🌌Tizia

Đề kiểm tra cuối học kì II — Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp 6

Hoạt động trải nghiệm Lớp 6 · 15 câu hỏi có lời giải

  1. Câu 1.Khi sang đường, em nên?

    • A.Băng qua bất cứ lúc nào thấy tiện
    • B.Chạy thật nhanh qua đường bất kể xe cộ
    • C.Vừa đi vừa dùng điện thoại
    • D.Quan sát kỹ hai bên, đi đúng vạch kẻ đường hoặc nơi có đèn tín hiệu
    Xem đáp án

    Đáp án: D. Quan sát kỹ hai bên, đi đúng vạch kẻ đường hoặc nơi có đèn tín hiệu

    Quan sát kỹ và đi đúng nơi quy định (vạch kẻ đường, đèn tín hiệu) là nguyên tắc an toàn giao thông cơ bản khi sang đường.

  2. Câu 2.Khi bị quấy rối hoặc bắt nạt trên mạng (nhắn tin đe dọa, bình luận xúc phạm), em nên?

    • A.Trả đũa bằng lời lẽ nặng nề hơn
    • B.Xóa hết bằng chứng ngay lập tức
    • C.Lưu lại bằng chứng, không phản hồi khiêu khích và báo cho người lớn tin cậy
    • D.Im lặng chịu đựng một mình, không nói với ai
    Xem đáp án

    Đáp án: C. Lưu lại bằng chứng, không phản hồi khiêu khích và báo cho người lớn tin cậy

    Lưu lại bằng chứng và báo cho người lớn tin cậy giúp xử lý tình huống bắt nạt trên mạng đúng cách, tránh làm tình hình xấu thêm hoặc để bản thân chịu tổn thương một mình.

  3. Câu 3.Vỏ chai nhựa, lon nhôm đã qua sử dụng nên được xử lí như thế nào là phù hợp?

    • A.Vứt chung với rác thải hữu cơ
    • B.Đốt bỏ ngay tại nhà
    • C.Thu gom riêng để tái chế
    • D.Vứt xuống sông, hồ cho trôi đi
    Xem đáp án

    Đáp án: C. Thu gom riêng để tái chế

    Vỏ chai nhựa, lon nhôm là rác tái chế, nên được thu gom riêng để đưa vào quy trình tái chế, góp phần giảm rác thải ra môi trường.

  4. Câu 4.Điều hòa nhiệt độ trong phòng học nên được cài đặt như thế nào để vừa tiết kiệm điện vừa đảm bảo sức khỏe?

    • A.Càng lạnh càng tốt, dưới 18°C
    • B.Ở mức phù hợp (khoảng 26°C trở lên), không chênh lệch quá lớn với nhiệt độ ngoài trời
    • C.Không cần quan tâm, cứ để tùy ý
    • D.Tắt hẳn nguồn điện của điều hòa ngay cả khi trời rất nóng
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Ở mức phù hợp (khoảng 26°C trở lên), không chênh lệch quá lớn với nhiệt độ ngoài trời

    Cài đặt điều hòa ở mức khoảng 26°C trở lên, không chênh lệch quá lớn so với nhiệt độ bên ngoài, vừa tiết kiệm điện vừa tránh gây sốc nhiệt, ảnh hưởng đến sức khỏe.

  5. Câu 5.Vai trò của động vật hoang dã đối với hệ sinh thái là gì?

    • A.Không có vai trò gì đáng kể
    • B.Chỉ gây hại cho con người
    • C.Duy trì cân bằng sinh thái, đa dạng sinh học và chuỗi thức ăn tự nhiên
    • D.Chỉ có giá trị khi bị săn bắt để buôn bán
    Xem đáp án

    Đáp án: C. Duy trì cân bằng sinh thái, đa dạng sinh học và chuỗi thức ăn tự nhiên

    Động vật hoang dã đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cân bằng sinh thái, đa dạng sinh học và các chuỗi thức ăn tự nhiên trong môi trường sống.

