Đề kiểm tra giữa học kì II — Lịch sử và Địa lí 4
Lịch sử và Địa lí Lớp 4 · 15 câu hỏi có lời giải
Câu 1.Nhà nước đầu tiên trong lịch sử Việt Nam là nhà nước nào?
- A.Âu Lạc
- B.Đại Việt
- C.Văn Lang
- D.Đại Cồ Việt
Xem đáp án
Đáp án: C. Văn Lang
Văn Lang là nhà nước đầu tiên trong lịch sử Việt Nam, do các Vua Hùng dựng nên, có kinh đô ở Phong Châu.
Câu 2.Nhà nước Âu Lạc do ai thành lập?
- A.An Dương Vương (Thục Phán)
- B.Hùng Vương
- C.Hai Bà Trưng
- D.Ngô Quyền
Xem đáp án
Đáp án: A. An Dương Vương (Thục Phán)
An Dương Vương (Thục Phán) đã hợp nhất bộ tộc Âu Việt và Lạc Việt, lập ra nhà nước Âu Lạc sau khi thay thế Văn Lang.
Câu 3.Kinh đô của nước Âu Lạc đặt ở đâu?
- A.Phong Châu
- B.Hoa Lư
- C.Thăng Long
- D.Cổ Loa
Xem đáp án
Đáp án: D. Cổ Loa
Kinh đô của nước Âu Lạc được An Dương Vương xây dựng ở Cổ Loa (nay thuộc huyện Đông Anh, Hà Nội).
Câu 4.Thành Cổ Loa được xây dựng theo hình xoáy trôn ốc nhằm mục đích gì?
- A.Để trang trí cho đẹp mắt
- B.Để tạo thế phòng thủ quân sự vững chắc, gây khó khăn cho quân địch khi tấn công
- C.Để thuận tiện cho việc trồng trọt
- D.Để dễ dàng đi lại buôn bán
Xem đáp án
Đáp án: B. Để tạo thế phòng thủ quân sự vững chắc, gây khó khăn cho quân địch khi tấn công
Thành Cổ Loa gồm nhiều vòng thành xoáy ốc, hào sâu bao quanh, tạo thành hệ thống phòng thủ quân sự kiên cố, khiến quân địch khó tấn công.
Câu 5.Thời kì Bắc thuộc trong lịch sử nước ta kéo dài khoảng bao lâu?
- A.Hơn 1000 năm
- B.Khoảng 100 năm
- C.Khoảng 500 năm
- D.Khoảng 50 năm
Xem đáp án
Đáp án: A. Hơn 1000 năm
Thời kì Bắc thuộc kéo dài từ năm 179 TCN đến năm 938, tức hơn 1000 năm nước ta bị các triều đại phong kiến phương Bắc đô hộ.
Câu 6.Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng nổ ra vào năm nào?
- A.Năm 248
- B.Năm 938
- C.Năm 40
- D.Năm 1010
Xem đáp án
Đáp án: C. Năm 40
Năm 40, Hai Bà Trưng (Trưng Trắc, Trưng Nhị) phất cờ khởi nghĩa chống lại ách đô hộ của nhà Hán, giành được độc lập trong một thời gian ngắn.
Câu 7.Ai là người chỉ huy chiến thắng Bạch Đằng năm 938?
- A.Lý Thường Kiệt
- B.Ngô Quyền
- C.Trần Hưng Đạo
- D.Lê Lợi
Xem đáp án
Đáp án: B. Ngô Quyền
Ngô Quyền là người lãnh đạo quân dân ta đánh tan quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng năm 938, chấm dứt thời kì Bắc thuộc.
Câu 8.Ngô Quyền đã sử dụng chiến thuật gì để đánh bại quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng?
- A.Dùng hỏa công đốt thuyền địch ngay khi vừa xuất quân
- B.Xây thành cao hào sâu quanh cửa sông
- C.Bao vây chặn đường lương thực của địch trên bộ
- D.Cho đóng cọc gỗ nhọn dưới lòng sông, lợi dụng thủy triều lên xuống để nhử và tiêu diệt thuyền địch
Xem đáp án
Đáp án: D. Cho đóng cọc gỗ nhọn dưới lòng sông, lợi dụng thủy triều lên xuống để nhử và tiêu diệt thuyền địch
Ngô Quyền cho quân đóng cọc gỗ đầu bịt sắt nhọn xuống lòng sông Bạch Đằng, lợi dụng lúc thủy triều lên để nhử thuyền địch vào, khi triều rút thuyền địch mắc cạn và bị tiêu diệt.
