Đề kiểm tra cuối học kì II — Giáo dục địa phương 7
Giáo dục địa phương Lớp 7 · 15 câu hỏi có lời giải
Câu 1.Nỏ thần Liên Châu trong truyền thuyết thành Cổ Loa do ai chế tạo?
- A.Cao Lỗ
- B.An Dương Vương
- C.Trọng Thuỷ
- D.Triệu Đà
Xem đáp án
Đáp án: A. Cao Lỗ
Tướng Cao Lỗ chế ra nỏ Liên Châu (nỏ thần) bắn được nhiều mũi tên một lúc, giúp Âu Lạc đánh lui nhiều cuộc xâm lấn.
Câu 2.Hội Gióng ở đền Sóc (Sóc Sơn) khai hội vào ngày nào?
- A.Mùng 9 tháng Tư âm lịch
- B.Mùng 6 tháng Giêng âm lịch
- C.Mùng 5 Tết âm lịch
- D.Rằm tháng Bảy âm lịch
Xem đáp án
Đáp án: B. Mùng 6 tháng Giêng âm lịch
Hội Gióng đền Sóc khai hội mùng 6 tháng Giêng âm lịch; hội Gióng đền Phù Đổng khai hội mùng 9 tháng Tư âm lịch.
Câu 3.Điểm khác biệt nổi bật giữa Chùa Một Cột và Chùa Trấn Quốc là gì?
- A.Cả hai đều được xây dựng mới hoàn toàn vào thời Nguyễn
- B.Cả hai đều nằm trên Hồ Hoàn Kiếm
- C.Chùa Một Cột có kiến trúc độc đáo hình đài sen dựng trên một cột, còn Chùa Trấn Quốc là ngôi chùa cổ nhất Hà Nội, nằm trên đảo giữa Hồ Tây
- D.Chùa Một Cột thờ Phật A Di Đà còn Chùa Trấn Quốc thì không thờ vị Phật nào
Xem đáp án
Đáp án: C. Chùa Một Cột có kiến trúc độc đáo hình đài sen dựng trên một cột, còn Chùa Trấn Quốc là ngôi chùa cổ nhất Hà Nội, nằm trên đảo giữa Hồ Tây
Chùa Một Cột (1049) nổi bật với kiến trúc đài sen trên một cột; Chùa Trấn Quốc (541) là chùa cổ nhất Hà Nội, nằm trên đảo Kim Ngư giữa Hồ Tây, có bảo tháp thờ nhiều tượng Phật A Di Đà.
Câu 4.Vùng nào của Hà Nội nổi tiếng với vật liệu xây dựng bằng đá ong và là quê hương của Phùng Hưng, Ngô Quyền?
- A.Gia Lâm
- B.Mê Linh
- C.Sóc Sơn
- D.Sơn Tây (Đường Lâm)
Xem đáp án
Đáp án: D. Sơn Tây (Đường Lâm)
Vùng Sơn Tây, đặc biệt làng cổ Đường Lâm, nổi tiếng với kiến trúc đá ong và là quê hương của Phùng Hưng, Ngô Quyền.
Câu 5.Trong các làng nghề sau, đâu KHÔNG phải là làng nghề nằm ven Hồ Tây?
- A.Làng gốm Bát Tràng
- B.Làng đào Nhật Tân
- C.Làng sen Quảng Bá
- D.Làng cá cảnh Quảng An
Xem đáp án
Đáp án: A. Làng gốm Bát Tràng
Bát Tràng là làng gốm nằm ở huyện Gia Lâm, bên bờ sông Hồng, không thuộc vùng ven Hồ Tây như Nhật Tân, Quảng Bá, Quảng An.
Câu 6.Câu ca 'Chẳng thơm cũng thể hoa nhài / Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An' ca ngợi điều gì?
