Đề kiểm tra cuối học kì II — Giáo dục địa phương 6
Giáo dục địa phương Lớp 6 · 15 câu hỏi có lời giải
Câu 1.Món ăn nào sau đây là đặc sản nổi tiếng của Hà Nội, được chế biến bằng cá nướng cùng thì là, hành, ăn kèm bún?
- A.Bún chả
- B.Phở bò
- C.Chả cá Lã Vọng
- D.Bánh cốm
Xem đáp án
Đáp án: C. Chả cá Lã Vọng
Chả cá Lã Vọng là món ăn đặc trưng của Hà Nội, dùng cá (thường là cá lăng) nướng cùng thì là, hành, ăn kèm bún và mắm tôm.
Câu 2.Nghề gốm Bát Tràng đã có lịch sử khoảng bao nhiêu năm?
- A.Khoảng 700 năm
- B.Khoảng 100 năm
- C.Khoảng 2000 năm
- D.Khoảng 50 năm
Xem đáp án
Đáp án: A. Khoảng 700 năm
Nghề gốm Bát Tràng đã hình thành và phát triển khoảng 700 năm, từ khoảng thế kỉ XIV-XV.
Câu 3.Vấn đề môi trường nổi cộm nhất hiện nay ở Hà Nội là?
- A.Sa mạc hoá đất đai
- B.Xâm nhập mặn
- C.Cháy rừng
- D.Ô nhiễm không khí (bụi mịn)
Xem đáp án
Đáp án: D. Ô nhiễm không khí (bụi mịn)
Ô nhiễm không khí, đặc biệt là bụi mịn, là vấn đề môi trường nổi cộm nhất ở Hà Nội hiện nay, nhất là vào mùa thu đông.
Câu 4."Cụ Rùa" Hồ Gươm — loài rùa quý đã qua đời năm 2016 — thuộc loài nào?
- A.Rùa núi vàng
- B.Giải Sin-hoe (rùa mai mềm quý hiếm)
- C.Rùa tai đỏ
- D.Ba ba trơn
Xem đáp án
Đáp án: B. Giải Sin-hoe (rùa mai mềm quý hiếm)
"Cụ Rùa" Hồ Gươm thuộc loài giải Sin-hoe (Rafetus swinhoei), một trong những loài rùa mai mềm quý hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất thế giới, đã qua đời năm 2016.
Câu 5.Trường đại học đầu tiên của Việt Nam đặt tại Hà Nội là?
- A.Đại học Đông Dương
- B.Đại học Quốc gia Hà Nội
- C.Quốc Tử Giám (thuộc Văn Miếu – Quốc Tử Giám)
- D.Đại học Bách khoa Hà Nội
Xem đáp án
Đáp án: C. Quốc Tử Giám (thuộc Văn Miếu – Quốc Tử Giám)
Quốc Tử Giám, lập năm 1076, được coi là trường đại học đầu tiên của Việt Nam.
Câu 6.Bộ "Quy tắc ứng xử nơi công cộng" của thành phố Hà Nội được ban hành vào năm nào?
- A.Năm 2017
- B.Năm 2008
- C.Năm 1999
- D.Năm 2020
Xem đáp án
Đáp án: A. Năm 2017
Năm 2017, UBND thành phố Hà Nội ban hành "Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội".
Câu 7.Hà Nội được UNESCO công nhận là "Thành phố sáng tạo" ở lĩnh vực nào?
- A.Âm nhạc
- B.Ẩm thực
- C.Điện ảnh
- D.Thiết kế (Design)
Xem đáp án
Đáp án: D. Thiết kế (Design)
Năm 2019, Hà Nội được UNESCO công nhận gia nhập Mạng lưới các thành phố sáng tạo ở lĩnh vực Thiết kế (Design).
Câu 8.Hà Nội được UNESCO trao danh hiệu "Thành phố vì hoà bình" vào năm nào?
- A.Năm 2010
- B.Năm 1999
- C.Năm 1945
- D.Năm 2019
Xem đáp án
Đáp án: B. Năm 1999
Năm 1999, Hà Nội được UNESCO trao danh hiệu "Thành phố vì hoà bình", là thành phố châu Á duy nhất nhận danh hiệu này.
Câu 9.Khu Công nghệ cao Hoà Lạc thuộc huyện nào của Hà Nội?
- A.Quốc Oai
- B.Ba Vì
- C.Thạch Thất
- D.Chương Mỹ
Xem đáp án
Đáp án: C. Thạch Thất
Khu Công nghệ cao Hoà Lạc thuộc huyện Thạch Thất, Hà Nội.
Câu 10.Vì sao mùa đông (thu đông) không khí Hà Nội thường ô nhiễm nặng hơn các mùa khác?
- A.Do hiện tượng nghịch nhiệt khiến bụi mịn khó khuếch tán lên cao, kết hợp gió lặng, độ ẩm cao
- B.Do mưa nhiều làm cuốn bụi lên cao
- C.Do cây cối rụng lá làm giảm oxy đột ngột
- D.Do nhiệt độ cao làm bụi bốc hơi
Xem đáp án
Đáp án: A. Do hiện tượng nghịch nhiệt khiến bụi mịn khó khuếch tán lên cao, kết hợp gió lặng, độ ẩm cao
Vào mùa thu đông, hiện tượng nghịch nhiệt cùng gió lặng, độ ẩm cao khiến bụi mịn khó khuếch tán lên cao, làm không khí ô nhiễm nặng hơn.
