🌌Tizia

Tuần 26 — Quyền của trẻ em

Đạo đức Lớp 5 · 8 câu hỏi có lời giải

  1. Câu 1.Trẻ em có quyền?

    • A.Bỏ học
    • B.Không vâng lời
    • C.Bắt nạt người khác
    • D.Được sống, học tập, vui chơi, được bảo vệ
    Xem đáp án

    Đáp án: D. Được sống, học tập, vui chơi, được bảo vệ

    Trẻ em có các quyền cơ bản được pháp luật bảo vệ.

  2. Câu 2.Bên cạnh quyền, trẻ em còn có?

    • A.Chỉ quyền
    • B.Không có gì
    • C.Chỉ chơi
    • D.Bổn phận với gia đình, nhà trường, xã hội
    Xem đáp án

    Đáp án: D. Bổn phận với gia đình, nhà trường, xã hội

    Trẻ em có quyền và bổn phận.

  3. Câu 3.Em thấy bạn bị đánh, em nên?

    • A.Hùa theo trêu chọc bạn bị đánh
    • B.Báo người lớn để bảo vệ bạn
    • C.Quay clip
    • D.Bỏ mặc
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Báo người lớn để bảo vệ bạn

    Báo người lớn để bảo vệ bạn.

  4. Câu 4.Ngày Quốc tế Thiếu nhi?

    • A.20/11
    • B.2/9
    • C.8/3
    • D.1/6
    Xem đáp án

    Đáp án: D. 1/6

    1/6 là Ngày Quốc tế Thiếu nhi.

  5. Câu 5.Bổn phận quan trọng của trẻ em?

    • A.Cãi cha mẹ
    • B.Học tập tốt, vâng lời cha mẹ, kính thầy yêu bạn
    • C.Bỏ học
    • D.Chỉ chơi
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Học tập tốt, vâng lời cha mẹ, kính thầy yêu bạn

    Đây là bổn phận quan trọng nhất.

  6. Câu 6.Theo "quy tắc 5 ngón tay", người lạ chỉ nên ở mức được?

    • A.Ôm hôn, bế ẵm em thoải mái
    • B.Vẫy tay chào từ xa, không cho đụng chạm vào cơ thể em
    • C.Tự ý dắt em đi chơi một mình
    • D.Chạm vào vùng riêng tư của em
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Vẫy tay chào từ xa, không cho đụng chạm vào cơ thể em

    Người lạ chỉ nên vẫy chào từ xa; không được đụng chạm cơ thể em.

  7. Câu 7.Nếu có người định chạm vào vùng riêng tư (vùng đồ bơi che) trên cơ thể em, em phải làm gì?

    • A.Im lặng nghe theo vì sợ
    • B.Giữ bí mật vì người đó dặn không được kể
    • C.Kiên quyết nói KHÔNG, bỏ chạy và kể ngay với người lớn tin cậy
    • D.Coi như không có chuyện gì
    Xem đáp án

    Đáp án: C. Kiên quyết nói KHÔNG, bỏ chạy và kể ngay với người lớn tin cậy

    Quy tắc phòng tránh xâm hại: nói KHÔNG, bỏ đi và kể với người lớn tin cậy.

  8. Câu 8.Khi bị xâm hại hoặc thấy bạn gặp nguy hiểm mà chưa có người lớn bên cạnh, em có thể gọi tổng đài bảo vệ trẻ em số nào?

    • A.113
    • B.114
    • C.115
    • D.111
    Xem đáp án

    Đáp án: D. 111

    Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em là 111.