🌌Tizia

Đề kiểm tra giữa học kì II — Đạo đức 4

Đạo đức Lớp 4 · 12 câu hỏi có lời giải

  1. Câu 1.Đoàn kết là gì?

    • A.Chỉ chơi với một vài bạn thân trong lớp
    • B.Cùng nhau hợp sức, giúp đỡ nhau để hoàn thành tốt công việc chung
    • C.Ai làm việc nấy, không cần quan tâm đến người khác
    • D.Chỉ hợp tác khi có lợi cho bản thân
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Cùng nhau hợp sức, giúp đỡ nhau để hoàn thành tốt công việc chung

    Đoàn kết là mọi người cùng chung sức, đồng lòng, giúp đỡ lẫn nhau để hoàn thành tốt công việc chung của tập thể.

  2. Câu 2.Trong bữa ăn, hành vi nào thể hiện phép lịch sự?

    • A.Vừa ăn vừa nói chuyện to tiếng, đùa nghịch
    • B.Gắp thức ăn thật nhiều cho riêng mình
    • C.Mời mọi người trước khi ăn và ăn từ tốn, không làm rơi vãi
    • D.Đứng dậy bỏ đi giữa bữa ăn khi chưa xin phép
    Xem đáp án

    Đáp án: C. Mời mọi người trước khi ăn và ăn từ tốn, không làm rơi vãi

    Lịch sự khi ăn uống là biết mời mọi người trước khi ăn, ăn từ tốn, không làm rơi vãi thức ăn, thể hiện sự tôn trọng người cùng ăn.

  3. Câu 3.Giữ vệ sinh nơi công cộng mang lại lợi ích gì?

    • A.Chỉ có lợi cho người quét dọn
    • B.Không mang lại lợi ích gì đáng kể
    • C.Chỉ cần thiết ở những nơi có nhiều khách du lịch
    • D.Giúp môi trường sạch đẹp, bảo vệ sức khoẻ cho mọi người trong cộng đồng
    Xem đáp án

    Đáp án: D. Giúp môi trường sạch đẹp, bảo vệ sức khoẻ cho mọi người trong cộng đồng

    Giữ vệ sinh nơi công cộng giúp môi trường sống sạch đẹp, hạn chế bệnh tật, mang lại lợi ích cho tất cả mọi người trong cộng đồng.

  4. Câu 4.Tết Nguyên đán là dịp để gia đình làm gì?

    • A.Sum họp, quây quần bên nhau và thăm hỏi người thân
    • B.Mỗi người đi chơi riêng, không cần gặp nhau
    • C.Chỉ để nghỉ ngơi, không cần thăm hỏi ai
    • D.Chỉ dành để nhận tiền lì xì
    Xem đáp án

    Đáp án: A. Sum họp, quây quần bên nhau và thăm hỏi người thân

    Tết Nguyên đán là dịp để các thành viên trong gia đình sum họp, quây quần bên nhau, thăm hỏi ông bà, họ hàng, thể hiện tình cảm gắn bó.

  5. Câu 5.Câu tục ngữ “Tay làm hàm nhai” muốn nói lên điều gì?

    • A.Chỉ cần ăn nhiều là đủ, không cần làm việc
    • B.Có lao động chăm chỉ mới có cái ăn, cái mặc
    • C.Chỉ người lớn mới cần lao động
    • D.Nhai kĩ trước khi làm việc
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Có lao động chăm chỉ mới có cái ăn, cái mặc

    Câu tục ngữ “Tay làm hàm nhai” khuyên rằng chỉ khi chăm chỉ lao động, con người mới có được cái ăn, cái mặc, cuộc sống ổn định.

  6. Câu 6.Khi đi viếng đám tang, em nên mặc trang phục như thế nào?

    • A.Trang phục sặc sỡ, nhiều màu sắc nổi bật
    • B.Trang phục thể thao thoải mái để dễ vận động
    • C.Trang phục kín đáo, màu sắc trang nhã, thể hiện sự tôn trọng
    • D.Mặc gì cũng được, không cần chú ý
    Xem đáp án

    Đáp án: C. Trang phục kín đáo, màu sắc trang nhã, thể hiện sự tôn trọng

    Trang phục lịch sự là phù hợp với hoàn cảnh; khi đi viếng đám tang cần mặc trang phục kín đáo, màu sắc trang nhã để thể hiện sự tôn trọng, chia buồn.

