🌌Tizia

Đề kiểm tra cuối học kì I — Giáo dục địa phương 8

Giáo dục địa phương Lớp 8 · 15 câu hỏi có lời giải

  1. Câu 1.Trước khi đổi tên thành tỉnh Hà Nội (năm 1831), kinh thành ở đây được gọi là gì?

    • A.Thăng Long
    • B.Phú Xuân
    • C.Gia Định
    • D.Đông Quan
    Xem đáp án

    Đáp án: A. Thăng Long

    Tên gọi Thăng Long có từ thời Lý (1010), tồn tại đến khi vua Minh Mạng đổi thành tỉnh Hà Nội năm 1831.

  2. Câu 2.Pháp tấn công và chiếm thành Hà Nội lần thứ hai vào năm nào?

    • A.1873
    • B.1897
    • C.1882
    • D.1884
    Xem đáp án

    Đáp án: C. 1882

    Ngày 25/4/1882, quân Pháp do Henri Rivière chỉ huy tấn công chiếm thành Hà Nội lần thứ hai, Tổng đốc Hoàng Diệu đã tự vẫn để giữ khí tiết.

  3. Câu 3.Cầu Long Biên bắc qua sông Hồng được xây dựng trong khoảng thời gian nào?

    • A.1897-1901
    • B.1898-1902
    • C.1901-1905
    • D.1905-1911
    Xem đáp án

    Đáp án: B. 1898-1902

    Cầu Long Biên (ban đầu tên cầu Doumer) được xây dựng từ năm 1898 đến năm 1902.

  4. Câu 4.Nhà hát Lớn Hà Nội được xây dựng và hoàn thành trong khoảng thời gian nào?

    • A.1897-1901
    • B.1898-1902
    • C.1911-1920
    • D.1901-1911
    Xem đáp án

    Đáp án: D. 1901-1911

    Nhà hát Lớn Hà Nội được xây dựng từ năm 1901 và hoàn thành, khánh thành năm 1911.

  5. Câu 5.Phan Châu Trinh (1872-1926) chủ trương cứu nước theo con đường nào?

    • A.Bạo động vũ trang, cầu viện nước ngoài
    • B.Cải cách ôn hoà, công khai hợp pháp (khai dân trí, chấn dân khí, hậu dân sinh)
    • C.Dựa hoàn toàn vào triều đình phong kiến để duy tân
    • D.Liên minh với Pháp để đòi quyền tự trị hoàn toàn
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Cải cách ôn hoà, công khai hợp pháp (khai dân trí, chấn dân khí, hậu dân sinh)

    Phan Châu Trinh chủ trương cải cách ôn hoà, đấu tranh công khai, hợp pháp với khẩu hiệu khai dân trí, chấn dân khí, hậu dân sinh.

  6. Câu 6.Điểm khác biệt cơ bản trong chủ trương cứu nước giữa Phan Châu Trinh và Phan Bội Châu là gì?

    • A.Phan Bội Châu chủ trương cải cách ôn hoà, Phan Châu Trinh chủ trương bạo động
    • B.Cả hai đều chủ trương bạo động vũ trang như nhau
    • C.Phan Châu Trinh chủ trương cải cách ôn hoà, hợp pháp; Phan Bội Châu chủ trương bạo động, cầu viện nước ngoài
    • D.Cả hai đều hoàn toàn dựa vào triều đình Huế để cứu nước
    Xem đáp án

    Đáp án: C. Phan Châu Trinh chủ trương cải cách ôn hoà, hợp pháp; Phan Bội Châu chủ trương bạo động, cầu viện nước ngoài

    Phan Châu Trinh chủ trương cải cách ôn hoà, công khai, hợp pháp; trong khi Phan Bội Châu chủ trương bạo động vũ trang, cầu viện nước ngoài (Nhật Bản) để giành độc lập.

  7. Câu 7.Vụ Hà thành đầu độc nổ ra vào năm nào?

    • A.1905
    • B.1907
    • C.1913
    • D.1908
    Xem đáp án

    Đáp án: D. 1908

    Vụ Hà thành đầu độc diễn ra năm 1908, do binh lính người Việt trong quân đội Pháp phối hợp với nghĩa quân Yên Thế thực hiện.

  8. Câu 8.Vụ Hà thành đầu độc (1908) có sự phối hợp, hưởng ứng của lực lượng nào?

    • A.Nghĩa quân Yên Thế của Đề Thám (Hoàng Hoa Thám)
    • B.Nghĩa quân Bãi Sậy của Nguyễn Thiện Thuật
    • C.Phong trào Đông Kinh Nghĩa Thục
    • D.Việt Nam Quang phục hội
    Xem đáp án

    Đáp án: A. Nghĩa quân Yên Thế của Đề Thám (Hoàng Hoa Thám)

    Vụ Hà thành đầu độc có sự phối hợp, chuẩn bị tấn công thành Hà Nội của nghĩa quân Yên Thế do Đề Thám (Hoàng Hoa Thám) lãnh đạo.

