Đề kiểm tra cuối học kì I — Đạo đức 4
Đạo đức Lớp 4 · 12 câu hỏi có lời giải
Câu 1.Thấy bạn cùng lớp bị ngã đau, em nên làm gì?
- A.Đứng nhìn rồi bỏ đi
- B.Mặc kệ vì không phải bạn thân
- C.Đỡ bạn dậy, hỏi thăm và giúp bạn nếu cần
- D.Cười trêu bạn
Xem đáp án
Đáp án: C. Đỡ bạn dậy, hỏi thăm và giúp bạn nếu cần
Khi bạn gặp khó khăn, bị đau, em cần thể hiện tình yêu thương bằng cách đỡ bạn dậy, hỏi thăm, giúp đỡ bạn kịp thời.
Câu 2.Nhặt được chiếc bút của bạn rơi trong lớp, em nên làm gì?
- A.Giữ lại dùng vì không ai biết
- B.Trả lại cho bạn hoặc nộp cho cô giáo
- C.Đem bán lấy tiền
- D.Vứt đi cho đỡ phiền
Xem đáp án
Đáp án: B. Trả lại cho bạn hoặc nộp cho cô giáo
Chiếc bút là tài sản của bạn, khi nhặt được em cần trả lại cho bạn hoặc nộp cho cô giáo để tìm người mất, thể hiện sự tôn trọng tài sản người khác.
Câu 3.Trung thực trong học tập nghĩa là gì?
- A.Có thể gian lận nếu không ai biết
- B.Nhờ người khác làm bài hộ khi cần
- C.Tự làm bài bằng khả năng của mình, không gian lận, không chép bài bạn
- D.Chỉ cần điểm cao, không quan tâm cách làm bài
Xem đáp án
Đáp án: C. Tự làm bài bằng khả năng của mình, không gian lận, không chép bài bạn
Trung thực trong học tập là luôn tự làm bài bằng khả năng của bản thân, không gian lận, không chép bài của bạn dù không ai kiểm tra.
Câu 4.Bạn An lập thời gian biểu học tập, vui chơi hợp lí và thực hiện đúng kế hoạch mỗi ngày. Việc làm này thể hiện điều gì?
- A.An lãng phí thời gian
- B.An biết tiết kiệm và sử dụng thời gian hợp lí
- C.An quá khắt khe với bản thân
- D.An không có thời gian nghỉ ngơi
Xem đáp án
Đáp án: B. An biết tiết kiệm và sử dụng thời gian hợp lí
Việc lập và thực hiện đúng thời gian biểu học tập, vui chơi hợp lí cho thấy An biết quý trọng và sử dụng thời gian một cách hiệu quả, không lãng phí.
Câu 5.Khi bày tỏ ý kiến của mình với người lớn, em nên có thái độ như thế nào?
- A.Nói to, gay gắt để bảo vệ ý kiến của mình
- B.Lễ phép, rõ ràng và lắng nghe ý kiến của người khác
- C.Im lặng, không dám nói ra suy nghĩ của mình
- D.Chỉ nói khi được hỏi, không cần lắng nghe người khác
Xem đáp án
Đáp án: B. Lễ phép, rõ ràng và lắng nghe ý kiến của người khác
Trẻ em có quyền bày tỏ ý kiến, nhưng cần thể hiện bằng thái độ lễ phép, rõ ràng, đồng thời biết lắng nghe ý kiến của người khác.
Câu 6.Trong buổi họp lớp, ý kiến của em về việc tổ chức sinh nhật chung không được các bạn đồng ý. Em nên làm gì?
- A.Giận dỗi, không tham gia hoạt động của lớp nữa
- B.Cãi nhau to tiếng để bảo vệ ý kiến của mình
- C.Nói xấu các bạn không đồng ý với mình
- D.Tôn trọng quyết định chung, có thể góp ý thêm vào lần sau
Xem đáp án
Đáp án: D. Tôn trọng quyết định chung, có thể góp ý thêm vào lần sau
Khi ý kiến của mình không được tập thể đồng ý, em cần tôn trọng quyết định chung và có thể tiếp tục góp ý một cách xây dựng vào những lần sau.
Câu 7.Khi đã hứa với bạn một điều gì đó nhưng vì lí do bất khả kháng không thể thực hiện được, em nên làm gì?
