Đề kiểm tra cuối học kì I — Công nghệ 5
Công nghệ Lớp 5 · 15 câu hỏi có lời giải
Câu 1.Rau nên được tưới nước vào thời điểm nào trong ngày là tốt nhất?
- A.Giữa trưa nắng gắt
- B.Sáng sớm hoặc chiều mát
- C.Nửa đêm
- D.Không cần tưới nước
Xem đáp án
Đáp án: B. Sáng sớm hoặc chiều mát
Nên tưới rau vào sáng sớm hoặc chiều mát để cây hấp thụ nước tốt, tránh mất nước do nắng gắt.
Câu 2.Khi gà có dấu hiệu bị bệnh (ủ rũ, bỏ ăn), em nên làm gì?
- A.Cho gà ăn thêm thật nhiều
- B.Thả gà ra ngoài chơi
- C.Không làm gì cả
- D.Báo cho người lớn để chăm sóc, xử lý kịp thời
Xem đáp án
Đáp án: D. Báo cho người lớn để chăm sóc, xử lý kịp thời
Khi gà có dấu hiệu bệnh, cần báo ngay người lớn để có cách chăm sóc, xử lý phù hợp.
Câu 3.Khi tay đang ướt, em không nên chạm vào vật gì?
- A.Ổ điện, phích cắm điện
- B.Quyển sách
- C.Cái ghế nhựa
- D.Cửa gỗ
Xem đáp án
Đáp án: A. Ổ điện, phích cắm điện
Tay ướt chạm vào ổ điện, phích cắm rất nguy hiểm vì nước dẫn điện, dễ gây điện giật.
Câu 4.Quạt máy hoạt động được là nhờ nguồn năng lượng nào?
- A.Sức gió tự nhiên
- B.Ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp
- C.Điện
- D.Nước chảy
Xem đáp án
Đáp án: C. Điện
Quạt máy hoạt động nhờ nguồn điện, làm quay cánh quạt để tạo gió.
Câu 5.Khi quạt máy đang chạy, em cần tránh làm gì?
- A.Đứng cách xa quạt
- B.Đưa tay vào lồng quạt đang quay
- C.Bật quạt ở mức gió nhẹ
- D.Lau bụi bên ngoài lồng quạt khi quạt đã tắt
Xem đáp án
Đáp án: B. Đưa tay vào lồng quạt đang quay
Không được đưa tay vào lồng quạt khi quạt đang quay vì cánh quạt có thể gây thương tích.
Câu 6.Bàn ủi (bàn là) được dùng để làm gì?
- A.Nấu cơm
- B.Giặt quần áo
- C.Quạt mát
- D.Làm phẳng quần áo
Xem đáp án
Đáp án: D. Làm phẳng quần áo
Bàn ủi dùng để làm phẳng, ủi thẳng quần áo sau khi giặt.
Câu 7.Bàn ủi đang nóng có thể gây nguy hiểm gì nếu chạm vào?
- A.Gây bỏng da
- B.Không gây nguy hiểm gì
- C.Làm mát tay
- D.Làm sạch tay
Xem đáp án
Đáp án: A. Gây bỏng da
Bàn ủi khi đang nóng có nhiệt độ rất cao, chạm vào có thể gây bỏng da.
Câu 8.Sau khi dùng xong bàn ủi, em cần làm gì?
- A.Để nguyên bàn ủi đang cắm điện, nóng trên bàn
- B.Ném bàn ủi vào tủ ngay khi còn nóng
- C.Tắt điện, để bàn ủi nguội hẳn rồi cất gọn
- D.Nhúng bàn ủi vào nước cho nguội nhanh
Xem đáp án
Đáp án: C. Tắt điện, để bàn ủi nguội hẳn rồi cất gọn
Sau khi dùng xong, cần rút phích cắm, để bàn ủi nguội hẳn rồi mới cất gọn, đảm bảo an toàn.
Câu 9.Máy vi tính giúp con người làm được những việc gì?