  6. Câu 6.Khi quan sát bố mẹ đi làm hằng ngày, em có thể nhận ra điều gì để hiểu thêm về nghề nghiệp?

    • A.Không thể nhận ra điều gì từ việc quan sát
    • B.Chỉ thấy bố mẹ đi làm về muộn
    • C.Nghề nghiệp không liên quan gì đến cuộc sống gia đình
    • D.Tính chất công việc, khó khăn và niềm vui trong nghề của bố mẹ
    Xem đáp án

    Đáp án: D. Tính chất công việc, khó khăn và niềm vui trong nghề của bố mẹ

    Quan sát công việc hằng ngày của bố mẹ giúp học sinh hiểu rõ hơn về tính chất, những khó khăn và niềm vui trong nghề nghiệp, từ đó có thêm hiểu biết thực tế về thế giới nghề nghiệp.

  7. Câu 7.Nghề kĩ sư công nghệ thông tin, lập trình viên thuộc nhóm nghề nào?

    • A.Nhóm nghề kĩ thuật, công nghệ
    • B.Nhóm nghề nông - lâm - ngư nghiệp
    • C.Nhóm nghề nghệ thuật, giải trí
    • D.Nhóm nghề chăm sóc sức khỏe
    Xem đáp án

    Đáp án: A. Nhóm nghề kĩ thuật, công nghệ

    Kĩ sư công nghệ thông tin, lập trình viên làm việc trực tiếp với kỹ thuật, công nghệ nên thuộc nhóm nghề kĩ thuật, công nghệ.

  8. Câu 8.Nghề bác sĩ đòi hỏi phẩm chất, năng lực nào là quan trọng nhất?

    • A.Sự cẩn thận, tận tâm, kiến thức y học vững vàng và tinh thần trách nhiệm với người bệnh
    • B.Chỉ cần ngoại hình ưa nhìn
    • C.Không cần học nhiều, chỉ cần kinh nghiệm truyền miệng
    • D.Chỉ cần sức khỏe tốt, không cần kiến thức chuyên môn
    Xem đáp án

    Đáp án: A. Sự cẩn thận, tận tâm, kiến thức y học vững vàng và tinh thần trách nhiệm với người bệnh

    Nghề bác sĩ liên quan trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng con người nên đòi hỏi sự cẩn thận, tận tâm, kiến thức chuyên môn vững vàng và tinh thần trách nhiệm cao.

  9. Câu 9.Khi quan sát người làm nghề thủ công truyền thống ở địa phương, em nên có thái độ nào?

    • A.Xem thường vì cho là nghề lạc hậu
    • B.Không quan tâm vì không liên quan đến mình
    • C.Chê bai sản phẩm mà họ làm ra
    • D.Tôn trọng, tìm hiểu và trân trọng giá trị văn hóa, kinh nghiệm của nghề truyền thống
    Xem đáp án

    Đáp án: D. Tôn trọng, tìm hiểu và trân trọng giá trị văn hóa, kinh nghiệm của nghề truyền thống

    Nghề thủ công truyền thống mang giá trị văn hóa và kinh nghiệm được tích lũy qua nhiều thế hệ, cần được tôn trọng và tìm hiểu để gìn giữ, phát huy.

  10. Câu 10.Bạn An rất thích quan sát các vì sao và đọc sách về vũ trụ. Sở thích này có thể gợi ý hướng tới nghề nghiệp nào trong tương lai?

    • A.Nhà nghiên cứu thiên văn học, nhà khoa học
    • B.Không liên quan gì đến nghề nghiệp
    • C.Nghề đầu bếp
    • D.Nghề thợ may
    Xem đáp án

    Đáp án: A. Nhà nghiên cứu thiên văn học, nhà khoa học

    Sở thích quan sát vì sao và đọc sách về vũ trụ phù hợp với các nghề liên quan đến nghiên cứu khoa học, thiên văn học, gợi ý một hướng nghề nghiệp tiềm năng trong tương lai.