Câu 9.Chiến thắng Bạch Đằng năm 938 có ý nghĩa lịch sử như thế nào?
- A.Chấm dứt hơn 1000 năm Bắc thuộc, mở ra thời kì độc lập, tự chủ lâu dài cho dân tộc
- B.Giúp nước ta mở rộng thêm lãnh thổ về phía Nam
- C.Là chiến thắng đầu tiên của dân tộc ta trước giặc ngoại xâm
- D.Đánh dấu sự ra đời của nhà nước Văn Lang
Xem đáp án
Đáp án: A. Chấm dứt hơn 1000 năm Bắc thuộc, mở ra thời kì độc lập, tự chủ lâu dài cho dân tộc
Chiến thắng Bạch Đằng năm 938 của Ngô Quyền đã chấm dứt hơn 1000 năm đô hộ của phong kiến phương Bắc, mở ra một thời kì độc lập, tự chủ lâu dài trong lịch sử dân tộc.
Câu 10.Bánh chưng trong ngày Tết cổ truyền tượng trưng cho điều gì?
- A.Bầu trời
- B.Mặt đất
- C.Mặt trăng
- D.Biển cả
Xem đáp án
Đáp án: B. Mặt đất
Theo truyền thuyết bánh chưng bánh dày, bánh chưng hình vuông tượng trưng cho Đất, bánh dày hình tròn tượng trưng cho Trời.
Câu 11.Nhà Lý được thành lập vào năm nào?
- A.Năm 938
- B.Năm 1010
- C.Năm 1009
- D.Năm 1225
Xem đáp án
Đáp án: C. Năm 1009
Năm 1009, Lý Công Uẩn lên ngôi vua, lập ra nhà Lý, mở đầu một triều đại thịnh trị trong lịch sử phong kiến Việt Nam.
Câu 12.Ai là người chỉ huy cuộc kháng chiến chống quân Tống xâm lược lần thứ hai (1075-1077)?
- A.Lý Thường Kiệt
- B.Lý Công Uẩn
- C.Trần Thánh Tông
- D.Trần Hưng Đạo
Xem đáp án
Đáp án: A. Lý Thường Kiệt
Lý Thường Kiệt là danh tướng đã chỉ huy quân dân nhà Lý đánh bại cuộc xâm lược lần thứ hai của quân Tống, với trận quyết chiến trên sông Như Nguyệt năm 1077.
Câu 13.Chủ trương "Tiên phát chế nhân" của Lý Thường Kiệt thể hiện điều gì?
- A.Chờ giặc đến rồi mới phòng thủ
- B.Cầu hòa với nhà Tống để tránh chiến tranh
- C.Chủ động đem quân tấn công trước để chặn thế mạnh chuẩn bị xâm lược của đối phương
- D.Rút lui về vùng núi hiểm trở để bảo toàn lực lượng
Xem đáp án
Đáp án: C. Chủ động đem quân tấn công trước để chặn thế mạnh chuẩn bị xâm lược của đối phương
"Tiên phát chế nhân" nghĩa là ra tay trước để chế ngự đối phương; Lý Thường Kiệt đã chủ động đưa quân đánh sang đất Tống để phá vỡ kế hoạch chuẩn bị xâm lược của nhà Tống.
Câu 14.Ai là người lãnh đạo nhân dân ta ba lần đánh thắng quân Mông - Nguyên xâm lược?
- A.Lý Thường Kiệt
- B.Trần Hưng Đạo (Trần Quốc Tuấn)
- C.Lê Lợi
- D.Nguyễn Trãi
Xem đáp án
Đáp án: B. Trần Hưng Đạo (Trần Quốc Tuấn)
Trần Hưng Đạo (Trần Quốc Tuấn) là vị tướng tài ba đã lãnh đạo quân dân nhà Trần ba lần đánh thắng quân xâm lược Mông - Nguyên trong thế kỉ XIII.
Câu 15.Bộ luật Hồng Đức — thành tựu pháp luật nổi bật thời Hậu Lê — được ban hành dưới thời vua nào?
- A.Lê Thái Tổ
- B.Lê Nhân Tông
- C.Lê Thái Tông
- D.Lê Thánh Tông
Xem đáp án
Đáp án: D. Lê Thánh Tông
Bộ luật Hồng Đức (Quốc triều hình luật) được biên soạn và ban hành đầy đủ dưới thời vua Lê Thánh Tông, khi Đại Việt phát triển thịnh trị bậc nhất thời phong kiến.