🌌Tizia

Đề kiểm tra giữa học kì II — Công nghệ 7

Công nghệ Lớp 7 · 20 câu hỏi có lời giải

  1. Câu 1.Thức ăn vật nuôi là gì?

    • A.Là các loại thức ăn con người sử dụng hàng ngày
    • B.Là những sản phẩm có nguồn gốc thực vật, động vật, khoáng chất mà vật nuôi ăn được, phù hợp đặc điểm sinh lí tiêu hoá của chúng
    • C.Chỉ là nước uống cho vật nuôi
    • D.Là thuốc chữa bệnh cho vật nuôi
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Là những sản phẩm có nguồn gốc thực vật, động vật, khoáng chất mà vật nuôi ăn được, phù hợp đặc điểm sinh lí tiêu hoá của chúng

    Thức ăn vật nuôi là sản phẩm mà vật nuôi ăn được và phù hợp với đặc điểm tiêu hoá của chúng.

  2. Câu 2.Thức ăn xanh cho trâu, bò chủ yếu là loại nào?

    • A.Cám công nghiệp
    • B.Cỏ, rơm rạ, thân lá cây xanh
    • C.Bột cá
    • D.Khoáng premix
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Cỏ, rơm rạ, thân lá cây xanh

    Thức ăn xanh cho trâu bò chủ yếu là cỏ, rơm rạ và thân lá cây xanh.

  3. Câu 3.Thức ăn hỗn hợp công nghiệp có ưu điểm gì?

    • A.Dinh dưỡng đầy đủ, cân đối, tiện sử dụng, giúp vật nuôi lớn nhanh và đồng đều
    • B.Giá thành luôn rẻ hơn thức ăn tự nhiên
    • C.Không cần bảo quản
    • D.Chỉ phù hợp cho gia cầm con
    Xem đáp án

    Đáp án: A. Dinh dưỡng đầy đủ, cân đối, tiện sử dụng, giúp vật nuôi lớn nhanh và đồng đều

    Thức ăn công nghiệp có dinh dưỡng đầy đủ, cân đối, tiện sử dụng, giúp vật nuôi lớn nhanh, đồng đều.

  4. Câu 4.Mục đích chính của việc chế biến thức ăn vật nuôi là gì?

    • A.Làm mất hết chất dinh dưỡng
    • B.Tăng độ ngon miệng, giúp vật nuôi dễ tiêu hoá, khử bớt chất độc hại và bảo quản được lâu hơn
    • C.Làm thức ăn mau hỏng hơn
    • D.Không có mục đích rõ ràng
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Tăng độ ngon miệng, giúp vật nuôi dễ tiêu hoá, khử bớt chất độc hại và bảo quản được lâu hơn

    Chế biến thức ăn giúp tăng tính ngon miệng, dễ tiêu hoá, khử độc tố và bảo quản lâu hơn.

  5. Câu 5.Phương pháp ủ chua thường được áp dụng cho loại thức ăn nào?

    • A.Thức ăn tinh dạng bột
    • B.Thức ăn thô xanh như cỏ, thân lá cây
    • C.Thức ăn khoáng
    • D.Nước uống
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Thức ăn thô xanh như cỏ, thân lá cây

    Ủ chua là phương pháp dự trữ thức ăn thô xanh (cỏ, thân lá cây) cho vật nuôi, đặc biệt là trâu bò.

  6. Câu 6.Nếu cho vật nuôi ăn thức ăn đã bị mốc thì điều gì có thể xảy ra?

    • A.Vật nuôi lớn nhanh hơn bình thường
    • B.Vật nuôi có thể bị ngộ độc, mắc bệnh, ảnh hưởng đến sức khoẻ và năng suất
    • C.Không có ảnh hưởng gì
    • D.Thức ăn trở nên bổ dưỡng hơn
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Vật nuôi có thể bị ngộ độc, mắc bệnh, ảnh hưởng đến sức khoẻ và năng suất

    Thức ăn mốc chứa độc tố có thể gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ vật nuôi.

  7. Câu 7.Hướng chuồng nuôi tốt thường được chọn là hướng nào?

    • A.Hướng Bắc, đón gió lạnh trực tiếp
    • B.Hướng Nam hoặc Đông Nam, để đón được ánh sáng và gió mát, tránh gió lạnh
    • C.Hướng Tây, chịu nắng gắt buổi chiều
    • D.Không quan trọng hướng nào
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Hướng Nam hoặc Đông Nam, để đón được ánh sáng và gió mát, tránh gió lạnh

    Hướng Nam hoặc Đông Nam giúp chuồng đón ánh sáng, gió mát và tránh được gió lạnh mùa đông.

