🌌Tizia

Tuần 18 — Kiểm tra Học kỳ 1

Tiếng Việt Lớp 4 · 10 câu hỏi có lời giải

  1. Câu 1.Từ "long lanh" là?

    • A.Từ đơn
    • B.Từ ghép
    • C.Từ láy
    • D.Tính từ riêng
    Xem đáp án

    Đáp án: C. Từ láy

    Lặp âm đầu "l" → từ láy.

  2. Câu 2.Câu "Em yêu trường lớp" thuộc kiểu?

    • A.Ai thế nào?
    • B.Câu hỏi
    • C.Ai làm gì?
    • D.Ai là gì?
    Xem đáp án

    Đáp án: C. Ai làm gì?

    "yêu" là động từ → "Ai làm gì?".

  3. Câu 3."Hà Nội" là?

    • A.Động từ
    • B.Danh từ chung
    • C.Tính từ
    • D.Danh từ riêng
    Xem đáp án

    Đáp án: D. Danh từ riêng

    Tên địa danh cụ thể → danh từ riêng.

  4. Câu 4.Câu "Em là học sinh chăm ngoan" thuộc kiểu?

    • A.Câu hỏi
    • B.Ai là gì?
    • C.Ai thế nào?
    • D.Ai làm gì?
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Ai là gì?

    Có "là" → "Ai là gì?".

  5. Câu 5.Từ trái nghĩa với "trung thực" là?

    • A.dối trá
    • B.ngay thẳng
    • C.thật thà
    • D.chân thật
    Xem đáp án

    Đáp án: A. dối trá

    "dối trá" trái nghĩa "trung thực".

  6. Câu 6.Câu hỏi kết thúc bằng dấu?

    • A.Dấu chấm
    • B.Chấm than
    • C.Hai chấm
    • D.Chấm hỏi
    Xem đáp án

    Đáp án: D. Chấm hỏi

    Câu hỏi → dấu "?".

  7. Câu 7.Trong câu "Bầu trời xanh trong", vị ngữ là?

    • A.trong (tính từ)
    • B.xanh trong
    • C.Bầu (danh từ)
    • D.Bầu trời
    Xem đáp án

    Đáp án: B. xanh trong

    "xanh trong" tả đặc điểm → vị ngữ.

  8. Câu 8.Câu nào KHÔNG có tính từ?

    • A.Trời cao xanh.
    • B.Bạn ấy đang ngủ.
    • C.Em chạy nhanh.
    • D.Hoa rất đẹp.
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Bạn ấy đang ngủ.

    Câu C chỉ có động từ "đang ngủ".

  9. Câu 9."Cố gắng học tập, vượt khó khăn" thể hiện điều gì?

    • A.Ý chí, nghị lực
    • B.Lười biếng
    • C.Buồn chán
    • D.Sự e dè, nhút nhát
    Xem đáp án

    Đáp án: A. Ý chí, nghị lực

    Thể hiện nghị lực, ý chí vươn lên.

  10. Câu 10.Dấu hai chấm dùng để?

    • A.Nêu câu hỏi
    • B.Kết thúc câu
    • C.Cảm thán
    • D.Báo trước phần liệt kê hoặc lời nói
    Xem đáp án

    Đáp án: D. Báo trước phần liệt kê hoặc lời nói

    Báo phần giải thích, liệt kê, hoặc dẫn lời.