  11. Câu 11.Việc học tốt các môn Toán, Tin học có thể hỗ trợ cho những nhóm nghề nào trong tương lai?

    • A.Kĩ sư, lập trình viên, nhà phân tích dữ liệu
    • B.Không liên quan đến bất kỳ nghề nào
    • C.Chỉ có ích khi đi thi học sinh giỏi
    • D.Chỉ cần thiết cho nghề nông nghiệp
    Xem đáp án

    Đáp án: A. Kĩ sư, lập trình viên, nhà phân tích dữ liệu

    Toán học và Tin học là nền tảng quan trọng cho nhiều ngành nghề liên quan đến kỹ thuật, công nghệ như kĩ sư, lập trình viên, phân tích dữ liệu.

  12. Câu 12.Sổ tay ghi lại sở thích và ước mơ của bản thân có ích lợi gì?

    • A.Không có ích lợi thực tế
    • B.Chỉ để trang trí cho đẹp
    • C.Giúp em theo dõi sự thay đổi trong suy nghĩ, định hướng bản thân qua thời gian
    • D.Bắt buộc phải nộp cho giáo viên chấm điểm
    Xem đáp án

    Đáp án: C. Giúp em theo dõi sự thay đổi trong suy nghĩ, định hướng bản thân qua thời gian

    Ghi chép sở thích, ước mơ giúp học sinh theo dõi quá trình thay đổi suy nghĩ, nhận thức về bản thân theo thời gian, từ đó hiểu rõ hơn về định hướng của mình.

  13. Câu 13.Khi làm việc nhóm mà xảy ra mâu thuẫn về ý kiến, cách giải quyết hiệu quả nhất là?

    • A.Cãi nhau đến khi có người nhượng bộ vì mệt mỏi
    • B.Tách nhóm, mỗi người làm phần việc riêng, không liên lạc
    • C.Lắng nghe các ý kiến, cùng thảo luận để tìm phương án phù hợp nhất cho cả nhóm
    • D.Báo cáo giáo viên để nhóm bị giải tán
    Xem đáp án

    Đáp án: C. Lắng nghe các ý kiến, cùng thảo luận để tìm phương án phù hợp nhất cho cả nhóm

    Lắng nghe và thảo luận cởi mở để tìm ra phương án tốt nhất là kỹ năng quan trọng khi làm việc nhóm, giúp giải quyết mâu thuẫn một cách xây dựng.

  14. Câu 14.Khi đóng vai trải nghiệm nghề bác sĩ trong hoạt động của lớp, em cần thể hiện điều gì để hoạt động có ý nghĩa?

    • A.Chỉ cần mặc áo blouse trắng cho giống, không cần tìm hiểu công việc thật
    • B.Thể hiện đúng thái độ ân cần, cẩn thận và tìm hiểu trước những công việc cơ bản của bác sĩ
    • C.Trêu đùa, không nghiêm túc trong vai diễn
    • D.Từ chối tham gia vì thấy không cần thiết
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Thể hiện đúng thái độ ân cần, cẩn thận và tìm hiểu trước những công việc cơ bản của bác sĩ

    Để hoạt động đóng vai có ý nghĩa giáo dục, học sinh cần tìm hiểu trước về công việc thực tế và thể hiện đúng thái độ nghề nghiệp cần có, không chỉ dừng ở hình thức bên ngoài.

  15. Câu 15.Nhìn lại cả năm học lớp 6, bài học lớn nhất mà em rút ra thường là gì?

    • A.Không có gì thay đổi so với lúc mới vào lớp 6
    • B.Sự trưởng thành đến từ việc chủ động thích nghi, rèn luyện kỹ năng và biết nhìn nhận, cải thiện bản thân qua từng trải nghiệm
    • C.Chỉ cần điểm số cao là đủ, không cần rèn luyện gì khác
    • D.Lớp 6 không có ý nghĩa gì đáng nhớ
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Sự trưởng thành đến từ việc chủ động thích nghi, rèn luyện kỹ năng và biết nhìn nhận, cải thiện bản thân qua từng trải nghiệm

    Sau một năm học lớp 6 với nhiều trải nghiệm mới, bài học lớn nhất thường là sự trưởng thành qua việc chủ động thích nghi, rèn luyện kỹ năng sống và tự nhìn nhận, cải thiện bản thân.