  7. Câu 7.Khi có người lạ rủ em đi chơi hoặc cho quà mà không có lí do rõ ràng, em nên làm gì?

    • A.Đi theo ngay vì được cho quà
    • B.Nhận quà nhưng không đi theo
    • C.Giữ bí mật, không kể lại với ai
    • D.Từ chối, tránh xa và kể lại ngay với cha mẹ, thầy cô hoặc người tin cậy
    Xem đáp án

    Đáp án: D. Từ chối, tránh xa và kể lại ngay với cha mẹ, thầy cô hoặc người tin cậy

    Để phòng tránh xâm hại, khi gặp người lạ có hành vi đáng ngờ, em cần kiên quyết từ chối, tránh xa và kể ngay cho cha mẹ, thầy cô hoặc người lớn tin cậy biết.

  8. Câu 8.Nếu bị người khác chạm vào cơ thể khiến em cảm thấy khó chịu, sợ hãi, em nên làm gì?

    • A.Nói "Không" thật to, bỏ chạy và kể ngay với người lớn đáng tin cậy
    • B.Im lặng chịu đựng vì sợ bị mắng
    • C.Giữ kín chuyện này, không nói với ai
    • D.Đồng ý vì sợ làm người đó không vui
    Xem đáp án

    Đáp án: A. Nói "Không" thật to, bỏ chạy và kể ngay với người lớn đáng tin cậy

    Khi bị chạm vào cơ thể khiến khó chịu, sợ hãi, em cần phản kháng ngay bằng cách nói to "Không", bỏ chạy đến nơi an toàn và kể lại với người lớn tin cậy.

  9. Câu 9.Trẻ em có bổn phận gì đối với gia đình?

    • A.Không cần giúp đỡ việc nhà vì còn nhỏ
    • B.Kính trọng, vâng lời ông bà, cha mẹ và giúp đỡ việc nhà phù hợp với lứa tuổi
    • C.Chỉ cần học giỏi, không cần quan tâm việc khác
    • D.Đòi hỏi cha mẹ đáp ứng mọi yêu cầu của mình
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Kính trọng, vâng lời ông bà, cha mẹ và giúp đỡ việc nhà phù hợp với lứa tuổi

    Bổn phận của trẻ em đối với gia đình là kính trọng, vâng lời ông bà, cha mẹ và giúp đỡ việc nhà phù hợp với khả năng, lứa tuổi của mình.

  10. Câu 10.Em được quyền học tập, vui chơi và được bảo vệ. Đi kèm với những quyền đó, em cần thực hiện điều gì?

    • A.Chỉ hưởng quyền, không cần thực hiện bổn phận nào
    • B.Chỉ vui chơi, không cần học tập
    • C.Thực hiện tốt bổn phận của mình như chăm ngoan, học tập tốt, kính trên nhường dưới
    • D.Yêu cầu người lớn phải chiều theo mọi ý muốn của mình
    Xem đáp án

    Đáp án: C. Thực hiện tốt bổn phận của mình như chăm ngoan, học tập tốt, kính trên nhường dưới

    Song song với các quyền được hưởng, trẻ em cần thực hiện tốt bổn phận của mình như chăm ngoan, học tập tốt, kính trên nhường dưới trong gia đình và nhà trường.

  11. Câu 11.Khi chào cờ đầu tuần, em cần có thái độ như thế nào?

    • A.Nói chuyện riêng với bạn bên cạnh
    • B.Đứng nghiêm nhưng mắt nhìn đi chỗ khác
    • C.Chỉ hát quốc ca cho có, không cần nghiêm túc
    • D.Đứng nghiêm trang, hát Quốc ca to, rõ ràng, thể hiện lòng tự hào dân tộc
    Xem đáp án

    Đáp án: D. Đứng nghiêm trang, hát Quốc ca to, rõ ràng, thể hiện lòng tự hào dân tộc

    Khi chào cờ, em cần đứng nghiêm trang, hát Quốc ca to, rõ ràng để thể hiện sự tôn trọng Quốc kì, Quốc ca và lòng tự hào dân tộc.

  12. Câu 12.Là một học sinh lớp 4, em có thể thể hiện tình yêu quê hương, đất nước bằng những việc làm nào sau đây?

    • A.Chăm chỉ học tập, giữ gìn vệ sinh trường lớp, tôn trọng các biểu tượng của đất nước như Quốc kì, Quốc ca
    • B.Chỉ cần lớn lên mới cần yêu quê hương, đất nước
    • C.Chê bai phong tục, truyền thống của quê hương mình
    • D.Không cần quan tâm vì đó là việc của người lớn
    Xem đáp án

    Đáp án: A. Chăm chỉ học tập, giữ gìn vệ sinh trường lớp, tôn trọng các biểu tượng của đất nước như Quốc kì, Quốc ca

    Ngay từ khi còn nhỏ, học sinh có thể thể hiện tình yêu quê hương, đất nước qua những việc làm cụ thể như chăm học, giữ gìn vệ sinh trường lớp và tôn trọng các biểu tượng quốc gia.