Đề kiểm tra cuối học kì II — Lịch sử và Địa lí 4
Lịch sử và Địa lí Lớp 4 · 15 câu hỏi có lời giải
Câu 1.Kinh đô của nước Âu Lạc đặt ở đâu?
- A.Phong Châu
- B.Cổ Loa
- C.Hoa Lư
- D.Thăng Long
Xem đáp án
Đáp án: B. Cổ Loa
An Dương Vương lập kinh đô của nước Âu Lạc tại Cổ Loa (nay thuộc Đông Anh, Hà Nội).
Câu 2.Ai là người chỉ huy chiến thắng Bạch Đằng năm 938?
- A.Lý Thường Kiệt
- B.Trần Hưng Đạo
- C.Lê Lợi
- D.Ngô Quyền
Xem đáp án
Đáp án: D. Ngô Quyền
Ngô Quyền lãnh đạo quân dân ta đánh tan quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng năm 938, mở ra thời kì độc lập tự chủ.
Câu 3.Hội nghị Diên Hồng được triều đình nhà Trần triệu tập để bàn việc gì?
- A.Bàn kế sách nên đánh hay hòa trước cuộc xâm lược của quân Mông - Nguyên
- B.Bàn việc dời đô về Thăng Long
- C.Bàn việc mở khoa thi chọn nhân tài
- D.Bàn việc đắp đê ngăn lũ sông Hồng
Xem đáp án
Đáp án: A. Bàn kế sách nên đánh hay hòa trước cuộc xâm lược của quân Mông - Nguyên
Hội nghị Diên Hồng do triều đình nhà Trần triệu tập, mời các bô lão trong cả nước về bàn kế sách, thể hiện quyết tâm đánh giặc Mông - Nguyên xâm lược của toàn dân.
Câu 4."Bình Ngô đại cáo" do ai soạn thảo?
- A.Lê Lợi
- B.Trần Hưng Đạo
- C.Nguyễn Trãi
- D.Lý Thường Kiệt
Xem đáp án
Đáp án: C. Nguyễn Trãi
Nguyễn Trãi là quân sư của Lê Lợi, đã soạn thảo "Bình Ngô đại cáo" tuyên bố nền độc lập sau khi khởi nghĩa Lam Sơn toàn thắng.
Câu 5.Bộ luật Hồng Đức ra đời dưới triều vua nào?
- A.Lê Thái Tổ
- B.Lê Thánh Tông
- C.Lê Nhân Tông
- D.Lê Chiêu Thống
Xem đáp án
Đáp án: B. Lê Thánh Tông
Bộ luật Hồng Đức (Quốc triều hình luật) được hoàn thiện và ban hành dưới thời vua Lê Thánh Tông.
Câu 6.Đất nước ta bị chia cắt thành Đàng Trong và Đàng Ngoài, ranh giới là con sông nào?
- A.Sông Hồng
- B.Sông Mã
- C.Sông Gianh
- D.Sông Hương
Xem đáp án
Đáp án: C. Sông Gianh
Trong giai đoạn Trịnh - Nguyễn phân tranh, sông Gianh (Quảng Bình) được coi là ranh giới chia cắt đất nước thành Đàng Trong (chúa Nguyễn) và Đàng Ngoài (chúa Trịnh).
Câu 7.Ai là người lãnh đạo phong trào Tây Sơn lên ngôi hoàng đế, lấy hiệu Quang Trung?
- A.Nguyễn Huệ
- B.Nguyễn Nhạc
- C.Nguyễn Ánh
- D.Nguyễn Lữ
Xem đáp án
Đáp án: A. Nguyễn Huệ
Nguyễn Huệ — một trong ba anh em lãnh đạo phong trào Tây Sơn — đã lên ngôi hoàng đế, lấy niên hiệu Quang Trung năm 1788.
Câu 8.Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789) có ý nghĩa gì?
- A.Chấm dứt hơn 1000 năm Bắc thuộc
- B.Kết thúc cuộc chiến tranh Trịnh - Nguyễn phân tranh
- C.Giúp nhà Nguyễn thống nhất đất nước
- D.Đánh tan 29 vạn quân Thanh xâm lược, bảo vệ vững chắc nền độc lập dân tộc
Xem đáp án
Đáp án: D. Đánh tan 29 vạn quân Thanh xâm lược, bảo vệ vững chắc nền độc lập dân tộc
Mùa xuân Kỷ Dậu 1789, vua Quang Trung chỉ huy nghĩa quân Tây Sơn đại phá 29 vạn quân Thanh xâm lược trong trận Ngọc Hồi - Đống Đa, bảo vệ vững chắc nền độc lập dân tộc.
