🌌Tizia

Tuần 6 — Tự lập

Đạo đức Lớp 5 · 8 câu hỏi có lời giải

  1. Câu 1.Tự lập là?

    • A.Bắt người khác làm hộ
    • B.Tự làm việc của mình, không ỉ lại
    • C.Không cần ai giúp dù khó
    • D.Chỉ làm khi có thưởng
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Tự làm việc của mình, không ỉ lại

    Tự lập là tự lo việc của mình.

  2. Câu 2.Việc nào HS lớp 5 có thể tự làm?

    • A.Tự nấu bữa lớn
    • B.Tự gấp chăn, soạn sách vở
    • C.Tự lái xe máy
    • D.Tự đi làm kiếm tiền
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Tự gấp chăn, soạn sách vở

    Gấp chăn, soạn sách là việc phù hợp lứa tuổi.

  3. Câu 3.Bạn nào tự lập?

    • A.Bạn Lan để mẹ soạn cặp
    • B.Bạn Hoa tự chuẩn bị bữa sáng đơn giản
    • C.Bạn Nam đợi bố chở mới đi học
    • D.Bạn Tú đợi mẹ đút mới ăn
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Bạn Hoa tự chuẩn bị bữa sáng đơn giản

    Tự chuẩn bị bữa sáng đơn giản là tự lập.

  4. Câu 4.Tự lập có lợi gì?

    • A.Em mệt hơn
    • B.Em trưởng thành và đỡ đần cha mẹ
    • C.Em mất bạn
    • D.Em bị cô phạt
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Em trưởng thành và đỡ đần cha mẹ

    Tự lập giúp em trưởng thành và đỡ đần cha mẹ.

  5. Câu 5.Tự lập KHÔNG có nghĩa là?

    • A.Có ý thức trách nhiệm
    • B.Biết tự lo bản thân
    • C.Tự làm việc trong khả năng
    • D.Không bao giờ nhờ ai giúp dù việc quá sức
    Xem đáp án

    Đáp án: D. Không bao giờ nhờ ai giúp dù việc quá sức

    Việc quá sức vẫn có thể nhờ giúp, không phải là yếu kém.

  6. Câu 6.Gặp bài Toán khó mãi chưa giải được, người biết vượt khó sẽ làm gì?

    • A.Bỏ cuộc ngay vì nghĩ mình kém
    • B.Xé vở rồi đi chơi
    • C.Kiên trì thử cách khác, đọc lại bài và nhờ thầy cô giảng thêm
    • D.Chép đại đáp án của bạn cho xong
    Xem đáp án

    Đáp án: C. Kiên trì thử cách khác, đọc lại bài và nhờ thầy cô giảng thêm

    Vượt khó là kiên trì tìm cách và biết nhờ giúp đỡ đúng lúc.

  7. Câu 7.Câu tục ngữ nào khuyên ta kiên trì vượt qua khó khăn?

    • A."Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng"
    • B."Có chí thì nên"
    • C."Ăn cây nào rào cây ấy"
    • D."Lời nói chẳng mất tiền mua"
    Xem đáp án

    Đáp án: B. "Có chí thì nên"

    "Có chí thì nên" khuyên người có ý chí, kiên trì sẽ thành công.

  8. Câu 8.Nhà bạn Mai khó khăn, bạn vừa học vừa phụ mẹ bán hàng mà vẫn cố gắng học tốt. Điều đó cho thấy bạn Mai?

    • A.Dại dột vì ôm đồm quá nhiều việc
    • B.Nên nghỉ học để đỡ vất vả cho mẹ
    • C.Biết vượt qua hoàn cảnh khó khăn, không bỏ cuộc
    • D.Chỉ lo kiếm tiền nên sẽ bỏ bê việc học
    Xem đáp án

    Đáp án: C. Biết vượt qua hoàn cảnh khó khăn, không bỏ cuộc

    Vẫn cố gắng học tốt giữa hoàn cảnh khó khăn là biết vượt khó, không bỏ cuộc.