🌌Tizia

Đề kiểm tra giữa học kì I — Khoa học 4

Khoa học Lớp 4 · 15 câu hỏi có lời giải

  1. Câu 1.Nước tinh khiết có tính chất nào sau đây?

    • A.Không màu, không mùi, không vị
    • B.Có màu xanh nhạt và mùi thơm
    • C.Có vị mặn tự nhiên
    • D.Luôn có hình dạng cố định
    Xem đáp án

    Đáp án: A. Không màu, không mùi, không vị

    Nước tinh khiết không màu, không mùi, không vị; nước biển mặn là do có muối hoà tan trong nước chứ không phải bản chất của nước.

  2. Câu 2.Nước có hình dạng như thế nào?

    • A.Luôn có hình dạng cố định như hòn đá
    • B.Không có hình dạng nhất định, mang hình dạng của vật chứa nó
    • C.Luôn có hình cầu tròn
    • D.Luôn có hình vuông
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Không có hình dạng nhất định, mang hình dạng của vật chứa nó

    Nước ở thể lỏng không có hình dạng nhất định, đổ vào vật chứa nào thì có hình dạng của vật chứa đó.

  3. Câu 3.Nước trong tự nhiên tồn tại ở mấy thể?

    • A.1 thể
    • B.2 thể
    • C.3 thể: rắn, lỏng, khí
    • D.4 thể
    Xem đáp án

    Đáp án: C. 3 thể: rắn, lỏng, khí

    Nước tồn tại ở 3 thể: thể rắn (nước đá), thể lỏng (nước thường) và thể khí (hơi nước).

  4. Câu 4.Khi đun sôi ở 100°C, nước ở thể lỏng sẽ chuyển thành thể nào?

    • A.Thể rắn
    • B.Vẫn là thể lỏng, không đổi
    • C.Đông đặc lại
    • D.Thể khí (hơi nước)
    Xem đáp án

    Đáp án: D. Thể khí (hơi nước)

    Khi đun sôi, nước lỏng nhận nhiệt và bay hơi, chuyển thành thể khí (hơi nước).

  5. Câu 5.Quá trình hơi nước bốc lên cao gặp lạnh, ngưng lại thành các hạt nước nhỏ tạo thành mây gọi là gì?

    • A.Ngưng tụ
    • B.Bay hơi
    • C.Đông đặc
    • D.Nóng chảy
    Xem đáp án

    Đáp án: A. Ngưng tụ

    Hơi nước gặp lạnh ở trên cao sẽ ngưng tụ thành những hạt nước nhỏ li ti tạo thành mây.

  6. Câu 6.Vòng tuần hoàn của nước trong tự nhiên gồm những giai đoạn chính nào?

    • A.Chỉ có mưa rơi xuống rồi biến mất hoàn toàn
    • B.Bay hơi → ngưng tụ tạo mây → mưa → nước chảy về sông, biển → lại bay hơi
    • C.Nước chỉ tồn tại ở thể lỏng, không thay đổi
    • D.Nước đóng băng vĩnh viễn ở hai cực rồi không quay lại
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Bay hơi → ngưng tụ tạo mây → mưa → nước chảy về sông, biển → lại bay hơi

    Vòng tuần hoàn nước diễn ra liên tục: nước bay hơi, ngưng tụ thành mây, mưa xuống rồi lại chảy về sông, biển và tiếp tục bay hơi.

  7. Câu 7.Cơ thể người chứa khoảng bao nhiêu phần trăm là nước?

    • A.Khoảng 20%
    • B.Khoảng 40%
    • C.Khoảng 70%
    • D.Khoảng 95%
    Xem đáp án

    Đáp án: C. Khoảng 70%

    Nước chiếm khoảng 70% khối lượng cơ thể người, rất quan trọng cho các hoạt động sống.

  8. Câu 8.Nguyên nhân chính nào sau đây gây ô nhiễm nguồn nước?

    • A.Trồng nhiều cây xanh ven bờ sông
    • B.Xây dựng hệ thống xử lí nước thải
    • C.Sử dụng nước tiết kiệm, hợp lí
    • D.Xả rác thải và nước thải chưa qua xử lí trực tiếp ra sông, hồ
    Xem đáp án

    Đáp án: D. Xả rác thải và nước thải chưa qua xử lí trực tiếp ra sông, hồ

    Xả rác thải, nước thải sinh hoạt và công nghiệp chưa qua xử lí ra sông hồ là nguyên nhân chính gây ô nhiễm nguồn nước.