- A.Chỉ dùng để nấu ăn
- B.Soạn thảo văn bản, tính toán, học tập, giải trí
- C.Chỉ dùng để trồng cây
- D.Không có tác dụng gì
Xem đáp án
Đáp án: B. Soạn thảo văn bản, tính toán, học tập, giải trí
Máy vi tính giúp con người soạn thảo văn bản, tính toán, học tập, làm việc và giải trí.
Câu 10.Bộ phận nào của máy vi tính có chức năng xử lý thông tin, được coi là 'bộ não' của máy?
- A.Màn hình
- B.Bàn phím
- C.Chuột
- D.CPU (bộ xử lý trung tâm)
Xem đáp án
Đáp án: D. CPU (bộ xử lý trung tâm)
CPU (bộ xử lý trung tâm) là bộ phận xử lý thông tin, được coi là 'bộ não' của máy vi tính.
Câu 11.Khi ngồi làm việc với máy vi tính, khoảng cách từ mắt đến màn hình nên như thế nào?
- A.Vừa phải, khoảng 50-70cm, không quá gần
- B.Càng gần màn hình càng tốt
- C.Không quan trọng, ngồi gần xa tuỳ thích
- D.Sát mặt vào màn hình
Xem đáp án
Đáp án: A. Vừa phải, khoảng 50-70cm, không quá gần
Nên ngồi cách màn hình khoảng 50-70cm, tư thế thẳng lưng để bảo vệ mắt và cột sống.
Câu 12.Khi sử dụng internet, nếu gặp nội dung xấu, không phù hợp, em nên làm gì?
- A.Xem tiếp cho biết
- B.Chia sẻ cho bạn bè cùng xem
- C.Thoát ra và báo cho bố mẹ, thầy cô
- D.Bình luận vào nội dung đó
Xem đáp án
Đáp án: C. Thoát ra và báo cho bố mẹ, thầy cô
Khi gặp nội dung xấu trên mạng, em nên thoát ra ngay và báo cho bố mẹ, thầy cô biết.
Câu 13.Mật khẩu tài khoản cá nhân nên được giữ như thế nào để an toàn?
- A.Chia sẻ cho bạn bè cùng biết
- B.Giữ bí mật, không cho người lạ biết
- C.Viết mật khẩu dán ở máy tính công cộng
- D.Đặt mật khẩu giống tên của mình
Xem đáp án
Đáp án: B. Giữ bí mật, không cho người lạ biết
Mật khẩu cần được giữ bí mật, không chia sẻ cho người khác để bảo vệ tài khoản.
Câu 14.Trước khi bắt đầu lắp ghép một mô hình, em cần làm gì?
- A.Lắp ngay không cần xem hướng dẫn
- B.Vứt bỏ hướng dẫn đi
- C.Không cần kiểm tra các chi tiết
- D.Đọc kỹ hướng dẫn và kiểm tra đủ các chi tiết, dụng cụ
Xem đáp án
Đáp án: D. Đọc kỹ hướng dẫn và kiểm tra đủ các chi tiết, dụng cụ
Trước khi lắp ghép, cần đọc kỹ hướng dẫn và kiểm tra đầy đủ chi tiết, dụng cụ để lắp đúng và an toàn.
Câu 15.Học kì I môn Công nghệ lớp 5, em đã được học về những nội dung nào?
- A.Trồng rau, chăm sóc vật nuôi, an toàn điện, sử dụng đồ dùng điện, máy vi tính
- B.Chỉ học về nấu ăn
- C.Chỉ học về máy tính
- D.Không học nội dung gì
Xem đáp án
Đáp án: A. Trồng rau, chăm sóc vật nuôi, an toàn điện, sử dụng đồ dùng điện, máy vi tính
Học kì I, môn Công nghệ 5 gồm các nội dung: trồng rau, chăm sóc vật nuôi, an toàn điện, sử dụng đồ dùng điện (quạt, bàn ủi), máy vi tính và lắp ghép mô hình.