Đề kiểm tra giữa học kì II — Công nghệ 4
Công nghệ Lớp 4 · 15 câu hỏi có lời giải
Câu 1.Khoảng cách từ mắt đến màn hình máy tính nên như thế nào để bảo vệ mắt?
- A.Càng gần càng nhìn rõ, sát mặt vào màn hình
- B.Khoảng 50–70cm, ngồi thẳng, mắt ngang tầm màn hình
- C.Không quan trọng, khoảng cách nào cũng được
- D.Cách xa hơn 3 mét
Xem đáp án
Đáp án: B. Khoảng 50–70cm, ngồi thẳng, mắt ngang tầm màn hình
Ngồi cách màn hình khoảng 50–70cm, tư thế thẳng lưng, mắt ngang tầm màn hình giúp bảo vệ mắt và cột sống.
Câu 2.Cứ khoảng bao lâu sử dụng máy tính liên tục, em nên cho mắt nghỉ ngơi một lần?
- A.5 tiếng
- B.Không cần nghỉ nếu đang thích thú
- C.3 tiếng
- D.Khoảng 20–30 phút
Xem đáp án
Đáp án: D. Khoảng 20–30 phút
Sau mỗi khoảng 20–30 phút sử dụng máy tính, nên cho mắt nghỉ ngơi để tránh mỏi mắt.
Câu 3.Phần cứng máy tính là gì?
- A.Các bộ phận vật lí của máy tính mà em có thể nhìn thấy, sờ được như màn hình, bàn phím, thân máy
- B.Các chương trình chạy trong máy tính, không sờ được
- C.Chỉ là hệ điều hành
- D.Chỉ là các tệp văn bản
Xem đáp án
Đáp án: A. Các bộ phận vật lí của máy tính mà em có thể nhìn thấy, sờ được như màn hình, bàn phím, thân máy
Phần cứng là các bộ phận vật lí của máy tính như màn hình, bàn phím, thân máy mà ta có thể nhìn và sờ được.
Câu 4.Đâu là ví dụ về phần mềm?
- A.Bàn phím
- B.Con chuột
- C.Hệ điều hành, phần mềm soạn thảo văn bản
- D.Màn hình
Xem đáp án
Đáp án: C. Hệ điều hành, phần mềm soạn thảo văn bản
Hệ điều hành và phần mềm soạn thảo văn bản là các chương trình chạy trên máy tính, thuộc về phần mềm.
Câu 5.Khi rút phích cắm điện ra khỏi ổ, em nên làm thế nào cho an toàn?
- A.Giật dây điện thật mạnh cho nhanh
- B.Cầm vào phần thân phích cắm, rút nhẹ nhàng, thẳng ra khỏi ổ
- C.Dùng vật kim loại để cạy phích ra
- D.Không cần quan tâm cách rút, miễn rút ra được
Xem đáp án
Đáp án: B. Cầm vào phần thân phích cắm, rút nhẹ nhàng, thẳng ra khỏi ổ
Khi rút phích cắm, nên cầm vào phần thân phích, rút nhẹ nhàng và thẳng để tránh hỏng dây điện hoặc gây chập điện.
Câu 6.Khi tay đang ướt, em có nên chạm vào thiết bị điện, ổ cắm không?
- A.Có, tay ướt không ảnh hưởng gì đến điện
- B.Có, chỉ cần chạm nhanh là an toàn
- C.Có, miễn là đứng trên nền đất khô
- D.Không, vì nước dẫn điện có thể gây giật, rất nguy hiểm
Xem đáp án
Đáp án: D. Không, vì nước dẫn điện có thể gây giật, rất nguy hiểm
Nước dẫn điện tốt nên tay ướt chạm vào thiết bị điện có thể gây điện giật nguy hiểm, tuyệt đối không nên làm.
Câu 7.Khi thấy có người bị điện giật, việc đầu tiên em nên làm là gì?
- A.Ngắt nguồn điện hoặc gọi ngay người lớn giúp đỡ, không chạm trực tiếp vào nạn nhân khi nguồn điện chưa ngắt
- B.Lập tức lấy tay kéo nạn nhân ra
- C.Đứng nhìn và chờ nạn nhân tự thoát ra
- D.Dội nước lên người nạn nhân
Xem đáp án
Đáp án: A. Ngắt nguồn điện hoặc gọi ngay người lớn giúp đỡ, không chạm trực tiếp vào nạn nhân khi nguồn điện chưa ngắt
Cần ngắt nguồn điện hoặc gọi người lớn hỗ trợ ngay, tuyệt đối không chạm trực tiếp vào nạn nhân khi dòng điện chưa được ngắt để tránh bị giật lây.
Câu 8.Đèn pin thường được dùng để làm gì?
