🌌Tizia

Tuần 31 — Văn miêu tả cây cối

Tiếng Việt Lớp 4 · 11 câu hỏi có lời giải

  1. Câu 1.Khi tả cây cối, ta thường tả theo trình tự?

    • A.Chỉ tả thân
    • B.Tả lung tung
    • C.Từ ngọn xuống gốc hoặc từ gốc lên ngọn
    • D.Chỉ tả lá
    Xem đáp án

    Đáp án: C. Từ ngọn xuống gốc hoặc từ gốc lên ngọn

    Tả theo thứ tự không gian (từ gốc đến ngọn) hoặc theo từng bộ phận.

  2. Câu 2.Bộ phận nào của cây thường được tả?

    • A.Chỉ hoa
    • B.Rễ, thân, cành, lá, hoa, quả
    • C.Chỉ thân
    • D.Chỉ lá
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Rễ, thân, cành, lá, hoa, quả

    Tả nhiều bộ phận để bài văn sinh động.

  3. Câu 3.Ngoài hình dáng, khi tả cây cối còn nên tả?

    • A.Người trồng
    • B.Giá tiền
    • C.Mùi hương, âm thanh khi gió thổi
    • D.Cách chăm sóc tỉ mỉ
    Xem đáp án

    Đáp án: C. Mùi hương, âm thanh khi gió thổi

    Mở rộng ra các giác quan khác sẽ sinh động hơn.

  4. Câu 4.Tả "cây phượng vĩ" thuộc văn?

    • A.Kể chuyện
    • B.Miêu tả cây cối
    • C.Miêu tả đồ vật
    • D.Miêu tả con vật
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Miêu tả cây cối

    Cây phượng vĩ là cây cối.

  5. Câu 5.Khi tả cây phượng vào mùa hè, em tập trung tả?

    • A.Hoa đỏ rực
    • B.Lá vàng
    • C.Cành khô
    • D.Rễ ăn sâu trong đất
    Xem đáp án

    Đáp án: A. Hoa đỏ rực

    Phượng vĩ mùa hè nở hoa đỏ rực.

  6. Câu 6.Câu nào dùng biện pháp nhân hoá để tả cây?

    • A.Cây bàng đứng trầm tư, hứng nắng cho đàn em chơi đùa.
    • B.Cây bàng có nhiều cành.
    • C.Cây bàng cao 5 m.
    • D.Cây bàng có lá to.
    Xem đáp án

    Đáp án: A. Cây bàng đứng trầm tư, hứng nắng cho đàn em chơi đùa.

    Cây "đứng trầm tư", "hứng nắng" → nhân hoá.

  7. Câu 7.Trong câu "Hàng cây ven đường vẫy tay chào đoàn tàu đi qua", từ nào cho thấy đây là phép nhân hoá?

    • A.vẫy tay chào
    • B.ven đường
    • C.hàng cây
    • D.đoàn tàu
    Xem đáp án

    Đáp án: A. vẫy tay chào

    Cây được gán hành động "vẫy tay chào" của con người.

  8. Câu 8.Cách nhân hoá trong câu "Bác gấu già lặng lẽ tha mật về tổ" là?

    • A.Gọi con vật bằng từ ngữ vốn dùng để gọi người
    • B.So sánh con vật với người
    • C.Liệt kê đặc điểm con vật
    • D.Đặt câu hỏi cho con vật
    Xem đáp án

    Đáp án: A. Gọi con vật bằng từ ngữ vốn dùng để gọi người

    Dùng từ "Bác" và "già" — vốn để gọi người — đặt cho con gấu.

  9. Câu 9.Vì sao biện pháp nhân hoá giúp bài văn tả cảnh hay hơn?

    • A.Làm sự vật trở nên gần gũi, sinh động như có sự sống
    • B.Làm bài văn dài thêm
    • C.Giúp đếm số câu dễ hơn
    • D.Thay cho dấu câu
    Xem đáp án

    Đáp án: A. Làm sự vật trở nên gần gũi, sinh động như có sự sống

    Nhân hoá thổi "sự sống" vào sự vật, khiến cảnh vật gần gũi, có hồn.

  10. Câu 10.Câu "Dòng suối chảy như một dải lụa mềm vắt qua thung lũng" sử dụng biện pháp gì?

    • A.So sánh
    • B.Nhân hoá
    • C.Liệt kê
    • D.Không dùng biện pháp nào
    Xem đáp án

    Đáp án: A. So sánh

    Có từ "như" nối "dòng suối" với "dải lụa mềm" → so sánh.

  11. Câu 11.Vì sao dùng biện pháp so sánh giúp câu văn gợi hình hơn?

    • A.Lấy hình ảnh quen thuộc để người đọc dễ hình dung sự vật được tả
    • B.Làm câu văn ngắn gọn hơn
    • C.Giúp viết đúng chính tả
    • D.Thay cho dấu chấm câu
    Xem đáp án

    Đáp án: A. Lấy hình ảnh quen thuộc để người đọc dễ hình dung sự vật được tả

    So sánh mượn hình ảnh đã biết (B) để làm rõ sự vật được tả (A), giúp người đọc dễ tưởng tượng.