Đề kiểm tra giữa học kì II — Ngữ văn 8
Ngữ văn Lớp 8 · 20 câu hỏi có lời giải
Câu 1.Tác giả bài thơ "Nhớ rừng" là ai?
- A.Thế Lữ
- B.Tố Hữu
- C.Xuân Diệu
- D.Huy Cận
Xem đáp án
Đáp án: A. Thế Lữ
"Nhớ rừng" là bài thơ tiêu biểu của Thế Lữ trong phong trào Thơ mới.
Câu 2.Tác giả bài thơ "Quê hương" là ai?
- A.Huy Cận
- B.Tế Hanh
- C.Thế Lữ
- D.Tố Hữu
Xem đáp án
Đáp án: B. Tế Hanh
"Quê hương" là bài thơ nổi tiếng của Tế Hanh viết về làng chài quê ông.
Câu 3."Khi con tu hú" do ai sáng tác?
- A.Thế Lữ
- B.Xuân Diệu
- C.Tố Hữu
- D.Nguyễn Bính
Xem đáp án
Đáp án: C. Tố Hữu
"Khi con tu hú" là bài thơ của nhà thơ cách mạng Tố Hữu.
Câu 4.Bài "Tức cảnh Pác Bó" của ai?
- A.Tố Hữu
- B.Thế Lữ
- C.Tế Hanh
- D.Hồ Chí Minh
Xem đáp án
Đáp án: D. Hồ Chí Minh
"Tức cảnh Pác Bó" là bài thơ Hồ Chí Minh viết năm 1941 khi Người sống và hoạt động cách mạng ở Pác Bó.
Câu 5."Ngắm trăng" (Vọng nguyệt) trích từ tập nào?
- A.Nhật kí trong tù
- B.Từ ấy
- C.Việt Bắc
- D.Máu và hoa
Xem đáp án
Đáp án: A. Nhật kí trong tù
"Ngắm trăng" là bài thơ chữ Hán trong tập "Nhật kí trong tù" của Hồ Chí Minh.
Câu 6.Bài "Đi đường" (Tẩu lộ) thuộc tập thơ nào?
- A.Từ ấy
- B.Nhật kí trong tù
- C.Việt Bắc
- D.Ra trận
Xem đáp án
Đáp án: B. Nhật kí trong tù
"Đi đường" là bài thơ chữ Hán trong tập "Nhật kí trong tù" của Hồ Chí Minh.
Câu 7.Tác giả "Chiếu dời đô" là ai?
- A.Trần Quốc Tuấn
- B.Nguyễn Trãi
- C.Lí Công Uẩn
- D.Nguyễn Thiếp
Xem đáp án
Đáp án: C. Lí Công Uẩn
"Chiếu dời đô" do vua Lí Công Uẩn (Lí Thái Tổ) ban hành năm 1010.
Câu 8.Tác giả "Hịch tướng sĩ" là ai?
- A.Lí Công Uẩn
- B.Nguyễn Trãi
- C.Nguyễn Thiếp
- D.Trần Quốc Tuấn
Xem đáp án
Đáp án: D. Trần Quốc Tuấn
"Hịch tướng sĩ" do Trần Quốc Tuấn (Hưng Đạo Đại Vương) soạn để khích lệ tướng sĩ trước cuộc kháng chiến chống Mông - Nguyên.
Câu 9.Câu nghi vấn dùng để làm gì?
- A.Hỏi, nêu điều chưa biết cần được giải đáp
- B.Ra lệnh, yêu cầu người khác làm việc gì đó
- C.Bộc lộ trực tiếp cảm xúc
- D.Kể, tả một sự việc
Xem đáp án
Đáp án: A. Hỏi, nêu điều chưa biết cần được giải đáp
Chức năng chính của câu nghi vấn là dùng để hỏi.
Câu 10.Câu cầu khiến dùng để làm gì?
- A.Hỏi điều chưa biết
- B.Ra lệnh, yêu cầu, đề nghị, khuyên bảo
- C.Kể lại một sự việc
- D.Bộc lộ cảm xúc bất ngờ
Xem đáp án
Đáp án: B. Ra lệnh, yêu cầu, đề nghị, khuyên bảo
Câu cầu khiến dùng để ra lệnh, yêu cầu, đề nghị, khuyên bảo người nghe thực hiện hành động.
Câu 11.Nhân vật trữ tình trong bài "Nhớ rừng" là ai?
- A.Người tù cách mạng
- B.Người chiến sĩ
- C.Con hổ bị nhốt trong vườn bách thú
- D.Người nông dân
Xem đáp án
Đáp án: C. Con hổ bị nhốt trong vườn bách thú
Bài thơ mượn lời con hổ bị giam cầm trong vườn bách thú để thể hiện tâm trạng chán ghét thực tại, khao khát tự do.
Câu 12.Bài thơ "Quê hương" có hình ảnh trung tâm là gì?
- A.Núi rừng hùng vĩ
- B.Cánh đồng lúa quê hương
- C.Kinh thành Thăng Long
- D.Cảnh ra khơi và trở về của đoàn thuyền đánh cá làng chài
Xem đáp án
Đáp án: D. Cảnh ra khơi và trở về của đoàn thuyền đánh cá làng chài
Bài thơ tập trung khắc họa cảnh sinh hoạt lao động của làng chài ven biển: cảnh ra khơi và cảnh đón thuyền trở về.
Câu 13.Bài "Khi con tu hú" được sáng tác trong hoàn cảnh nào?
- A.Khi tác giả bị giam trong nhà lao
- B.Khi tác giả đi công tác xa nhà
- C.Khi tác giả về thăm quê hương
- D.Khi tác giả đang chiến đấu ngoài mặt trận
Xem đáp án
Đáp án: A. Khi tác giả bị giam trong nhà lao
Bài thơ được Tố Hữu sáng tác năm 1939 khi ông bị thực dân Pháp bắt giam tại nhà lao Thừa Phủ (Huế).