  9. Câu 9.Không khí có tính chất nào sau đây?

    • A.Không màu, không mùi, không vị và chiếm chỗ trong không gian
    • B.Có màu xanh da trời rõ rệt
    • C.Có mùi thơm dễ chịu
    • D.Không chiếm chỗ, có thể đi xuyên qua mọi vật mà không cần khoảng trống
    Xem đáp án

    Đáp án: A. Không màu, không mùi, không vị và chiếm chỗ trong không gian

    Không khí trong suốt, không màu, không mùi, không vị nhưng vẫn chiếm chỗ trong không gian (có thể chứng minh bằng cách nhúng cốc úp ngược xuống nước).

  10. Câu 10.Trong thành phần không khí, khí nào chiếm tỉ lệ lớn nhất (khoảng 78%)?

    • A.Khí ô-xi
    • B.Khí ni-tơ
    • C.Khí các-bô-níc
    • D.Hơi nước
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Khí ni-tơ

    Không khí gồm khoảng 78% khí ni-tơ, khoảng 21% khí ô-xi, còn lại là khí các-bô-níc, hơi nước và các khí khác với tỉ lệ rất nhỏ.

  11. Câu 11.Khí nào trong không khí cần thiết cho sự hô hấp của người, động vật và sự cháy?

    • A.Khí ni-tơ
    • B.Khí hiếm
    • C.Khí ô-xi
    • D.Khí các-bô-níc
    Xem đáp án

    Đáp án: C. Khí ô-xi

    Khí ô-xi cần thiết cho sự hô hấp của con người, động vật và duy trì sự cháy.

  12. Câu 12.Gió được hình thành chủ yếu là do đâu?

    • A.Do Trái Đất ngừng quay
    • B.Do nước bốc hơi nhiều
    • C.Do ánh sáng Mặt Trời chiếu thẳng góc
    • D.Do sự chênh lệch nhiệt độ giữa các vùng không khí làm không khí chuyển động
    Xem đáp án

    Đáp án: D. Do sự chênh lệch nhiệt độ giữa các vùng không khí làm không khí chuyển động

    Gió là không khí chuyển động, hình thành do sự chênh lệch nhiệt độ (và áp suất) giữa các vùng không khí.

  13. Câu 13.Vào một ngày nắng nóng, bạn An để một chậu nước ngoài sân, sau vài giờ thấy nước trong chậu vơi hẳn dù không ai dùng đến. Hiện tượng này giải thích đúng nhất là do đâu?

    • A.Nước đã bay hơi thành hơi nước bốc lên không khí
    • B.Nước đã đông đặc thành đá rồi tan biến
    • C.Nước đã biến thành khí ô-xi bay đi
    • D.Chậu bị nứt nên nước ngấm hết xuống đất
    Xem đáp án

    Đáp án: A. Nước đã bay hơi thành hơi nước bốc lên không khí

    Trời nắng nóng cung cấp nhiệt làm nước bay hơi nhanh hơn, khiến mực nước trong chậu giảm dần dù không ai sử dụng.

  14. Câu 14.Khi thổi hơi vào một quả bóng bay làm quả bóng phồng to lên, hiện tượng này chứng tỏ điều gì về không khí?

    • A.Không khí không có thật, chỉ là cảm giác
    • B.Không khí có thật và chiếm chỗ trong không gian
    • C.Không khí có màu sắc rõ rệt
    • D.Không khí có vị ngọt
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Không khí có thật và chiếm chỗ trong không gian

    Không khí thổi vào làm quả bóng phồng lên chứng tỏ không khí có thật và chiếm chỗ trong không gian bên trong quả bóng.

  15. Câu 15.Ở gần một khu công nghiệp, người dân phát hiện nước sông chuyển màu đen, bốc mùi hôi và cá chết hàng loạt. Biện pháp nào sau đây góp phần khắc phục đúng đắn tình trạng ô nhiễm này?

    • A.Tiếp tục xả nước thải chưa xử lí ra sông cho tiện lợi
    • B.Đổ thêm rác xuống sông để lấp bớt mùi hôi
    • C.Xây dựng hệ thống xử lí nước thải trước khi thải ra sông và xử phạt nghiêm hành vi xả thải trái phép
    • D.Không cần làm gì vì nước sông sẽ tự làm sạch ngay lập tức
    Xem đáp án

    Đáp án: C. Xây dựng hệ thống xử lí nước thải trước khi thải ra sông và xử phạt nghiêm hành vi xả thải trái phép

    Để khắc phục ô nhiễm nước do nước thải công nghiệp, cần xử lí nước thải đạt chuẩn trước khi xả ra môi trường và xử phạt nghiêm các hành vi xả thải trái phép.