- A.Vẻ đẹp thiên nhiên của Hồ Tây
- B.Nghề trồng hoa nhài truyền thống ở Hà Nội
- C.Truyền thống ẩm thực tinh tế của người Hà Nội
- D.Phẩm chất thanh lịch, tinh tế tự nhiên của người Hà Nội
Xem đáp án
Đáp án: D. Phẩm chất thanh lịch, tinh tế tự nhiên của người Hà Nội
'Tràng An' là tên cổ của Thăng Long – Hà Nội; câu ca ngợi phẩm chất thanh lịch tự nhiên của người Hà Nội, như hoa nhài dù hương kín đáo vẫn là hoa quý.
Câu 7.Vì sao có thể nói Hà Nội là nơi 'hội tụ và lan toả văn hoá'?
- A.Vì Hà Nội chỉ tiếp nhận văn hoá từ nước ngoài
- B.Vì Hà Nội hoàn toàn không có dân nhập cư từ các vùng khác
- C.Vì suốt hơn 1000 năm là kinh đô, Hà Nội tiếp nhận tinh hoa của nhiều triều đại, vùng miền rồi hoà nhập, chắt lọc và lan toả ra cả nước
- D.Vì Hà Nội đóng cửa, không giao lưu với các vùng miền khác
Xem đáp án
Đáp án: C. Vì suốt hơn 1000 năm là kinh đô, Hà Nội tiếp nhận tinh hoa của nhiều triều đại, vùng miền rồi hoà nhập, chắt lọc và lan toả ra cả nước
Là kinh đô hơn 1000 năm, Hà Nội tích luỹ tinh hoa nhiều triều đại, nhiều vùng miền; người tứ phương về học tập, làm việc rồi hoà nhập thành 'người Hà Nội', đồng thời lan toả văn hoá ra cả nước.
Câu 8.Đình Tây Đằng — một trong những ngôi đình cổ nhất Việt Nam — thuộc huyện nào của Hà Nội?
- A.Gia Lâm
- B.Sóc Sơn
- C.Mê Linh
- D.Ba Vì
Xem đáp án
Đáp án: D. Ba Vì
Đình Tây Đằng thuộc thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì, Hà Nội, dựng vào thế kỷ XVI thời nhà Mạc.
Câu 9.Bảo tàng nào của Hà Nội có kiến trúc hình 'kim tự tháp ngược' và khánh thành đúng dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long?
- A.Bảo tàng Hà Nội
- B.Bảo tàng Lịch sử Quốc gia
- C.Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam
- D.Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam
Xem đáp án
Đáp án: A. Bảo tàng Hà Nội
Bảo tàng Hà Nội tại khu Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, có kiến trúc hình 'kim tự tháp ngược', khánh thành năm 2010 dịp 1000 năm Thăng Long.
Câu 10.Vì sao Bác Hồ chọn sống ở Nhà sàn đơn sơ thay vì Phủ Chủ tịch sang trọng?
- A.Vì Nhà sàn có khí hậu mát mẻ hơn Phủ Chủ tịch
- B.Vì Bác sống giản dị, khiêm tốn và muốn gần gũi với nhân dân
- C.Vì khi đó Phủ Chủ tịch đang trong thời gian sửa chữa
- D.Vì Nhà sàn ở gần ao cá, tiện cho việc chăm sóc
Xem đáp án
Đáp án: B. Vì Bác sống giản dị, khiêm tốn và muốn gần gũi với nhân dân
Bác Hồ sống giản dị, khiêm tốn, gần gũi nhân dân; Người không muốn ở nơi sang trọng khi nhân dân còn nhiều khó khăn — đó là tấm gương về sự liêm khiết, giản dị.
Câu 11.Năm 2008, Hà Nội mở rộng địa giới hành chính bằng cách sáp nhập tỉnh nào?
