🌌Tizia

Đề kiểm tra cuối học kì I — Âm nhạc 5

Âm nhạc Lớp 5 · 12 câu hỏi có lời giải

  1. Câu 1.Bài hát "Reo vang bình minh" do nhạc sĩ nào sáng tác?

    • A.Hoàng Vân
    • B.Văn Cao
    • C.Lưu Hữu Phước
    • D.Phong Nhã
    Xem đáp án

    Đáp án: C. Lưu Hữu Phước

    Bài "Reo vang bình minh" do nhạc sĩ Lưu Hữu Phước sáng tác.

  2. Câu 2.Bài hát "Hãy giữ cho em bầu trời xanh" do nhạc sĩ nào sáng tác?

    • A.Huy Trân
    • B.Trịnh Công Sơn
    • C.Phạm Tuyên
    • D.Bùi Đình Thảo
    Xem đáp án

    Đáp án: A. Huy Trân

    Bài hát do nhạc sĩ Huy Trân sáng tác.

  3. Câu 3.Bài "Con chim hay hót" được phổ nhạc phỏng theo thể loại nào?

    • A.Truyện cổ tích
    • B.Vè
    • C.Ca dao than thân
    • D.Đồng dao
    Xem đáp án

    Đáp án: D. Đồng dao

    Bài hát được phổ nhạc phỏng theo lời đồng dao "Con chim hay hót".

  4. Câu 4.Bài hát "Những bông hoa, những bài ca" do nhạc sĩ nào sáng tác?

    • A.Hoàng Long
    • B.Lưu Hữu Phước
    • C.Huy Trân
    • D.Hàn Ngọc Bích
    Xem đáp án

    Đáp án: A. Hoàng Long

    Bài "Những bông hoa, những bài ca" do nhạc sĩ Hoàng Long sáng tác.

  5. Câu 5.Bài "Những bông hoa, những bài ca" thường được hát vào dịp nào?

    • A.Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6
    • B.Ngày khai giảng
    • C.Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11
    • D.Tết Trung thu
    Xem đáp án

    Đáp án: C. Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

    Bài hát thường được hát mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

  6. Câu 6.Nhịp 2/4 có bao nhiêu phách trong một ô nhịp?

    • A.3 phách
    • B.4 phách
    • C.2 phách
    • D.6 phách
    Xem đáp án

    Đáp án: C. 2 phách

    Nhịp 2/4 có 2 phách trong một ô nhịp, phách 1 mạnh, phách 2 nhẹ.

  7. Câu 7.Đàn tranh thuộc nhóm nhạc cụ nào và chơi bằng cách gì?

    • A.Bộ dây (gảy)
    • B.Bộ hơi
    • C.Bộ gõ
    • D.Bộ dây (kéo)
    Xem đáp án

    Đáp án: A. Bộ dây (gảy)

    Đàn tranh thuộc bộ dây, chơi bằng cách gảy dây đàn.

  8. Câu 8.Đàn nhị được chơi bằng cách nào?

    • A.Gảy bằng móng tay
    • B.Kéo cung
    • C.Thổi hơi
    • D.Gõ bằng dùi
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Kéo cung

    Đàn nhị là đàn 2 dây, chơi bằng cách kéo cung.

  9. Câu 9.Sáo trúc thường được làm bằng chất liệu gì?

    • A.Kim loại
    • B.Trúc hoặc nứa
    • C.Da động vật
    • D.Nhựa cứng
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Trúc hoặc nứa

    Sáo trúc thường được làm bằng ống trúc hoặc nứa.

  10. Câu 10.Cồng chiêng là nhạc cụ nổi tiếng gắn liền với văn hoá vùng nào?

    • A.Đồng bằng Bắc Bộ
    • B.Tây Nguyên
    • C.Nam Bộ
    • D.Đồng bằng sông Cửu Long
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Tây Nguyên

    Không gian văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên đã được UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể.

  11. Câu 11.Bài "Ước mơ" là bài hát nước ngoài, lời Việt, có nguồn gốc từ nước nào?

    • A.Nhật Bản
    • B.Hàn Quốc
    • C.Trung Quốc
    • D.Lào
    Xem đáp án

    Đáp án: C. Trung Quốc

    "Ước mơ" vốn là bài hát Trung Quốc, được đặt lời Việt.

  12. Câu 12.Dấu lặng đen có ý nghĩa gì?

    • A.Ngân dài thêm 1 phách
    • B.Nghỉ (ngừng) đúng 1 phách
    • C.Hát to hơn 1 phách
    • D.Hát nhanh gấp đôi
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Nghỉ (ngừng) đúng 1 phách

    Dấu lặng đen là dấu hiệu nghỉ (không hát/không đàn) đúng 1 phách.