — "nỏ thần")
Xem đáp án
Đáp án: D. Nỏ (nỏ Liên Châu — "nỏ thần")
Cổ Loa nổi tiếng với việc sản xuất nỏ Liên Châu (bắn được nhiều mũi tên một lúc), gắn với truyền thuyết "nỏ thần".
Câu 13.Khởi nghĩa Hai Bà Trưng nổ ra năm nào, chống ách đô hộ của triều đại nào?
- A.Năm 40, chống nhà Đông Hán
- B.Năm 248, chống nhà Ngô
- C.Năm 542, chống nhà Lương
- D.Năm 713, chống nhà Đường
Xem đáp án
Đáp án: A. Năm 40, chống nhà Đông Hán
Khởi nghĩa Hai Bà Trưng nổ ra năm 40, chống lại ách đô hộ tàn bạo của nhà Đông Hán (thái thú Tô Định).
Câu 14.Lý Bí khởi nghĩa thắng lợi, lập nên nhà nước nào (năm 544)?
- A.Đại Cồ Việt
- B.Vạn Xuân
- C.Đại Việt
- D.Âu Lạc
Xem đáp án
Đáp án: B. Vạn Xuân
Năm 544, Lý Bí lên ngôi hoàng đế (Lý Nam Đế), đặt tên nước là Vạn Xuân.
Câu 15.Trận đánh năm 938 trên sông Bạch Đằng do ai chỉ huy, chấm dứt hơn 1000 năm Bắc thuộc?
- A.Lý Bí
- B.Mai Thúc Loan
- C.Ngô Quyền
- D.Phùng Hưng
Xem đáp án
Đáp án: C. Ngô Quyền
Năm 938, Ngô Quyền chỉ huy đánh tan quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng, chấm dứt hơn 1000 năm Bắc thuộc, mở ra thời kì độc lập tự chủ.
Câu 16.Sắp xếp các nhà nước sau theo đúng trình tự xuất hiện: Vạn Xuân, Âu Lạc, Văn Lang.
- A.Vạn Xuân → Âu Lạc → Văn Lang
- B.Âu Lạc → Văn Lang → Vạn Xuân
- C.Vạn Xuân → Văn Lang → Âu Lạc
- D.Văn Lang → Âu Lạc → Vạn Xuân
Xem đáp án
Đáp án: D. Văn Lang → Âu Lạc → Vạn Xuân
Trình tự đúng theo thời gian: Văn Lang (khoảng thế kỉ VII TCN) → Âu Lạc (208 TCN) → Vạn Xuân (544).
Câu 17.Vì sao nhà Hán chọn Nho giáo làm tư tưởng chính thống, trong khi trước đó nhà Tần lại "đốt sách, chôn Nho"?
- A.Vì Nho giáo đề cao tôn ti trật tự, trung quân, phù hợp để củng cố quyền lực tập trung của triều đình phong kiến
- B.Vì Nho giáo là quốc giáo có sẵn từ trước thời Tần
- C.Vì Tần Thủy Hoàng và Lưu Bang vốn là bạn thân
- D.Vì Nho giáo do người Hy Lạp truyền sang Trung Quốc
Xem đáp án
Đáp án: A. Vì Nho giáo đề cao tôn ti trật tự, trung quân, phù hợp để củng cố quyền lực tập trung của triều đình phong kiến
Nho giáo đề cao trật tự tôn ti, đạo trung quân, rất phù hợp để nhà Hán dùng làm công cụ tư tưởng củng cố chế độ phong kiến tập quyền, khác với chính sách của Tần Thủy Hoàng.
Câu 18.Điểm khác biệt căn bản giữa nhà nước Văn Lang và nhà nước Âu Lạc là gì?
- A.Văn Lang không có vua, Âu Lạc mới có vua
- B.Âu Lạc có thành Cổ Loa kiên cố và vũ khí (nỏ) tiến bộ hơn, bộ máy nhà nước chặt chẽ hơn Văn Lang
- C.Văn Lang theo chế độ dân chủ, Âu Lạc theo chế độ quân chủ
- D.Âu Lạc không có quân đội
Xem đáp án
Đáp án: B. Âu Lạc có thành Cổ Loa kiên cố và vũ khí (nỏ) tiến bộ hơn, bộ máy nhà nước chặt chẽ hơn Văn Lang
So với Văn Lang, Âu Lạc có bước tiến rõ rệt: xây thành Cổ Loa kiên cố, chế tạo nỏ Liên Châu, bộ máy nhà nước và quân đội được tổ chức chặt chẽ hơn.
Câu 19.Vì sao thời Bắc thuộc, nhân dân ta liên tục nổi dậy khởi nghĩa (Hai Bà Trưng, Bà Triệu, Lý Bí, Mai Thúc Loan, Phùng Hưng...)?
- A.Vì muốn mở rộng lãnh thổ ra nước ngoài
- B.Vì bị ép buộc phải theo một tôn giáo mới
- C.Vì chính sách áp bức, bóc lột hà khắc và âm mưu đồng hóa của các triều đại phong kiến phương Bắc
- D.Vì tranh chấp quyền lực nội bộ giữa các thủ lĩnh người Việt
Xem đáp án
Đáp án: C. Vì chính sách áp bức, bóc lột hà khắc và âm mưu đồng hóa của các triều đại phong kiến phương Bắc
Các cuộc khởi nghĩa liên tiếp nổ ra vì nhân dân ta không cam chịu chính sách áp bức, bóc lột nặng nề và âm mưu đồng hóa dân tộc của phong kiến phương Bắc.
Câu 20.Sự ra đời của trống đồng Đông Sơn phản ánh điều gì về trình độ phát triển của cư dân Việt cổ thời Văn Lang - Âu Lạc?
- A.Cư dân chỉ biết săn bắt, hái lượm đơn thuần
- B.Cư dân vẫn dùng công cụ đá là chủ yếu
- C.Xã hội chưa có tổ chức, còn sống rời rạc
- D.Kỹ thuật luyện kim (đúc đồng) đạt trình độ cao, đời sống vật chất — tinh thần phong phú
Xem đáp án
Đáp án: D. Kỹ thuật luyện kim (đúc đồng) đạt trình độ cao, đời sống vật chất — tinh thần phong phú
Trống đồng Đông Sơn với hoa văn tinh xảo cho thấy kỹ thuật luyện kim, đúc đồng đạt trình độ cao và đời sống tinh thần phong phú của cư dân Văn Lang - Âu Lạc.