🌌Tizia

Tuần 18 — Ôn tập Học kỳ 1

Khoa học tự nhiên Lớp 6 · 10 câu hỏi có lời giải

  1. Câu 1.KHTN Lớp 6 tích hợp 3 phân môn nào?

    • A.Toán – Văn – Anh
    • B.Sử – Địa – GDCD
    • C.Nhạc – Hoạ – Thể dục
    • D.Vật lý – Hoá học – Sinh học
    Xem đáp án

    Đáp án: D. Vật lý – Hoá học – Sinh học

    KHTN = <b>Vật lý + Hoá học + Sinh học</b>.

  2. Câu 2.Đơn vị đo chiều dài chuẩn SI là?

    • A.centimet (cm)
    • B.mét (m)
    • C.kilômét (km)
    • D.milimet (mm)
    Xem đáp án

    Đáp án: B. mét (m)

    <b>Mét (m)</b> là đơn vị SI của chiều dài.

  3. Câu 3.Đơn vị đo khối lượng chuẩn SI là?

    • A.kilôgam
    • B.gam (g)
    • C.tấn (t)
    • D.miligam (mg)
    Xem đáp án

    Đáp án: A. kilôgam

    <b>Kilôgam (kg)</b> là đơn vị SI duy nhất còn dùng tiền tố ("kilo") trong tên đơn vị cơ bản.

  4. Câu 4.Chất có thể tồn tại ở các thể?

    • A.Rắn, lỏng, khí
    • B.Chỉ lỏng
    • C.Chỉ rắn
    • D.Chỉ khí
    Xem đáp án

    Đáp án: A. Rắn, lỏng, khí

    Ba thể cơ bản: <b>rắn – lỏng – khí</b>.

  5. Câu 5.Oxygen chiếm khoảng bao nhiêu % thể tích không khí?

    • A.21%
    • B.1%
    • C.50%
    • D.78%
    Xem đáp án

    Đáp án: A. 21%

    <b>~21%</b> là tỉ lệ O₂ trong không khí.

  6. Câu 6.Để tách muối khỏi nước biển, ta dùng?

    • A.Nam châm
    • B.Trộn dầu
    • C.Lọc qua giấy lọc
    • D.Cô cạn
    Xem đáp án

    Đáp án: D. Cô cạn

    <b>Cô cạn</b> — bay hơi nước, muối còn lại.

  7. Câu 7.Để tách bột sắt khỏi cát, ta dùng?

    • A.Nam châm
    • B.Cô cạn
    • C.Chưng cất
    • D.Lọc bằng vải
    Xem đáp án

    Đáp án: A. Nam châm

    Sắt nhiễm từ → dùng <b>nam châm</b> hút sắt.

  8. Câu 8.Đơn vị cấu tạo của mọi sinh vật là?

    • A.Tế bào
    • B.Cơ quan
    • C.Hệ cơ quan
    • D.Phân tử
    Xem đáp án

    Đáp án: A. Tế bào

    <b>Tế bào</b> là đơn vị cấu tạo và chức năng cơ bản của mọi sinh vật.

  9. Câu 9.Tế bào thực vật KHÁC tế bào động vật vì?

    • A.Không có nhân
    • B.Có thành cellulose và lục lạp
    • C.Không có màng
    • D.Không có chất tế bào
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Có thành cellulose và lục lạp

    Tế bào thực vật có <b>thành cellulose</b> + <b>lục lạp</b> (quang hợp).

  10. Câu 10.Ti thể có chức năng?

    • A.Bảo vệ tế bào
    • B.Chứa DNA
    • C.Cung cấp năng lượng cho tế bào
    • D.Quang hợp
    Xem đáp án

    Đáp án: C. Cung cấp năng lượng cho tế bào

    <b>Ti thể</b> = "nhà máy năng lượng" → tạo ATP cho mọi hoạt động của tế bào.