🌌Tizia

Đề kiểm tra cuối học kì II — Lịch sử và Địa lí 5

Lịch sử và Địa lí Lớp 5 · 15 câu hỏi có lời giải

  1. Câu 1.Phần đất liền Việt Nam có hình dạng giống chữ gì?

    • A.Chữ C
    • B.Chữ S
    • C.Chữ L
    • D.Chữ O
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Chữ S

    Phần đất liền Việt Nam có hình dạng giống chữ S.

  2. Câu 2.Nước ta có địa hình chủ yếu là gì?

    • A.Đồng bằng
    • B.Cao nguyên
    • C.Đồi núi
    • D.Sa mạc
    Xem đáp án

    Đáp án: C. Đồi núi

    3/4 diện tích nước ta là đồi núi.

  3. Câu 3.Gió mùa Đông Bắc thổi vào nước ta gây ra thời tiết gì ở miền Bắc?

    • A.Nóng
    • B.Mưa nhiều
    • C.Lạnh
    • D.Khô hạn
    Xem đáp án

    Đáp án: C. Lạnh

    Gió mùa Đông Bắc thổi vào mùa đông làm miền Bắc trở lạnh.

  4. Câu 4.Mùa nước lớn (mùa lũ) của sông ngòi nước ta thường vào mùa nào?

    • A.Mùa xuân
    • B.Mùa hè - thu
    • C.Mùa đông
    • D.Quanh năm không đổi
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Mùa hè - thu

    Mùa lũ trùng với mùa mưa, thường vào mùa hè - thu.

  5. Câu 5.Vịnh nào của Việt Nam được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới?

    • A.Vịnh Cam Ranh
    • B.Vịnh Hạ Long
    • C.Vịnh Vân Phong
    • D.Vịnh Thái Lan
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Vịnh Hạ Long

    Vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới.

  6. Câu 6.Việt Nam có tất cả bao nhiêu dân tộc?

    • A.54 dân tộc
    • B.45 dân tộc
    • C.63 dân tộc
    • D.34 dân tộc
    Xem đáp án

    Đáp án: A. 54 dân tộc

    Việt Nam có 54 dân tộc anh em cùng chung sống.

  7. Câu 7.Vùng nào của nước ta có thế mạnh trồng cà phê, cao su?

    • A.Đồng bằng sông Hồng
    • B.Tây Nguyên
    • C.Trung du miền núi Bắc Bộ
    • D.Duyên hải Nam Trung Bộ
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Tây Nguyên

    Tây Nguyên có thế mạnh trồng cây công nghiệp lâu năm như cà phê, cao su, hồ tiêu.

  8. Câu 8.Núi nào cao nhất thế giới, thuộc châu Á?

    • A.Phan Xi Păng
    • B.Ê-vơ-rét (Everest)
    • C.Núi Phú Sĩ
    • D.An-pơ
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Ê-vơ-rét (Everest)

    Đỉnh Ê-vơ-rét (Everest) thuộc dãy Hi-ma-lay-a, châu Á, là núi cao nhất thế giới.

  9. Câu 9.Châu lục nào có diện tích nhỏ nhất thế giới?

    • A.Châu Âu
    • B.Châu Phi
    • C.Châu Đại Dương
    • D.Châu Á
    Xem đáp án

    Đáp án: C. Châu Đại Dương

    Châu Đại Dương là châu lục có diện tích nhỏ nhất thế giới.

  10. Câu 10.Châu lục nào quanh năm băng tuyết bao phủ, không có dân cư sinh sống thường xuyên?

    • A.Châu Đại Dương
    • B.Châu Âu
    • C.Châu Á
    • D.Châu Nam Cực
    Xem đáp án

    Đáp án: D. Châu Nam Cực

    Châu Nam Cực rất lạnh, quanh năm băng tuyết, không có dân cư sinh sống thường xuyên.

  11. Câu 11.Khoáng sản than đá của nước ta tập trung nhiều nhất ở đâu?

    • A.Quảng Ninh
    • B.Cà Mau
    • C.Lâm Đồng
    • D.Tây Nguyên
    Xem đáp án

    Đáp án: A. Quảng Ninh

    Than đá tập trung nhiều nhất ở Quảng Ninh.

  12. Câu 12.Cây lương thực chính của nước ta là gì?

    • A.Cây ngô
    • B.Cây khoai
    • C.Cây sắn
    • D.Cây lúa
    Xem đáp án

    Đáp án: D. Cây lúa

    Cây lúa là cây lương thực chính của Việt Nam.

  13. Câu 13.Trung tâm công nghiệp lớn nhất nước ta hiện nay là thành phố nào?

    • A.TP Hồ Chí Minh
    • B.Hải Phòng
    • C.Đà Nẵng
    • D.Hà Nội
    Xem đáp án

    Đáp án: A. TP Hồ Chí Minh

    TP Hồ Chí Minh là trung tâm công nghiệp lớn nhất cả nước.

  14. Câu 14.Quốc lộ nào là tuyến đường bộ chính nối liền Bắc — Nam nước ta?

    • A.Quốc lộ 5
    • B.Quốc lộ 6
    • C.Quốc lộ 14
    • D.Quốc lộ 1A
    Xem đáp án

    Đáp án: D. Quốc lộ 1A

    Quốc lộ 1A là tuyến đường bộ huyết mạch nối liền Bắc - Nam.

  15. Câu 15.Đại hội nào của Đảng đã khởi xướng công cuộc Đổi mới đất nước?

    • A.Đại hội IV
    • B.Đại hội VII
    • C.Đại hội X
    • D.Đại hội VI (1986)
    Xem đáp án

    Đáp án: D. Đại hội VI (1986)

    Đại hội Đảng lần thứ VI (năm 1986) khởi xướng công cuộc Đổi mới đất nước.