- A.Im lặng coi như không có chuyện gì
- B.Trốn tránh, không gặp bạn nữa
- C.Giải thích rõ lí do với bạn và xin lỗi vì không giữ được lời hứa
- D.Đổ lỗi cho người khác
Xem đáp án
Đáp án: C. Giải thích rõ lí do với bạn và xin lỗi vì không giữ được lời hứa
Khi không thể thực hiện lời hứa vì lí do khách quan, em cần thẳng thắn giải thích lí do và chân thành xin lỗi bạn, đó là cách giữ chữ tín đúng đắn.
Câu 8.Khi gặp người lớn tuổi, em nên có hành vi nào sau đây?
- A.Chào hỏi lễ phép
- B.Lờ đi như không nhìn thấy
- C.Chỉ chào khi người lớn chào trước
- D.Quay mặt đi chỗ khác
Xem đáp án
Đáp án: A. Chào hỏi lễ phép
Lễ phép với người lớn tuổi là chủ động chào hỏi, thể hiện sự kính trọng đối với người lớn tuổi hơn mình.
Câu 9.Khi ông bà bị ốm, em nên làm gì?
- A.Vẫn nô đùa ầm ĩ như bình thường
- B.Đòi ông bà chơi cùng dù đang mệt
- C.Không quan tâm vì đã có bố mẹ chăm sóc
- D.Giữ yên tĩnh, rót nước, lấy thuốc giúp ông bà trong khả năng của mình
Xem đáp án
Đáp án: D. Giữ yên tĩnh, rót nước, lấy thuốc giúp ông bà trong khả năng của mình
Giúp đỡ ông bà, cha mẹ là bổn phận của con cháu; khi ông bà bị ốm, em nên giữ yên tĩnh và giúp đỡ những việc nhỏ phù hợp với khả năng của mình.
Câu 10.Thấy một bạn vứt vỏ bánh kẹo xuống sân trường, em nên làm gì?
- A.Nhắc nhở bạn nhặt rác bỏ vào thùng và cùng giữ vệ sinh chung
- B.Vứt thêm rác của mình xuống cho giống bạn
- C.Mặc kệ vì đó không phải việc của mình
- D.Báo cô giáo để phạt thật nặng bạn đó
Xem đáp án
Đáp án: A. Nhắc nhở bạn nhặt rác bỏ vào thùng và cùng giữ vệ sinh chung
Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của mỗi người; khi thấy bạn xả rác, em nên nhẹ nhàng nhắc nhở bạn nhặt rác bỏ đúng nơi quy định.
Câu 11.Ra khỏi phòng học vào giờ ra chơi mà đèn, quạt vẫn bật, em nên làm gì?
- A.Để nguyên vì lát nữa vào học lại bật
- B.Nhờ bạn khác tắt hộ
- C.Không quan tâm vì không phải tiền của mình
- D.Tắt đèn, quạt trước khi ra khỏi phòng để tiết kiệm điện
Xem đáp án
Đáp án: D. Tắt đèn, quạt trước khi ra khỏi phòng để tiết kiệm điện
Tiết kiệm điện là việc làm cần thiết và có thể thực hiện ngay bằng hành động nhỏ như tắt đèn, quạt khi ra khỏi phòng lúc không cần dùng.
Câu 12.Khi tham gia giao thông và khi sử dụng Internet, việc làm nào sau đây là AN TOÀN và ĐÚNG đắn nhất?
- A.Đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện, xe máy và không kết bạn, chia sẻ thông tin cá nhân với người lạ trên mạng
- B.Đi xe đạp dàn hàng ngang, thoải mái nói chuyện với bất kì ai quen trên mạng
- C.Vượt đèn đỏ khi đường vắng và chia sẻ mật khẩu cho bạn bè trên mạng
- D.Chỉ cần cẩn thận khi đi đường, còn trên mạng thì không cần đề phòng gì
Xem đáp án
Đáp án: A. Đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện, xe máy và không kết bạn, chia sẻ thông tin cá nhân với người lạ trên mạng
An toàn giao thông và an toàn khi dùng Internet đều cần được coi trọng: đội mũ bảo hiểm đúng quy định và không kết bạn, chia sẻ thông tin cá nhân với người lạ trên mạng.