🌌Tizia

Tuần 36 — Ôn tập Học kỳ 2 và cuối năm

Khoa học tự nhiên Lớp 6 · 10 câu hỏi có lời giải

  1. Câu 1.Thứ tự đúng các cấp tổ chức cơ thể đa bào là?

    • A.Mô → Tế bào
    • B.Cơ quan → Tế bào → Mô
    • C.Cơ thể → Tế bào
    • D.Tế bào → Mô → Cơ quan → Hệ cơ quan → Cơ thể
    Xem đáp án

    Đáp án: D. Tế bào → Mô → Cơ quan → Hệ cơ quan → Cơ thể

    Thứ tự nhỏ → lớn: <b>Tế bào → Mô → Cơ quan → Hệ cơ quan → Cơ thể</b>.

  2. Câu 2.Khoá lưỡng phân ở mỗi bước có?

    • A.0 lựa chọn
    • B.2 lựa chọn đối lập
    • C.3 lựa chọn
    • D.5 lựa chọn
    Xem đáp án

    Đáp án: B. 2 lựa chọn đối lập

    "Lưỡng" = <b>hai</b> → mỗi bước có <b>2 lựa chọn đối lập</b>.

  3. Câu 3.Kháng sinh có diệt được virus không?

    • A.Chỉ một số virus
    • B.Tuỳ trời mưa hay nắng
    • C.Có, mọi virus
    • D.Không
    Xem đáp án

    Đáp án: D. Không

    <b>KHÔNG</b> — kháng sinh chỉ diệt vi khuẩn, không có tác dụng với virus.

  4. Câu 4.Cây xanh thuộc giới?

    • A.Động vật
    • B.Nguyên sinh vật
    • C.Thực vật
    • D.Khởi sinh
    Xem đáp án

    Đáp án: C. Thực vật

    Cây xanh thuộc <b>giới Thực vật (Plantae)</b> — quang hợp được.

  5. Câu 5.Động vật nào sau đây thuộc lớp Thú?

    • A.Ếch đồng (lưỡng cư)
    • B.Rắn hổ mang (bò sát)
    • C.Cá chép
    • D.Cá heo
    Xem đáp án

    Đáp án: D. Cá heo

    <b>Cá heo</b> là thú biển — đẻ con, nuôi con bằng sữa (dù tên có chữ "cá").

  6. Câu 6.Đơn vị đo lực là?

    • A.mét — đơn vị chiều dài
    • B.Newton (N)
    • C.kilôgam
    • D.giây — đơn vị thời gian
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Newton (N)

    <b>Newton (N)</b> — đơn vị đo lực.

  7. Câu 7.Trọng lực trên Trái Đất có chiều?

    • A.Song song mặt đất tuỳ vị trí
    • B.Đi lên trên
    • C.Hướng về tâm Trái Đất (xuống dưới)
    • D.Đi ngang
    Xem đáp án

    Đáp án: C. Hướng về tâm Trái Đất (xuống dưới)

    Trọng lực luôn <b>hướng về tâm Trái Đất</b> (từ trên xuống dưới).

  8. Câu 8.Khi đèn LED sáng, năng lượng chuyển hoá chủ yếu từ?

    • A.Điện năng → Quang năng
    • B.Hoá → Cơ
    • C.Quang năng → Điện năng
    • D.Cơ → Điện
    Xem đáp án

    Đáp án: A. Điện năng → Quang năng

    Đèn LED: <b>Điện năng → Quang năng</b> (hiệu suất ~80%, mất ít nhiệt).

  9. Câu 9.Hệ Mặt Trời có mấy hành tinh?

    • A.6
    • B.8
    • C.9
    • D.7
    Xem đáp án

    Đáp án: B. 8

    Hệ Mặt Trời có <b>8 hành tinh</b> (sau khi Pluto bị "giáng cấp" năm 2006).

  10. Câu 10.Hiện tượng ngày và đêm có là do?

    • A.Trái Đất tự quay quanh trục
    • B.Mặt Trời tắt – sáng
    • C.Mặt Trăng che
    • D.Bão từ
    Xem đáp án

    Đáp án: A. Trái Đất tự quay quanh trục

    Ngày – đêm = <b>Trái Đất tự quay quanh trục</b>, không phải Mặt Trời tắt/sáng.