Câu 14."Sáng ra bờ suối, tối vào hang" thể hiện điều gì về cuộc sống của Bác ở Pác Bó?
- A.Cuộc sống nghèo khổ, bi quan
- B.Cuộc sống gian khổ nhưng nền nếp, hòa hợp với thiên nhiên
- C.Cuộc sống nhàn hạ, xa hoa
- D.Cuộc sống cô đơn, u sầu
Xem đáp án
Đáp án: B. Cuộc sống gian khổ nhưng nền nếp, hòa hợp với thiên nhiên
Câu thơ cho thấy nhịp sống đều đặn, hòa hợp thiên nhiên của Bác dù hoàn cảnh còn nhiều gian khổ.
Câu 15.Đại La (trong "Chiếu dời đô") được mô tả là vùng đất như thế nào?
- A.Hẻo lánh, xa xôi
- B.Nhiều thiên tai, khắc nghiệt
- C.Trung tâm trời đất, thế đất đẹp, thuận lợi muôn đời cho đế vương
- D.Chật hẹp, khó phát triển
Xem đáp án
Đáp án: C. Trung tâm trời đất, thế đất đẹp, thuận lợi muôn đời cho đế vương
Lí Công Uẩn khẳng định Đại La là nơi trung tâm trời đất, thế "rồng cuộn hổ ngồi", thuận lợi để xây dựng kinh đô lâu dài.
Câu 16.Trong "Hịch tướng sĩ", tác giả viết hịch trong hoàn cảnh nào?
- A.Khi đất nước thái bình, thịnh trị
- B.Khi vua mới lên ngôi
- C.Khi triều đình tổ chức khoa cử
- D.Trước nguy cơ xâm lược của quân Mông - Nguyên, cần khích lệ tướng sĩ
Xem đáp án
Đáp án: D. Trước nguy cơ xâm lược của quân Mông - Nguyên, cần khích lệ tướng sĩ
Hịch được viết trước cuộc kháng chiến chống quân Mông - Nguyên lần thứ hai nhằm khích lệ tinh thần chiến đấu của tướng sĩ.
Câu 17.Vì sao mượn lời con hổ nhớ rừng, Thế Lữ lại gửi gắm được tâm trạng của cả một thế hệ thanh niên đương thời?
- A.Vì tâm trạng chán ghét thực tại tù túng, khao khát tự do của hổ tương đồng với tâm trạng người dân mất nước
- B.Vì hổ là con vật quen thuộc trong dân gian
- C.Vì bài thơ tả cảnh núi rừng sinh động
- D.Vì thể thơ tám chữ dễ đọc, dễ nhớ
Xem đáp án
Đáp án: A. Vì tâm trạng chán ghét thực tại tù túng, khao khát tự do của hổ tương đồng với tâm trạng người dân mất nước
Tâm trạng uất hận, khao khát tự do của con hổ trong cũi sắt là ẩn dụ cho tâm trạng của người Việt Nam mất nước lúc bấy giờ.
Câu 18.Biện pháp tu từ trong câu "Cánh buồm giương to như mảnh hồn làng" có tác dụng gì?
- A.Chỉ đơn thuần miêu tả hình dáng cánh buồm
- B.So sánh độc đáo, biến vật vô tri thành biểu tượng thiêng liêng gắn với tâm hồn, sự sống của làng chài
- C.Nhân hóa cánh buồm thành con người
- D.Nói quá về kích thước cánh buồm
Xem đáp án
Đáp án: B. So sánh độc đáo, biến vật vô tri thành biểu tượng thiêng liêng gắn với tâm hồn, sự sống của làng chài
Phép so sánh táo bạo "cánh buồm" với "mảnh hồn làng" nâng hình ảnh cụ thể lên thành biểu tượng tinh thần, thiêng liêng của quê hương.
Câu 19.Vì sao "Ngắm trăng" thể hiện "cuộc vượt ngục tinh thần" của Bác?
- A.Vì Bác đã vượt ngục thật sự ra ngoài
- B.Vì bài thơ tả cảnh nhà tù chi tiết
- C.Trong hoàn cảnh tù đày thiếu thốn, Bác vẫn giao hòa cùng trăng bằng tâm hồn tự do, ung dung
- D.Vì Bác không quan tâm đến hoàn cảnh xung quanh
Xem đáp án
Đáp án: C. Trong hoàn cảnh tù đày thiếu thốn, Bác vẫn giao hòa cùng trăng bằng tâm hồn tự do, ung dung
Dù bị giam cầm thiếu thốn (không rượu, không hoa), Bác vẫn vượt lên hoàn cảnh để giao hòa với trăng bằng một tâm hồn thi sĩ tự do, ung dung.
Câu 20.Lí Công Uẩn dùng lí lẽ và dẫn chứng lịch sử (nhà Thương, Chu dời đô) trong "Chiếu dời đô" nhằm mục đích gì?
- A.Kể chuyện lịch sử cho sinh động
- B.Thể hiện kiến thức uyên bác của bản thân
- C.Chê trách các triều đại trước
- D.Thuyết phục quần thần, dân chúng về tính đúng đắn tất yếu của việc dời đô về Đại La
Xem đáp án
Đáp án: D. Thuyết phục quần thần, dân chúng về tính đúng đắn tất yếu của việc dời đô về Đại La
Dẫn chứng lịch sử làm tăng sức thuyết phục cho lập luận, khẳng định việc dời đô là hợp với quy luật, từng được các triều đại thịnh trị thực hiện.