  8. Câu 8.Vệ sinh chuồng trại thường xuyên nhằm mục đích gì?

    • A.Phòng ngừa dịch bệnh, giữ vật nuôi khoẻ mạnh
    • B.Làm chuồng trại xuống cấp nhanh hơn
    • C.Không có tác dụng gì
    • D.Tăng chi phí không cần thiết
    Xem đáp án

    Đáp án: A. Phòng ngừa dịch bệnh, giữ vật nuôi khoẻ mạnh

    Vệ sinh chuồng trại thường xuyên giúp phòng ngừa dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ vật nuôi.

  9. Câu 9.Vật nuôi sơ sinh (mới đẻ) cần được chăm sóc như thế nào?

    • A.Không cần quan tâm chăm sóc đặc biệt
    • B.Giữ ấm cơ thể và cho bú sữa đầu (sữa non) càng sớm càng tốt để tăng sức đề kháng
    • C.Cho ăn ngay thức ăn tinh cứng
    • D.Thả ra ngoài trời lạnh để rèn luyện
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Giữ ấm cơ thể và cho bú sữa đầu (sữa non) càng sớm càng tốt để tăng sức đề kháng

    Vật nuôi sơ sinh cần được giữ ấm và bú sữa đầu càng sớm càng tốt để tăng sức đề kháng.

  10. Câu 10.Việc thường xuyên quan sát vật nuôi trong quá trình chăm sóc có tác dụng gì?

    • A.Giúp phát hiện sớm những biểu hiện bất thường, dấu hiệu bệnh để xử lí kịp thời
    • B.Không có tác dụng thực tế
    • C.Làm vật nuôi hoảng sợ
    • D.Chỉ để giải trí
    Xem đáp án

    Đáp án: A. Giúp phát hiện sớm những biểu hiện bất thường, dấu hiệu bệnh để xử lí kịp thời

    Quan sát vật nuôi thường xuyên giúp phát hiện sớm dấu hiệu bất thường để xử lí kịp thời.

  11. Câu 11.Vì sao nói "phòng bệnh hơn chữa bệnh" trong chăn nuôi?

    • A.Vì phòng bệnh giúp tránh thiệt hại về sức khoẻ, năng suất vật nuôi, tiết kiệm chi phí và công sức hơn so với khi phải chữa bệnh
    • B.Vì chữa bệnh luôn rẻ và dễ hơn phòng bệnh
    • C.Vì phòng bệnh không mang lại lợi ích gì
    • D.Vì thuốc chữa bệnh luôn có sẵn mọi lúc
    Xem đáp án

    Đáp án: A. Vì phòng bệnh giúp tránh thiệt hại về sức khoẻ, năng suất vật nuôi, tiết kiệm chi phí và công sức hơn so với khi phải chữa bệnh

    Phòng bệnh giúp tránh thiệt hại và tiết kiệm chi phí, công sức hơn nhiều so với chữa bệnh khi đã mắc.

  12. Câu 12.Vắc-xin có tác dụng gì đối với vật nuôi?

    • A.Chữa khỏi ngay mọi bệnh đã mắc
    • B.Tạo miễn dịch chủ động, giúp vật nuôi phòng chống được bệnh truyền nhiễm tương ứng
    • C.Làm vật nuôi lớn nhanh hơn
    • D.Thay thế hoàn toàn thức ăn
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Tạo miễn dịch chủ động, giúp vật nuôi phòng chống được bệnh truyền nhiễm tương ứng

    Vắc-xin tạo miễn dịch chủ động giúp vật nuôi phòng chống bệnh truyền nhiễm tương ứng.

  13. Câu 13.Khi phát hiện vật nuôi có dấu hiệu mắc bệnh, việc đầu tiên cần làm là gì?

    • A.Tiếp tục nuôi chung đàn bình thường
    • B.Cách li vật nuôi bệnh và báo cho cán bộ thú y để được hướng dẫn xử lí
    • C.Bán ngay ra chợ để tránh lỗ vốn
    • D.Tự ý tiêm nhiều loại thuốc khác nhau
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Cách li vật nuôi bệnh và báo cho cán bộ thú y để được hướng dẫn xử lí

    Cần cách li vật nuôi bệnh, tránh lây lan và báo thú y để được hướng dẫn xử lí đúng cách.

  14. Câu 14.Hầm biogas trong chăn nuôi có tác dụng chính là gì?

    • A.Xử lí chất thải chăn nuôi (phân, nước thải) tạo khí sinh học làm chất đốt, giảm ô nhiễm môi trường
    • B.Dùng để chứa thức ăn cho vật nuôi
    • C.Dùng làm nơi ở cho vật nuôi
    • D.Dùng để ấp trứng gia cầm
    Xem đáp án

    Đáp án: A. Xử lí chất thải chăn nuôi (phân, nước thải) tạo khí sinh học làm chất đốt, giảm ô nhiễm môi trường

    Hầm biogas xử lí chất thải chăn nuôi thành khí sinh học, vừa làm chất đốt vừa giảm ô nhiễm môi trường.

  15. Câu 15.Vì sao cần bảo vệ môi trường trong chăn nuôi?

    • A.Vì chất thải chăn nuôi nếu không xử lí sẽ gây ô nhiễm đất, nước, không khí, ảnh hưởng sức khoẻ con người và vật nuôi
    • B.Vì môi trường không liên quan đến chăn nuôi
    • C.Vì chất thải chăn nuôi luôn sạch sẽ tự nhiên
    • D.Vì càng nhiều chất thải thì năng suất càng cao
    Xem đáp án

    Đáp án: A. Vì chất thải chăn nuôi nếu không xử lí sẽ gây ô nhiễm đất, nước, không khí, ảnh hưởng sức khoẻ con người và vật nuôi

    Chất thải chăn nuôi nếu không được xử lí sẽ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khoẻ con người và vật nuôi.

  16. Câu 16.Sản phẩm chính thu được từ ngành chăn nuôi là gì?

    • A.Gỗ, tre, nứa
    • B.Thịt, trứng, sữa, sức kéo, phân bón, da và lông
    • C.Gạo, ngô, khoai
    • D.Cá, tôm, rong biển
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Thịt, trứng, sữa, sức kéo, phân bón, da và lông

    Chăn nuôi cung cấp thịt, trứng, sữa, sức kéo, phân bón hữu cơ, da và lông cho con người.

  17. Câu 17.Thuỷ sản là gì?

    • A.Là các loài động vật, thực vật sống trong môi trường nước có giá trị kinh tế, khoa học
    • B.Chỉ là các loài cá sống ở biển
    • C.Là các loại cây trồng cạn
    • D.Là các loại vật nuôi trên cạn
    Xem đáp án

    Đáp án: A. Là các loài động vật, thực vật sống trong môi trường nước có giá trị kinh tế, khoa học

    Thuỷ sản gồm các loài động, thực vật sống trong môi trường nước có giá trị kinh tế và khoa học.

  18. Câu 18.Việt Nam có thế mạnh phát triển thuỷ sản chủ yếu nhờ điều kiện nào?

    • A.Khí hậu lạnh giá quanh năm
    • B.Bờ biển dài, nhiều sông ngòi, ao hồ
    • C.Địa hình toàn núi cao
    • D.Không có nguồn nước ngọt
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Bờ biển dài, nhiều sông ngòi, ao hồ

    Việt Nam có bờ biển dài và hệ thống sông ngòi, ao hồ phong phú, tạo thế mạnh phát triển thuỷ sản.

  19. Câu 19.Cá tra được nuôi phổ biến và nhiều nhất ở khu vực nào của Việt Nam?

    • A.Đồng bằng sông Cửu Long
    • B.Tây Bắc
    • C.Tây Nguyên
    • D.Đông Bắc
    Xem đáp án

    Đáp án: A. Đồng bằng sông Cửu Long

    Cá tra được nuôi nhiều nhất ở Đồng bằng sông Cửu Long, nơi có hệ thống sông ngòi dày đặc.

  20. Câu 20.Cá rô phi có đặc điểm nổi bật nào khiến nó được nuôi phổ biến?

    • A.Chỉ ăn được một loại thức ăn duy nhất, khó nuôi
    • B.Dễ nuôi, ăn tạp, lớn nhanh, thích nghi tốt với nhiều môi trường nước
    • C.Chỉ sống được ở nước biển sâu
    • D.Sinh trưởng rất chậm, giá trị kinh tế thấp
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Dễ nuôi, ăn tạp, lớn nhanh, thích nghi tốt với nhiều môi trường nước

    Cá rô phi dễ nuôi, ăn tạp, lớn nhanh và thích nghi tốt với nhiều môi trường nước khác nhau.