🌌Tizia

Đề kiểm tra giữa học kì II — Khoa học tự nhiên 6

Khoa học tự nhiên Lớp 6 · 25 câu hỏi có lời giải

  1. Câu 1.Cơ thể đa bào là cơ thể được cấu tạo từ?

    • A.Chỉ một tế bào duy nhất
    • B.Nhiều tế bào, thực hiện các chức năng khác nhau
    • C.Chỉ các tế bào nhân sơ
    • D.Chỉ có nhân, không có tế bào chất
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Nhiều tế bào, thực hiện các chức năng khác nhau

    Cơ thể đa bào được cấu tạo từ nhiều tế bào, các tế bào phân hoá để thực hiện những chức năng khác nhau, phối hợp tạo nên cơ thể hoàn chỉnh.

  2. Câu 2.Mô là?

    • A.Một tế bào đơn lẻ
    • B.Nhóm tế bào có cấu tạo giống nhau, cùng thực hiện một chức năng nhất định
    • C.Toàn bộ cơ thể sinh vật
    • D.Một loại virus
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Nhóm tế bào có cấu tạo giống nhau, cùng thực hiện một chức năng nhất định

    Mô là tập hợp các tế bào có cấu tạo giống nhau, cùng phối hợp thực hiện một chức năng nhất định trong cơ thể.

  3. Câu 3.Ví dụ nào sau đây là một loại mô ở thực vật?

    • A.Mô biểu bì lá
    • B.Tim
    • C.Hệ tuần hoàn
    • D.Bộ não
    Xem đáp án

    Đáp án: A. Mô biểu bì lá

    Mô biểu bì là một loại mô ở thực vật, bao phủ bề mặt lá, thân, rễ để bảo vệ và trao đổi chất.

  4. Câu 4.Ví dụ nào sau đây là một loại mô ở động vật?

    • A.Mô cơ
    • B.Rễ cây
    • C.Lá cây
    • D.Hoa
    Xem đáp án

    Đáp án: A. Mô cơ

    Mô cơ (như cơ vân, cơ tim, cơ trơn) là các loại mô đặc trưng ở động vật, có chức năng co giãn tạo vận động.

  5. Câu 5.Cơ quan là?

    • A.Một tế bào đơn lẻ thực hiện chức năng riêng
    • B.Nhóm các mô cùng phối hợp thực hiện một chức năng nhất định trong cơ thể
    • C.Toàn bộ cơ thể sinh vật
    • D.Chỉ tồn tại ở thực vật, không có ở động vật
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Nhóm các mô cùng phối hợp thực hiện một chức năng nhất định trong cơ thể

    Cơ quan được tạo thành từ nhiều loại mô khác nhau, phối hợp cùng thực hiện một chức năng nhất định (ví dụ: dạ dày, tim, lá cây).

  6. Câu 6.Ví dụ nào là một cơ quan ở thực vật?

    • A.Lá cây
    • B.Mô biểu bì
    • C.Tế bào biểu bì
    • D.Nhân tế bào
    Xem đáp án

    Đáp án: A. Lá cây

    Lá cây là một cơ quan ở thực vật, được cấu tạo từ nhiều loại mô (mô biểu bì, mô dẫn, mô mềm) cùng thực hiện chức năng quang hợp.

  7. Câu 7.Hệ cơ quan là?

    • A.Một tế bào đơn lẻ
    • B.Nhiều cơ quan cùng phối hợp thực hiện một chức năng sống chung
    • C.Toàn bộ các loài sinh vật trên Trái Đất
    • D.Một loại mô duy nhất
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Nhiều cơ quan cùng phối hợp thực hiện một chức năng sống chung

    Hệ cơ quan gồm nhiều cơ quan phối hợp hoạt động để thực hiện một chức năng sống nhất định trong cơ thể (ví dụ: hệ tiêu hoá, hệ tuần hoàn).

  8. Câu 8.Hệ tiêu hoá ở người gồm những cơ quan nào?

    • A.Tim, mạch máu, máu
    • B.Miệng, thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già
    • C.Não, tuỷ sống, dây thần kinh
    • D.Phổi, khí quản
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Miệng, thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già

    Hệ tiêu hoá gồm ống tiêu hoá (miệng, thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già) và các tuyến tiêu hoá phụ trợ như gan, tuỵ.

  9. Câu 9.Thứ tự đúng các cấp tổ chức của cơ thể đa bào từ nhỏ đến lớn là?

    • A.Cơ thể → Hệ cơ quan → Cơ quan → Mô → Tế bào
    • B.Tế bào → Mô → Cơ quan → Hệ cơ quan → Cơ thể
    • C.Mô → Tế bào → Cơ quan → Cơ thể → Hệ cơ quan
    • D.Cơ quan → Mô → Tế bào → Cơ thể → Hệ cơ quan
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Tế bào → Mô → Cơ quan → Hệ cơ quan → Cơ thể

    Cấp tổ chức của cơ thể đa bào đi từ đơn vị nhỏ nhất đến lớn nhất: Tế bào → Mô → Cơ quan → Hệ cơ quan → Cơ thể.

  10. Câu 10.Sinh vật thường được chia thành các giới chính nào?

    • A.Khởi sinh, Nguyên sinh, Nấm, Thực vật, Động vật
    • B.Chỉ có Thực vật và Động vật
    • C.Vi khuẩn, Virus, Nấm
    • D.Chỉ có Động vật có xương sống và không xương sống
    Xem đáp án

    Đáp án: A. Khởi sinh, Nguyên sinh, Nấm, Thực vật, Động vật

    Theo hệ thống phân loại phổ biến, sinh giới được chia thành 5 giới: Khởi sinh, Nguyên sinh, Nấm, Thực vật, Động vật.

  11. Câu 11.Đơn vị phân loại cơ bản, nhỏ nhất trong hệ thống phân loại sinh vật là?

    • A.Giới
    • B.Ngành
    • C.Loài
    • D.Họ
    Xem đáp án

    Đáp án: C. Loài

    Loài là đơn vị phân loại cơ bản, nhỏ nhất và quan trọng nhất trong hệ thống phân loại sinh vật.

  12. Câu 12.Khoá lưỡng phân là công cụ dùng để?

    • A.Đo chiều dài sinh vật
    • B.Phân loại sinh vật dựa trên các đặc điểm đối lập từng cặp
    • C.Tính tuổi thọ của sinh vật
    • D.Đo khối lượng của sinh vật
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Phân loại sinh vật dựa trên các đặc điểm đối lập từng cặp

    Khoá lưỡng phân là công cụ phân loại sinh vật, tại mỗi bước chia sinh vật thành hai nhóm dựa trên một cặp đặc điểm đối lập.

  13. Câu 13.Vi khuẩn là sinh vật có loại tế bào nào?

    • A.Tế bào nhân thực
    • B.Tế bào nhân sơ
    • C.Không có cấu tạo tế bào
    • D.Tế bào có lục lạp
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Tế bào nhân sơ

    Vi khuẩn thuộc giới Khởi sinh, có cấu tạo tế bào nhân sơ (chưa có màng nhân bao bọc vật chất di truyền).

  14. Câu 14.Vi khuẩn có ích được ứng dụng làm gì trong đời sống?

    • A.Lên men làm sữa chua, dưa muối
    • B.Gây bệnh lao, tả cho con người
    • C.Phá huỷ mùa màng hàng loạt
    • D.Chỉ gây hại, không có lợi ích nào
    Xem đáp án

    Đáp án: A. Lên men làm sữa chua, dưa muối

    Nhiều loại vi khuẩn có ích được ứng dụng trong lên men thực phẩm (sữa chua, dưa muối), cố định đạm cho đất, phân giải chất hữu cơ.

  15. Câu 15.Virus có cấu tạo như thế nào?

    • A.Có đầy đủ cấu tạo tế bào như vi khuẩn
    • B.Gồm lõi vật chất di truyền và lớp vỏ protein, chưa có cấu tạo tế bào
    • C.Chỉ gồm nước và muối khoáng
    • D.Có cấu tạo giống hệt tế bào thực vật
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Gồm lõi vật chất di truyền và lớp vỏ protein, chưa có cấu tạo tế bào

    Virus có cấu tạo rất đơn giản, gồm lõi là vật chất di truyền (DNA hoặc RNA) được bao bọc bởi lớp vỏ protein, chưa có cấu tạo tế bào hoàn chỉnh.

  16. Câu 16.Virus nhân lên (sinh sản) ở đâu?

    • A.Ngoài môi trường tự nhiên, không cần vật chủ
    • B.Bên trong tế bào của vật chủ sống
    • C.Trong đất và nước
    • D.Trong không khí
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Bên trong tế bào của vật chủ sống

    Virus là kí sinh nội bào bắt buộc, chỉ có thể nhân lên khi xâm nhập và sử dụng bộ máy của tế bào vật chủ sống.

  17. Câu 17.Cách hiệu quả nhất để phòng nhiều bệnh do virus gây ra là?

    • A.Uống kháng sinh thường xuyên
    • B.Tiêm vaccine phòng bệnh
    • C.Không cần phòng ngừa vì virus vô hại
    • D.Ăn thật nhiều đồ ngọt
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Tiêm vaccine phòng bệnh

    Tiêm vaccine giúp cơ thể tạo miễn dịch chủ động, là biện pháp hiệu quả để phòng nhiều bệnh do virus gây ra.

  18. Câu 18.Kháng sinh có tác dụng tiêu diệt virus không?

    • A.Có, kháng sinh diệt được mọi loại virus
    • B.Không, kháng sinh chỉ có tác dụng với vi khuẩn
    • C.Chỉ diệt được virus gây cảm cúm
    • D.Kháng sinh mạnh hơn vaccine trong phòng virus
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Không, kháng sinh chỉ có tác dụng với vi khuẩn

    Kháng sinh chỉ có tác dụng ức chế hoặc tiêu diệt vi khuẩn, không có tác dụng với virus do cấu tạo và cơ chế hoạt động khác nhau.

  19. Câu 19.Nấm được xếp vào giới nào trong hệ thống phân loại sinh vật?

    • A.Giới Thực vật
    • B.Giới Động vật
    • C.Giới Nấm
    • D.Giới Khởi sinh
    Xem đáp án

    Đáp án: C. Giới Nấm

    Nấm được xếp vào một giới riêng là giới Nấm, khác với thực vật vì nấm không có khả năng quang hợp và có cách dinh dưỡng khác.

  20. Câu 20.Nấm lấy chất dinh dưỡng bằng cách nào?

    • A.Tự quang hợp như thực vật
    • B.Hấp thụ chất hữu cơ có sẵn (dị dưỡng)
    • C.Không cần chất dinh dưỡng để sống
    • D.Chỉ hấp thụ ánh sáng mặt trời
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Hấp thụ chất hữu cơ có sẵn (dị dưỡng)

    Nấm không có chất diệp lục nên không quang hợp được; nấm dinh dưỡng theo kiểu dị dưỡng bằng cách hấp thụ chất hữu cơ có sẵn (hoại sinh, kí sinh hoặc cộng sinh).

  21. Câu 21.Thực vật được chia thành các nhóm chính nào?

    • A.Rêu, Dương xỉ, Hạt trần, Hạt kín
    • B.Chỉ có nhóm cây có hoa
    • C.Vi khuẩn và nấm
    • D.Động vật có xương sống và không xương sống
    Xem đáp án

    Đáp án: A. Rêu, Dương xỉ, Hạt trần, Hạt kín

    Thực vật thường được chia thành các nhóm chính: Rêu, Dương xỉ, Hạt trần và Hạt kín, dựa trên đặc điểm cấu tạo cơ quan sinh sản và mạch dẫn.

  22. Câu 22.Đặc điểm của thực vật Hạt kín là?

    • A.Hạt nằm lộ trên lá noãn, không có quả bao bọc
    • B.Có hoa, hạt được bảo vệ trong quả
    • C.Không có mạch dẫn, sống nơi ẩm ướt
    • D.Chỉ sinh sản bằng bào tử
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Có hoa, hạt được bảo vệ trong quả

    Thực vật Hạt kín (thực vật có hoa) có đặc điểm nổi bật là có hoa và hạt được bảo vệ trong quả, đây là nhóm thực vật đa dạng và tiến hoá nhất.

  23. Câu 23.Rêu thường sống ở môi trường nào?

    • A.Nơi khô cằn, sa mạc
    • B.Nơi ẩm ướt
    • C.Chỉ sống dưới đáy biển sâu
    • D.Chỉ sống trên sa mạc cát
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Nơi ẩm ướt

    Rêu chưa có hệ mạch dẫn hoàn chỉnh nên cần môi trường ẩm ướt để hấp thụ nước và sinh sản (cần nước để tinh trùng di chuyển).

  24. Câu 24.Động vật không xương sống có đặc điểm chung nào?

    • A.Có bộ xương trong bằng xương hoặc sụn
    • B.Cơ thể không có xương sống (bộ xương trong)
    • C.Chỉ sống dưới nước
    • D.Đều có kích thước rất lớn
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Cơ thể không có xương sống (bộ xương trong)

    Động vật không xương sống là nhóm động vật không có cột sống/bộ xương trong, chiếm phần lớn số loài động vật đã biết.

  25. Câu 25.Đại diện nào thuộc nhóm Chân khớp?

    • A.Sứa
    • B.Giun đất
    • C.Con trai
    • D.Châu chấu
    Xem đáp án

    Đáp án: D. Châu chấu

    Châu chấu thuộc ngành Chân khớp — nhóm có chân phân đốt, đa dạng nhất trong giới động vật, gồm côn trùng, giáp xác, nhện...