Đề kiểm tra cuối học kì I — Đạo đức 5
Đạo đức Lớp 5 · 12 câu hỏi có lời giải
Câu 1.Là học sinh lớp 5, em cần rèn luyện điều gì?
- A.Tự giác học tập, gương mẫu cho em nhỏ
- B.Ỷ lại vào bạn bè
- C.Chỉ chơi không cần học
- D.Không cần giúp đỡ ai
Xem đáp án
Đáp án: A. Tự giác học tập, gương mẫu cho em nhỏ
Học sinh lớp 5 cần tự giác học tập và làm gương cho các em nhỏ hơn.
Câu 2.Khi gặp lại thầy cô giáo cũ, em nên làm gì?
- A.Giả vờ không nhìn thấy
- B.Lễ phép chào hỏi thầy cô
- C.Chạy đi chỗ khác
- D.Không cần chào vì không còn học thầy cô nữa
Xem đáp án
Đáp án: B. Lễ phép chào hỏi thầy cô
Lễ phép chào hỏi thầy cô cũ là thể hiện lòng biết ơn, kính trọng thầy cô.
Câu 3.Việc làm nào thể hiện lòng biết ơn cha mẹ?
- A.Chăm ngoan, giúp đỡ việc nhà vừa sức
- B.Vòi vĩnh, đòi hỏi cha mẹ mua đồ
- C.Cãi lời cha mẹ
- D.So bì với bạn bè về quà cha mẹ tặng
Xem đáp án
Đáp án: A. Chăm ngoan, giúp đỡ việc nhà vừa sức
Chăm ngoan, biết giúp đỡ việc nhà là cách thể hiện lòng biết ơn cha mẹ.
Câu 4.Việc nào dưới đây học sinh lớp 5 có thể tự làm?
- A.Tự chuẩn bị sách vở, quần áo đi học
- B.Nhờ mẹ xếp cặp sách mỗi ngày
- C.Chờ người khác dọn phòng cho mình
- D.Không cần tự giác học bài
Xem đáp án
Đáp án: A. Tự chuẩn bị sách vở, quần áo đi học
Học sinh lớp 5 hoàn toàn có thể tự chuẩn bị sách vở, quần áo cho bản thân.
Câu 5.Người không biết tự chủ thường có biểu hiện nào?
- A.Bình tĩnh xử lí tình huống
- B.Suy nghĩ kĩ trước khi làm
- C.Dễ nổi nóng, làm theo cảm xúc nhất thời
- D.Biết kiềm chế bản thân
Xem đáp án
Đáp án: C. Dễ nổi nóng, làm theo cảm xúc nhất thời
Người thiếu tự chủ thường dễ nổi nóng và hành động theo cảm xúc nhất thời.
Câu 6.Em hứa giúp bạn ôn bài nhưng lại quên mất, em nên làm gì?
- A.Lờ đi coi như không có chuyện gì
- B.Xin lỗi bạn và hẹn giúp bạn vào dịp khác
- C.Đổ lỗi bạn không nhắc mình
- D.Trách bạn vì đã tin tưởng mình
Xem đáp án
Đáp án: B. Xin lỗi bạn và hẹn giúp bạn vào dịp khác
Khi không giữ được lời hứa, em nên xin lỗi và tìm cách bù đắp, đó là người có trách nhiệm.
Câu 7.Việc làm nào thể hiện sự tôn trọng đối với bà, mẹ, chị trong gia đình?
- A.Sai bà, mẹ làm hết việc nhà
- B.Cãi lại, không nghe lời
- C.Coi thường ý kiến của mẹ và chị
- D.Lắng nghe, giúp đỡ và lễ phép với bà, mẹ, chị
Xem đáp án
Đáp án: D. Lắng nghe, giúp đỡ và lễ phép với bà, mẹ, chị
Tôn trọng phụ nữ trong gia đình thể hiện qua việc lắng nghe, giúp đỡ và lễ phép.
Câu 8.Khi làm việc nhóm ở lớp, em nên làm gì?
- A.Chỉ làm phần việc của mình, mặc kệ bạn khác
- B.Giành làm hết để được khen một mình
- C.Không tham gia, để bạn khác làm
- D.Cùng bàn bạc, chia sẻ công việc với các bạn
Xem đáp án
Đáp án: D. Cùng bàn bạc, chia sẻ công việc với các bạn
Hợp tác tốt là cùng bàn bạc, chia sẻ công việc với các thành viên trong nhóm.
Câu 9.Người bạn tốt là người như thế nào?
- A.Chỉ chơi khi bạn có nhiều đồ chơi
- B.Chân thành, biết giúp đỡ và chia sẻ với bạn
- C.Hay nói xấu bạn sau lưng
- D.Chỉ chơi khi có lợi cho mình
Xem đáp án
Đáp án: B. Chân thành, biết giúp đỡ và chia sẻ với bạn
Người bạn tốt là người chân thành, biết quan tâm, giúp đỡ và chia sẻ với bạn bè.
Câu 10.Quốc kì Việt Nam có đặc điểm gì?
- A.Nền vàng, sao đỏ
- B.Nền xanh, sao trắng
- C.Nền đỏ, sao vàng năm cánh ở giữa
- D.Nền trắng, sao đỏ
Xem đáp án
Đáp án: C. Nền đỏ, sao vàng năm cánh ở giữa
Quốc kì Việt Nam là lá cờ đỏ, có ngôi sao vàng năm cánh ở giữa.
Câu 11.Việc làm nào giúp bảo vệ tài nguyên rừng?
- A.Chặt phá rừng bừa bãi
- B.Đốt rừng làm nương rẫy tự do
- C.Trồng cây gây rừng, không chặt phá bừa bãi
- D.Săn bắt thú rừng quý hiếm
Xem đáp án
Đáp án: C. Trồng cây gây rừng, không chặt phá bừa bãi
Trồng cây gây rừng và không chặt phá bừa bãi là cách bảo vệ tài nguyên rừng.
Câu 12.Hành vi nào dưới đây góp phần bảo vệ môi trường?
- A.Vứt rác bừa bãi ra đường
- B.Đốt rác thải nhựa tùy tiện
- C.Xả nước thải chưa xử lí ra sông
- D.Vứt rác đúng nơi quy định, phân loại rác
Xem đáp án
Đáp án: D. Vứt rác đúng nơi quy định, phân loại rác
Vứt rác đúng nơi quy định và phân loại rác là hành vi bảo vệ môi trường.