  9. Câu 9.Tên các phố trong khu phố cổ Hà Nội (36 phố phường) thường bắt đầu bằng từ nào?

    • A.Phố
    • B.Ngõ
    • C.Chợ
    • D.Hàng
    Xem đáp án

    Đáp án: D. Hàng

    Các phố trong khu phố cổ thường mang tên Hàng, gắn với mặt hàng hoặc nghề thủ công được buôn bán, sản xuất tại đó (Hàng Đào, Hàng Bạc, Hàng Mã...).

  10. Câu 10.Phố Hàng Đào trong khu phố cổ Hà Nội xưa nổi tiếng buôn bán mặt hàng gì?

    • A.Đồ kim hoàn, bạc
    • B.Tơ lụa, vải nhuộm
    • C.Đồ gốm sứ
    • D.Thuốc bắc
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Tơ lụa, vải nhuộm

    Phố Hàng Đào xưa là nơi buôn bán tơ lụa, vải nhuộm, một trong những phố nghề sầm uất của khu 36 phố phường.

  11. Câu 11.Tuỳ bút Hà Nội băm sáu phố phường là tác phẩm của nhà văn nào?

    • A.Nguyễn Tuân
    • B.Vũ Trọng Phụng
    • C.Thạch Lam
    • D.Nam Cao
    Xem đáp án

    Đáp án: C. Thạch Lam

    Hà Nội băm sáu phố phường là tuỳ bút của nhà văn Thạch Lam, viết về đời sống, ẩm thực và con người khu phố cổ Hà Nội.

  12. Câu 12.Tập truyện ngắn Vang bóng một thời (1940) là tác phẩm của nhà văn nào?

    • A.Nguyễn Tuân
    • B.Thạch Lam
    • C.Ngô Tất Tố
    • D.Nguyên Hồng
    Xem đáp án

    Đáp án: A. Nguyễn Tuân

    Vang bóng một thời (1940) là tập truyện ngắn nổi tiếng của Nguyễn Tuân, viết về những thú chơi tao nhã của lớp nho sĩ cuối mùa.

  13. Câu 13.Làng lụa Vạn Phúc và làng gốm Bát Tràng — hai làng nghề truyền thống nổi tiếng của Hà Nội — lần lượt thuộc địa bàn nào?

    • A.Quận Hà Đông và huyện Gia Lâm
    • B.Huyện Gia Lâm và quận Hà Đông
    • C.Quận Ba Đình và huyện Thanh Trì
    • D.Huyện Đông Anh và quận Tây Hồ
    Xem đáp án

    Đáp án: A. Quận Hà Đông và huyện Gia Lâm

    Làng lụa Vạn Phúc thuộc quận Hà Đông, còn làng gốm Bát Tràng thuộc huyện Gia Lâm, đều là những làng nghề thủ công truyền thống lâu đời của Hà Nội.

  14. Câu 14.Làng đúc đồng Ngũ Xã (quận Ba Đình, ven Hồ Trúc Bạch) nổi tiếng với sản phẩm nào?

    • A.Đồ gốm sứ gia dụng
    • B.Vải lụa tơ tằm
    • C.Tượng đồng cỡ lớn (như tượng Phật)
    • D.Đồ trang sức bằng bạc
    Xem đáp án

    Đáp án: C. Tượng đồng cỡ lớn (như tượng Phật)

    Làng Ngũ Xã nổi tiếng với nghề đúc đồng truyền thống, tiêu biểu là các pho tượng đồng lớn được đúc tại đây.

  15. Câu 15.Trước sức ép cạnh tranh của hàng công nghiệp và thị hiếu tiêu dùng thay đổi, các làng nghề truyền thống của Hà Nội (lụa Vạn Phúc, gốm Bát Tràng, đúc đồng Ngũ Xã...) cần có giải pháp nào để phát triển bền vững?

    • A.Giữ nguyên hoàn toàn cách làm cũ, không thay đổi gì
    • B.Đổi mới mẫu mã, kết hợp phát triển du lịch làng nghề, quảng bá thương hiệu
    • C.Chuyển hẳn sang sản xuất công nghiệp, bỏ hẳn nghề thủ công
    • D.Ngừng sản xuất, chuyển đổi hoàn toàn sang ngành dịch vụ khác
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Đổi mới mẫu mã, kết hợp phát triển du lịch làng nghề, quảng bá thương hiệu

    Để phát triển bền vững, các làng nghề cần đổi mới mẫu mã, nâng cao chất lượng, kết hợp phát triển du lịch trải nghiệm và quảng bá thương hiệu, vừa giữ được nghề truyền thống vừa thích ứng thị trường hiện đại.