- A.Đo nhiệt độ
- B.Sạc điện thoại
- C.Chiếu sáng khi cần thiết, đặc biệt ở nơi không có điện lưới
- D.Nấu ăn
Xem đáp án
Đáp án: C. Chiếu sáng khi cần thiết, đặc biệt ở nơi không có điện lưới
Đèn pin là thiết bị chiếu sáng di động, hữu ích khi mất điện hoặc ở nơi không có nguồn điện lưới.
Câu 9.Khi lắp pin cho đèn pin, em cần chú ý điều gì?
- A.Lắp pin theo chiều nào cũng được
- B.Lắp đúng chiều cực dương (+), cực âm (–) theo kí hiệu trong thân đèn
- C.Lắp ngược chiều để đèn sáng hơn
- D.Dùng nhiều loại pin khác nhau trộn lẫn
Xem đáp án
Đáp án: B. Lắp đúng chiều cực dương (+), cực âm (–) theo kí hiệu trong thân đèn
Cần lắp pin đúng chiều cực dương, cực âm theo kí hiệu trong thân đèn để đèn hoạt động đúng và tránh hỏng pin, hỏng đèn.
Câu 10.So với bóng đèn sợi đốt, bóng đèn LED có ưu điểm gì?
- A.Tốn điện hơn nhiều
- B.Nhanh hỏng hơn
- C.Toả nhiệt nhiều hơn, kém an toàn
- D.Tiết kiệm điện hơn và bền hơn
Xem đáp án
Đáp án: D. Tiết kiệm điện hơn và bền hơn
Đèn LED tiêu thụ ít điện năng hơn và có tuổi thọ cao hơn so với đèn sợi đốt truyền thống.
Câu 11.Khi ra khỏi phòng mà không còn ai sử dụng, em nên làm gì để tiết kiệm điện?
- A.Tắt đèn, quạt và các thiết bị điện không cần thiết
- B.Cứ để nguyên các thiết bị đang bật
- C.Bật thêm nhiều thiết bị khác cho vui
- D.Không cần quan tâm vì tiền điện không phải mình trả
Xem đáp án
Đáp án: A. Tắt đèn, quạt và các thiết bị điện không cần thiết
Tắt các thiết bị điện không cần thiết khi ra khỏi phòng giúp tiết kiệm điện năng cho gia đình.
Câu 12.Internet là gì?
- A.Một loại máy tính đặc biệt
- B.Một cuốn sách điện tử
- C.Mạng lưới kết nối máy tính trên toàn thế giới để chia sẻ, trao đổi thông tin
- D.Một trò chơi điện tử
Xem đáp án
Đáp án: C. Mạng lưới kết nối máy tính trên toàn thế giới để chia sẻ, trao đổi thông tin
Internet là mạng lưới kết nối các máy tính trên toàn thế giới, giúp con người chia sẻ và trao đổi thông tin.
Câu 13.Khi có người lạ trên mạng muốn kết bạn và hỏi thông tin cá nhân, em nên làm gì?
- A.Cung cấp đầy đủ họ tên, địa chỉ nhà, số điện thoại ngay
- B.Không cung cấp thông tin cá nhân, báo cho bố mẹ hoặc thầy cô biết
- C.Đồng ý kết bạn và hẹn gặp riêng
- D.Gửi ảnh cá nhân cho người đó
Xem đáp án
Đáp án: B. Không cung cấp thông tin cá nhân, báo cho bố mẹ hoặc thầy cô biết
Không nên cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ trên mạng, cần báo ngay cho bố mẹ hoặc thầy cô để được hướng dẫn xử lý an toàn.
Câu 14.Trước khi sử dụng bàn là, em cần kiểm tra điều gì để đảm bảo an toàn?
- A.Không cần kiểm tra gì cả
- B.Cắm điện rồi để đó cả ngày
- C.Là thử lên tay xem có nóng không
- D.Dây điện, phích cắm còn nguyên vẹn, không hở, không rò rỉ
Xem đáp án
Đáp án: D. Dây điện, phích cắm còn nguyên vẹn, không hở, không rò rỉ
Trước khi dùng bàn là, cần kiểm tra dây điện, phích cắm còn nguyên vẹn, không hở điện để tránh nguy cơ chập, giật điện.
Câu 15.Trong mạch điện của đèn pin tự chế, vì sao đèn không sáng dù đã lắp pin?
- A.Có thể do mạch điện bị hở, tiếp xúc không tốt giữa pin, dây dẫn và bóng đèn
- B.Vì pin quá mới nên chưa hoạt động được
- C.Vì đèn pin không cần mạch kín cũng sáng được
- D.Vì trời quá sáng nên không nhìn thấy đèn sáng
Xem đáp án
Đáp án: A. Có thể do mạch điện bị hở, tiếp xúc không tốt giữa pin, dây dẫn và bóng đèn
Đèn không sáng thường do mạch điện bị hở hoặc tiếp xúc kém giữa các bộ phận, khiến dòng điện không thể chạy qua bóng đèn.