Đề kiểm tra giữa học kì II — Đạo đức 5
Đạo đức Lớp 5 · 12 câu hỏi có lời giải
Câu 1.Bạn nam KHÔNG nên có hành động nào sau đây với bạn nữ?
- A.Giúp đỡ bạn nữ khi cần
- B.Tôn trọng ý kiến của bạn nữ
- C.Trêu chọc, bắt nạt bạn nữ
- D.Nhường nhịn bạn nữ khi cần thiết
Xem đáp án
Đáp án: C. Trêu chọc, bắt nạt bạn nữ
Trêu chọc, bắt nạt là hành vi không tôn trọng bạn nữ, cần tránh.
Câu 2.Trong tổ trực nhật, hợp tác tốt nghĩa là gì?
- A.Mỗi người tự làm phần việc, cùng giúp đỡ nhau hoàn thành
- B.Đùn đẩy việc cho người khác
- C.Chỉ một bạn làm hết, các bạn khác chơi
- D.Cãi nhau để giành việc nhẹ
Xem đáp án
Đáp án: A. Mỗi người tự làm phần việc, cùng giúp đỡ nhau hoàn thành
Hợp tác tốt là mỗi người làm phần việc của mình và cùng giúp đỡ nhau hoàn thành công việc chung.
Câu 3.Nếu bạn xin chép bài trong giờ kiểm tra, em nên làm gì?
- A.Cho bạn chép để giữ tình bạn
- B.Mắng bạn thật to trước lớp
- C.Báo cô giáo phạt bạn thật nặng
- D.Từ chối và khuyên bạn tự làm bài
Xem đáp án
Đáp án: D. Từ chối và khuyên bạn tự làm bài
Từ chối cho chép bài và khuyên bạn tự làm là cách giúp bạn một cách đúng đắn.
Câu 4.Khi nhận tiền lì xì ngày Tết, em nên có thái độ như thế nào?
- A.Đòi hỏi người lớn phải lì xì nhiều
- B.Nhận và nói lời cảm ơn lễ phép
- C.Mở phong bao đếm tiền ngay trước mặt người tặng
- D.So sánh số tiền lì xì với bạn khác
Xem đáp án
Đáp án: B. Nhận và nói lời cảm ơn lễ phép
Khi nhận lì xì, em nên nhận và cảm ơn lễ phép, đó là phong tục đẹp ngày Tết.
Câu 5.Trong lớp học, em thể hiện tình yêu hoà bình bằng cách nào?
- A.Giải quyết mâu thuẫn bằng lời nói nhẹ nhàng, không đánh nhau
- B.Tranh cãi to tiếng khi bất đồng
- C.Đánh bạn khi bị chọc giận
- D.Tẩy chay bạn mình không thích
Xem đáp án
Đáp án: A. Giải quyết mâu thuẫn bằng lời nói nhẹ nhàng, không đánh nhau
Yêu hoà bình là biết giải quyết mâu thuẫn bằng lời nói nhẹ nhàng, không dùng bạo lực.
Câu 6.Thủ đô của nước Việt Nam là thành phố nào?
- A.Thành phố Hồ Chí Minh
- B.Đà Nẵng
- C.Hà Nội
- D.Huế
Xem đáp án
Đáp án: C. Hà Nội
Hà Nội là Thủ đô của nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Câu 7.UNICEF là tổ chức của Liên Hợp Quốc chuyên giúp đỡ ai?
- A.Người cao tuổi
- B.Người khuyết tật
- C.Nông dân
- D.Trẻ em
Xem đáp án
Đáp án: D. Trẻ em
UNICEF là Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc, chuyên chăm sóc và bảo vệ quyền lợi trẻ em.
Câu 8.Trẻ em có quyền nào dưới đây?
- A.Quyền được học tập, vui chơi, chăm sóc
- B.Quyền không phải nghe lời cha mẹ
- C.Quyền tự ý nghỉ học
- D.Quyền không cần giúp việc nhà
Xem đáp án
Đáp án: A. Quyền được học tập, vui chơi, chăm sóc
Trẻ em có quyền được học tập, vui chơi và được chăm sóc, bảo vệ.
Câu 9.Theo "quy tắc 5 ngón tay", với người lạ em chỉ nên làm gì?
- A.Ôm hôn thân mật
- B.Nắm tay đi cùng
- C.Vẫy tay chào từ xa, giữ khoảng cách an toàn
- D.Bắt tay thật chặt
Xem đáp án
Đáp án: C. Vẫy tay chào từ xa, giữ khoảng cách an toàn
Theo quy tắc 5 ngón tay, với người lạ chỉ nên vẫy tay chào và giữ khoảng cách an toàn.
Câu 10.Nếu có ai đó định chạm vào vùng riêng tư trên cơ thể em, em phải làm gì?
- A.Im lặng chịu đựng vì sợ
- B.Hét to, bỏ chạy và kể ngay với người lớn tin cậy
- C.Giữ bí mật không kể với ai
- D.Tự giải quyết một mình
Xem đáp án
Đáp án: B. Hét to, bỏ chạy và kể ngay với người lớn tin cậy
Dù người đó là ai, kể cả người quen, khi có nguy cơ bị xâm hại em cần hét to, bỏ chạy và báo ngay người lớn tin cậy để được bảo vệ.
Câu 11.Rừng có vai trò quan trọng nào đối với con người?
- A.Không có vai trò gì đặc biệt
- B.Chỉ để lấy gỗ bán
- C.Gây cản trở việc xây dựng
- D.Điều hoà khí hậu, chống lũ lụt, xói mòn đất
Xem đáp án
Đáp án: D. Điều hoà khí hậu, chống lũ lụt, xói mòn đất
Rừng giúp điều hoà khí hậu và chống lũ lụt, xói mòn đất, rất quan trọng với đời sống.
Câu 12.Việc làm nào dưới đây giúp tiết kiệm tài nguyên nước?
- A.Để vòi nước chảy khi không dùng
- B.Khoá vòi nước ngay sau khi dùng xong
- C.Tưới cây tràn lan không kiểm soát
- D.Rửa xe bằng vòi nước xả liên tục
Xem đáp án
Đáp án: B. Khoá vòi nước ngay sau khi dùng xong
Khoá vòi nước ngay sau khi dùng xong là cách tiết kiệm tài nguyên nước hiệu quả.