🌌Tizia

Đề kiểm tra cuối học kì I — Tiếng Việt 5

Tiếng Việt Lớp 5 · 15 câu hỏi có lời giải

  1. Câu 1.Trong câu 'Tôi sinh ra ở Hà Nội.', từ nào là danh từ riêng?

    • A.Hà Nội
    • B.Tôi
    • C.sinh ra
    • D.ở
    Xem đáp án

    Đáp án: A. Hà Nội

    Danh từ riêng là tên riêng của người, địa danh... 'Hà Nội' là tên riêng của một địa danh.

  2. Câu 2.Đại từ nào dưới đây là đại từ ngôi thứ ba số ít?

    • A.Tôi
    • B.Nó
    • C.Chúng ta
    • D.Các bạn
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Nó

    'Nó' dùng để chỉ một người/vật không tham gia hội thoại (ngôi thứ ba) và ở số ít.

  3. Câu 3.Trong câu 'Sách của em còn mới.', từ 'của' thuộc từ loại nào?

    • A.Danh từ
    • B.Động từ
    • C.Quan hệ từ
    • D.Đại từ
    Xem đáp án

    Đáp án: C. Quan hệ từ

    'Của' nối 'Sách' với 'em', thể hiện quan hệ sở hữu nên là quan hệ từ.

  4. Câu 4.Một câu ghép cần có tối thiểu mấy vế câu?

    • A.Bốn vế
    • B.Ba vế
    • C.Một vế
    • D.Hai vế
    Xem đáp án

    Đáp án: D. Hai vế

    Câu ghép cần có ít nhất hai vế câu, mỗi vế có đủ chủ ngữ, vị ngữ.

  5. Câu 5.Điền quan hệ từ thích hợp: '... em chăm học ... em sẽ học giỏi.'

    • A.Vì... nên...
    • B.Tuy... nhưng...
    • C.Hoặc... hoặc...
    • D.Càng... càng...
    Xem đáp án

    Đáp án: A. Vì... nên...

    Chăm học là nguyên nhân dẫn đến kết quả học giỏi nên dùng cặp 'Vì... nên...'.

  6. Câu 6.Câu 'Trời tối; em bật đèn học bài.' — hai vế câu được nối với nhau bằng gì?

    • A.Quan hệ từ 'vì'
    • B.Dấu chấm phẩy
    • C.Quan hệ từ 'nhưng'
    • D.Đại từ
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Dấu chấm phẩy

    Hai vế câu được ngăn cách và nối với nhau trực tiếp bằng dấu chấm phẩy (;), không dùng quan hệ từ.

  7. Câu 7.Câu 'Cây phượng nở hoa đỏ rực. Hoa ấy làm sân trường thêm tươi.' dùng phép liên kết nào?

    • A.Phép lặp
    • B.Phép nối
    • C.Phép thế
    • D.Không liên kết
    Xem đáp án

    Đáp án: C. Phép thế

    'Hoa ấy' thay thế cho 'hoa' (của cây phượng) đã nhắc ở câu trước nên là phép thế.

  8. Câu 8.Từ nào dưới đây thường dùng để thực hiện phép nối giữa hai câu?

    • A.Nó
    • B.Ấy
    • C.Kia
    • D.Vì vậy
    Xem đáp án

    Đáp án: D. Vì vậy

    'Vì vậy' là từ nối, dùng để liên kết câu sau với câu trước theo quan hệ kết quả.

  9. Câu 9.Bài văn tả người thường có bố cục mấy phần?

    • A.Ba phần
    • B.Hai phần
    • C.Bốn phần
    • D.Năm phần
    Xem đáp án

    Đáp án: A. Ba phần

    Bài văn tả người thường có bố cục ba phần: mở bài, thân bài, kết bài.

  10. Câu 10.Câu 'Tiếng chim hót líu lo trong vòm lá.' miêu tả bằng giác quan nào?

    • A.Thị giác (mắt nhìn)
    • B.Thính giác (tai nghe)
    • C.Khứu giác (mũi ngửi)
    • D.Vị giác (lưỡi nếm)
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Thính giác (tai nghe)

    'Tiếng chim hót' được cảm nhận bằng tai nên đây là miêu tả bằng thính giác.

  11. Câu 11.Câu 'Chú mèo có bộ lông mượt như nhung.' dùng biện pháp tu từ nào?

    • A.Nhân hóa
    • B.Điệp từ
    • C.So sánh
    • D.Đảo ngữ
    Xem đáp án

    Đáp án: C. So sánh

    Câu dùng từ 'như' để so sánh bộ lông mèo với nhung nên là biện pháp so sánh.

  12. Câu 12.Câu 'Chiếc bút máy của tôi tựa như người bạn nhỏ.' dùng biện pháp tu từ nào?

    • A.Nhân hóa
    • B.Hoán dụ
    • C.Ẩn dụ
    • D.So sánh
    Xem đáp án

    Đáp án: D. So sánh

    Từ 'tựa như' cho thấy đây là phép so sánh chiếc bút với người bạn nhỏ.

  13. Câu 13.Dấu hai chấm trong câu 'Trong vườn có nhiều loại hoa: hồng, cúc, lan.' dùng để làm gì?

    • A.Báo hiệu lời liệt kê tiếp theo
    • B.Kết thúc câu hỏi
    • C.Ngăn cách hai vế câu ghép
    • D.Đóng khung lời chú thích
    Xem đáp án

    Đáp án: A. Báo hiệu lời liệt kê tiếp theo

    Dấu hai chấm ở đây báo hiệu phần liệt kê các loại hoa phía sau.

  14. Câu 14.Cuối câu cảm thán thường dùng dấu gì?

    • A.Dấu chấm (.)
    • B.Dấu chấm than (!)
    • C.Dấu chấm hỏi (?)
    • D.Dấu hai chấm (:)
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Dấu chấm than (!)

    Câu cảm thán bộc lộ cảm xúc nên thường kết thúc bằng dấu chấm than.

  15. Câu 15.Quê hương của Bác Hồ ở tỉnh nào?

    • A.Hà Nội
    • B.Nam Định
    • C.Nghệ An
    • D.Huế
    Xem đáp án

    Đáp án: C. Nghệ An

    Bác Hồ sinh ra tại làng Hoàng Trù, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.