Câu 9.Triều Nguyễn — triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam — do ai sáng lập?
- A.Quang Trung (Nguyễn Huệ)
- B.Nguyễn Ánh (vua Gia Long)
- C.Lê Lợi
- D.Lý Công Uẩn
Xem đáp án
Đáp án: B. Nguyễn Ánh (vua Gia Long)
Nguyễn Ánh sau khi đánh bại triều Tây Sơn đã lên ngôi hoàng đế năm 1802, lấy niên hiệu Gia Long, sáng lập triều Nguyễn — triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam.
Câu 10.Thực dân Pháp nổ súng xâm lược nước ta đầu tiên tại đâu, vào năm nào?
- A.Tại Gia Định, năm 1859
- B.Tại Huế, năm 1883
- C.Tại Đà Nẵng, năm 1858
- D.Tại Hà Nội, năm 1873
Xem đáp án
Đáp án: C. Tại Đà Nẵng, năm 1858
Ngày 1/9/1858, liên quân Pháp - Tây Ban Nha nổ súng tấn công bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng), mở đầu cuộc xâm lược Việt Nam của thực dân Pháp.
Câu 11.Phong trào Cần Vương do vua nào phát động, với mục đích gì?
- A.Vua Bảo Đại, kêu gọi nhân dân xây dựng đất nước
- B.Vua Hàm Nghi, kêu gọi văn thân, sĩ phu và nhân dân đứng lên giúp vua cứu nước
- C.Vua Tự Đức, kêu gọi cải cách đất nước theo phương Tây
- D.Vua Duy Tân, kêu gọi hòa hoãn với thực dân Pháp
Xem đáp án
Đáp án: B. Vua Hàm Nghi, kêu gọi văn thân, sĩ phu và nhân dân đứng lên giúp vua cứu nước
Sau khi kinh thành Huế thất thủ (1885), vua Hàm Nghi xuống chiếu Cần Vương kêu gọi văn thân, sĩ phu và nhân dân cả nước đứng lên giúp vua đánh Pháp, cứu nước.
Câu 12.Ngày 2/9/1945 gắn với sự kiện lịch sử trọng đại nào?
- A.Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa
- B.Vua Bảo Đại lên ngôi hoàng đế
- C.Thực dân Pháp nổ súng xâm lược Việt Nam
- D.Chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu
Xem đáp án
Đáp án: A. Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa
Ngày 2/9/1945, tại quảng trường Ba Đình (Hà Nội), Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.
Câu 13.Khi có khách du lịch hỏi đường ở nơi em sống, em nên làm gì?
- A.Bỏ đi vì không quen biết khách
- B.Nhiệt tình, lịch sự chỉ đường hoặc giúp đỡ trong khả năng của mình
- C.Nói sai đường để trêu đùa
- D.Yêu cầu khách trả tiền mới chỉ đường
Xem đáp án
Đáp án: B. Nhiệt tình, lịch sự chỉ đường hoặc giúp đỡ trong khả năng của mình
Là học sinh, khi gặp khách du lịch cần sự giúp đỡ, em nên thể hiện thái độ thân thiện, lịch sự, nhiệt tình chỉ đường hoặc hỗ trợ trong khả năng, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về con người và quê hương mình.
Câu 14.Từ ngày 1/7/2025, cả nước Việt Nam có bao nhiêu tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương?
- A.63
- B.28
- C.34
- D.20
Xem đáp án
Đáp án: C. 34
Thực hiện chủ trương sắp xếp lại đơn vị hành chính, từ ngày 1/7/2025, cả nước Việt Nam còn 34 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (giảm từ 63 đơn vị trước đó).
Câu 15.Sắp xếp các sự kiện sau theo đúng trình tự thời gian: (1) Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; (2) Chiến thắng Bạch Đằng; (3) Chiếu dời đô; (4) Khởi nghĩa Lam Sơn toàn thắng.
- A.(2) → (3) → (4) → (1)
- B.(1) → (2) → (3) → (4)
- C.(3) → (2) → (1) → (4)
- D.(4) → (3) → (2) → (1)
Xem đáp án
Đáp án: A. (2) → (3) → (4) → (1)
Thứ tự đúng theo thời gian là: Chiến thắng Bạch Đằng (938) → Chiếu dời đô (1010) → Khởi nghĩa Lam Sơn toàn thắng (1427) → Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789).