- A.Bắc Ninh
- B.Vĩnh Phúc
- C.Hà Tây
- D.Hưng Yên
Xem đáp án
Đáp án: C. Hà Tây
Năm 2008, Hà Nội sáp nhập toàn bộ tỉnh Hà Tây (cùng một phần Vĩnh Phúc và Hoà Bình), nâng diện tích lên khoảng 3.359 km².
Câu 12.Đâu là một trong những thách thức đô thị hoá mà Hà Nội đang đối mặt hiện nay?
- A.Thiếu hụt di tích lịch sử để tham quan
- B.Dân số giảm nhanh do di cư ra khỏi thành phố
- C.Thiếu hệ thống bảo tàng phục vụ giáo dục
- D.Ùn tắc giao thông, ô nhiễm không khí, úng ngập khi mưa lớn, thiếu không gian xanh
Xem đáp án
Đáp án: D. Ùn tắc giao thông, ô nhiễm không khí, úng ngập khi mưa lớn, thiếu không gian xanh
Hà Nội đang đối mặt với ùn tắc giao thông giờ cao điểm, ô nhiễm không khí, úng ngập khi mưa lớn và thiếu không gian xanh — hệ quả của đô thị hoá nhanh.
Câu 13.Vì sao thế hệ trẻ được coi là 'chìa khoá' trong việc bảo vệ di sản Hà Nội?
- A.Vì thế hệ trẻ sẽ tiếp tục sống cùng di sản trong nhiều năm tới và là người tiếp nối, trao truyền cho thế hệ sau
- B.Vì thế hệ trẻ có nhiều tiền để trùng tu các di tích
- C.Vì thế hệ trẻ thường không quan tâm đến di sản
- D.Vì pháp luật chỉ giao trách nhiệm bảo vệ di sản cho học sinh
Xem đáp án
Đáp án: A. Vì thế hệ trẻ sẽ tiếp tục sống cùng di sản trong nhiều năm tới và là người tiếp nối, trao truyền cho thế hệ sau
Thế hệ trẻ sẽ sống cùng di sản lâu dài và là người kế thừa, trao truyền; nếu không hiểu và yêu di sản, di sản sẽ bị lãng quên.
Câu 14.Sắp xếp đúng trình tự thời gian các sự kiện: (1) Lý Thái Tổ dời đô về Thăng Long; (2) Chiến thắng Bạch Đằng chống quân Nguyên; (3) Chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa; (4) Đại lễ 1000 năm Thăng Long.
- A.Chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa → dời đô → chiến thắng Bạch Đằng → Đại lễ 1000 năm
- B.Dời đô → chiến thắng Bạch Đằng → chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa → Đại lễ 1000 năm
- C.Chiến thắng Bạch Đằng → dời đô → chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa → Đại lễ 1000 năm
- D.Dời đô → chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa → chiến thắng Bạch Đằng → Đại lễ 1000 năm
Xem đáp án
Đáp án: B. Dời đô → chiến thắng Bạch Đằng → chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa → Đại lễ 1000 năm
Thứ tự đúng: 1010 (dời đô) → 1288 (chiến thắng Bạch Đằng) → 1789 (chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa) → 2010 (Đại lễ 1000 năm Thăng Long).
Câu 15.Hoàng thành Thăng Long, 82 bia Tiến sĩ Văn Miếu và Hội Gióng có điểm chung nào sau đây?
- A.Đều là làng nghề truyền thống nổi tiếng của Hà Nội
- B.Đều là các món ẩm thực đặc sản của Hà Nội
- C.Đều được UNESCO ghi danh là di sản (năm 2010) gắn liền với Hà Nội
- D.Đều gắn liền với thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp
Xem đáp án
Đáp án: C. Đều được UNESCO ghi danh là di sản (năm 2010) gắn liền với Hà Nội
Cả ba đều được UNESCO ghi danh năm 2010: Hoàng thành Thăng Long (Di sản Văn hoá Thế giới), 82 bia Tiến sĩ (Di sản tư liệu thế giới), Hội Gióng (Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại).