Đề kiểm tra cuối học kì I — Nghệ thuật 6
Nghệ thuật Lớp 6 · 15 câu hỏi có lời giải
Câu 1.Khuông nhạc có mấy dòng kẻ?
- A.4 dòng
- B.5 dòng
- C.6 dòng
- D.7 dòng
Xem đáp án
Đáp án: B. 5 dòng
Khuông nhạc chuẩn có 5 dòng kẻ song song.
Câu 2.Nốt tròn bằng mấy phách trong nhịp 4/4?
- A.2 phách
- B.3 phách
- C.4 phách
- D.5 phách
Xem đáp án
Đáp án: C. 4 phách
Nốt tròn có trường độ 4 phách, vừa đúng trọn 1 ô nhịp 4/4.
Câu 3.Đàn nhị có mấy dây?
- A.1 dây
- B.2 dây
- C.3 dây
- D.4 dây
Xem đáp án
Đáp án: B. 2 dây
Đàn nhị (đàn cò) là nhạc cụ dây kéo cung của Việt Nam, có 2 dây.
Câu 4.Song loan là nhạc cụ gì?
- A.Nhạc cụ dây, gảy bằng móng
- B.Nhạc cụ gõ, dùng giữ nhịp
- C.Nhạc cụ hơi, thổi bằng miệng
- D.Nhạc cụ gõ có màng rung như trống
Xem đáp án
Đáp án: B. Nhạc cụ gõ, dùng giữ nhịp
Song loan là nhạc cụ gõ nhỏ bằng gỗ, dùng để giữ nhịp, đặc biệt trong đờn ca tài tử và hát chèo.
Câu 5.Đàn tranh truyền thống Việt Nam thường có bao nhiêu dây?
- A.6 dây
- B.10 dây
- C.16 dây
- D.25 dây
Xem đáp án
Đáp án: C. 16 dây
Đàn tranh truyền thống Việt Nam phổ biến loại 16 dây, còn gọi là đàn thập lục.
Câu 6.Sáo trúc tạo âm bằng cách nào?
- A.Gảy dây bằng móng tay hoặc miếng gảy
- B.Thổi hơi qua lỗ thổi kết hợp bịt/mở các lỗ bấm
- C.Kéo cung cọ xát vào dây đàn
- D.Gõ hai mảnh gỗ vào nhau
Xem đáp án
Đáp án: B. Thổi hơi qua lỗ thổi kết hợp bịt/mở các lỗ bấm
Sáo trúc là nhạc cụ hơi, người chơi thổi luồng hơi qua lỗ thổi và dùng ngón tay bịt/mở các lỗ bấm để thay đổi cao độ.
Câu 7."Nhã nhạc cung đình Huế" được UNESCO công nhận là gì?
- A.Di sản thiên nhiên thế giới
- B.Kiệt tác di sản truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại
- C.Di sản văn hoá vật thể thế giới
- D.Công viên địa chất toàn cầu
Xem đáp án
Đáp án: B. Kiệt tác di sản truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại
Nhã nhạc cung đình Huế được UNESCO công nhận là Kiệt tác di sản truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại vào năm 2003.
Câu 8.Bài "Lý cây bông" là dân ca vùng nào?
- A.Đồng bằng Bắc Bộ
- B.Miền Trung
- C.Nam Bộ
- D.Tây Nguyên
Xem đáp án
Đáp án: C. Nam Bộ
"Lý cây bông" là làn điệu dân ca quen thuộc của vùng Nam Bộ.
Câu 9.Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể vào khoảng năm nào?
- A.1999
- B.2003
- C.2009
- D.2015
Xem đáp án
Đáp án: C. 2009
Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại năm 2009.
Câu 10.Quốc ca Việt Nam có tên là gì?
- A.Tiến quân ca
- B.Diệt phát xít
- C.Du kích ca
- D.Nối vòng tay lớn
Xem đáp án
Đáp án: A. Tiến quân ca
Quốc ca nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là bài "Tiến quân ca" do nhạc sĩ Văn Cao sáng tác.
Câu 11.Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nổi tiếng với thể loại sáng tác nào?
- A.Nhạc hành khúc cách mạng
- B.Ca khúc trữ tình mang tính triết lý (nhạc Trịnh)
- C.Nhạc thiếu nhi vui nhộn
- D.Nhạc giao hưởng cổ điển
Xem đáp án
Đáp án: B. Ca khúc trữ tình mang tính triết lý (nhạc Trịnh)
Trịnh Công Sơn được biết đến với những ca khúc trữ tình giàu chất thơ và triết lý nhân sinh, thường gọi là "nhạc Trịnh".
Câu 12.Trong khoá Sol, nốt nằm ở khe thứ nhất (giữa dòng kẻ 1 và 2, tính từ dưới lên) là nốt gì?
- A.Nốt Mi
- B.Nốt Fa
- C.Nốt Sol
- D.Nốt La
Xem đáp án
Đáp án: B. Nốt Fa
Theo thứ tự các khe trong khoá Sol từ dưới lên là Fa - La - Đô - Mi, nên khe thứ nhất là nốt Fa.
Câu 13.Vỗ tay theo nhịp 2/4 thường có mấy tiếng vỗ trong 1 ô nhịp?
- A.1 tiếng
- B.2 tiếng
- C.3 tiếng
- D.4 tiếng
Xem đáp án
Đáp án: B. 2 tiếng
Nhịp 2/4 có 2 phách mỗi ô nhịp nên khi vỗ tay giữ nhịp thường vỗ 2 tiếng tương ứng 2 phách.
Câu 14.Khi vỗ tay theo bài hát ở nhịp 4/4, mẫu hình "mạnh - nhẹ - mạnh vừa - nhẹ" tương ứng lần lượt với các phách nào?
- A.Phách 4-3-2-1
- B.Phách 1-2-3-4
- C.Phách 2-1-4-3
- D.Phách 1-3-2-4
Xem đáp án
Đáp án: B. Phách 1-2-3-4
Trong nhịp 4/4, phách 1 mạnh, phách 2 nhẹ, phách 3 mạnh vừa, phách 4 nhẹ - đúng theo thứ tự tự nhiên 1-2-3-4.
Câu 15.Một bài hát viết ở nhịp 2/4, tiết tấu dứt khoát, thường được hát trang nghiêm khi chào cờ đầu tuần. Bài hát đó có nhiều khả năng là bài nào?
- A.Lý cây bông
- B.Tiến quân ca
- C.Tiếng chuông và ngọn cờ
- D.Nối vòng tay lớn
Xem đáp án
Đáp án: B. Tiến quân ca
"Tiến quân ca" (Quốc ca) có tính chất hành khúc trang nghiêm, nhịp 2/4 dứt khoát, được hát khi chào cờ.