Câu 11."Phong trào Kế hoạch nhỏ" — quen thuộc với học sinh THCS — do tổ chức nào phát động và mang ý nghĩa gì?
- A.Do Đoàn Thanh niên phát động nhằm quyên góp cho người già
- B.Do Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh phát động, rèn ý thức tiết kiệm và đóng góp xây dựng công trình cho thiếu nhi
- C.Do nhà trường phát động để thu gom rác thải nhựa
- D.Do UNESCO phát động nhằm bảo vệ môi trường toàn cầu
Xem đáp án
Đáp án: B. Do Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh phát động, rèn ý thức tiết kiệm và đóng góp xây dựng công trình cho thiếu nhi
"Kế hoạch nhỏ" là phong trào do Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh phát động, giúp thiếu nhi rèn ý thức tiết kiệm và góp phần xây dựng các công trình cho thiếu nhi.
Câu 12.Khi vô tình phát hiện một cổ vật trong lúc đào đất, học sinh nên xử lí như thế nào là đúng với tinh thần bảo vệ di sản?
- A.Giữ lại làm của riêng vì "vật vô chủ, ai tìm được người đó có"
- B.Mang bán ngay để lấy tiền
- C.Đập vỡ để xem chất liệu bên trong
- D.Giữ nguyên hiện trạng, báo ngay cho chính quyền địa phương hoặc cơ quan văn hoá
Xem đáp án
Đáp án: D. Giữ nguyên hiện trạng, báo ngay cho chính quyền địa phương hoặc cơ quan văn hoá
Theo tinh thần Luật Di sản văn hoá, khi phát hiện cổ vật, công dân cần giữ nguyên hiện trạng và báo ngay cho chính quyền địa phương hoặc cơ quan văn hoá để xử lí đúng quy định.
Câu 13."Phát triển bền vững" mà Hà Nội hướng tới trong quy hoạch đến 2045 được hiểu đúng nhất là?
- A.Đáp ứng nhu cầu phát triển hiện tại nhưng không làm tổn hại đến khả năng đáp ứng nhu cầu của các thế hệ tương lai
- B.Chỉ tập trung tăng trưởng kinh tế bằng mọi giá
- C.Ngừng mọi hoạt động xây dựng đô thị
- D.Chuyển toàn bộ dân cư ra ngoại thành
Xem đáp án
Đáp án: A. Đáp ứng nhu cầu phát triển hiện tại nhưng không làm tổn hại đến khả năng đáp ứng nhu cầu của các thế hệ tương lai
Phát triển bền vững là sự phát triển đáp ứng nhu cầu hiện tại mà không làm tổn hại đến khả năng đáp ứng nhu cầu của các thế hệ tương lai, cân bằng giữa kinh tế, xã hội và môi trường.
Câu 14.Điểm khác biệt cơ bản giữa hai làng nghề Bát Tràng và Vạn Phúc là gì?
- A.Cả hai đều làm gốm nhưng khác nhau về loại men gốm
- B.Bát Tràng làm lụa còn Vạn Phúc làm gốm
- C.Bát Tràng nổi tiếng nghề gốm sứ (huyện Gia Lâm), còn Vạn Phúc nổi tiếng nghề dệt lụa (quận Hà Đông)
- D.Cả hai đều là làng nghề mới hình thành sau năm 1986
Xem đáp án
Đáp án: C. Bát Tràng nổi tiếng nghề gốm sứ (huyện Gia Lâm), còn Vạn Phúc nổi tiếng nghề dệt lụa (quận Hà Đông)
Bát Tràng (huyện Gia Lâm) nổi tiếng nghề gốm sứ, còn Vạn Phúc (quận Hà Đông) nổi tiếng nghề dệt lụa tơ tằm — đây là hai nghề thủ công khác nhau.
Câu 15.Từ những nội dung đã học về Hà Nội (di sản, làng nghề, danh nhân, phong trào thanh niên...), theo em, trách nhiệm nào sau đây thể hiện đúng tinh thần "công dân Thủ đô" của một học sinh THCS?
- A.Chỉ cần học giỏi các môn tự nhiên là đủ
- B.Tích cực học tập, giữ gìn nếp sống thanh lịch, tham gia bảo vệ di sản và môi trường, lan toả hình ảnh đẹp của Hà Nội
- C.Không cần quan tâm đến các hoạt động cộng đồng
- D.Chờ người lớn làm thay mọi việc bảo vệ di sản
Xem đáp án
Đáp án: B. Tích cực học tập, giữ gìn nếp sống thanh lịch, tham gia bảo vệ di sản và môi trường, lan toả hình ảnh đẹp của Hà Nội
Tinh thần "công dân Thủ đô" của học sinh THCS thể hiện qua việc tích cực học tập toàn diện, giữ gìn nếp sống thanh lịch, chủ động tham gia bảo vệ di sản, môi trường và lan toả hình ảnh đẹp của Hà Nội.