🌌Tizia

Đề kiểm tra cuối học kì II — Âm nhạc 4

Âm nhạc Lớp 4 · 12 câu hỏi có lời giải

  1. Câu 1.Hợp âm Đô trưởng được tạo thành từ ba nốt nào?

    • A.Đô – Mi – Sol
    • B.Rê – Fa – La
    • C.Mi – Sol – Si
    • D.Fa – La – Đô
    Xem đáp án

    Đáp án: A. Đô – Mi – Sol

    Hợp âm Đô trưởng gồm ba nốt Đô – Mi – Sol.

  2. Câu 2.Đàn bầu thuộc bộ nhạc cụ nào?

    • A.Bộ gõ
    • B.Bộ dây
    • C.Bộ hơi
    • D.Bộ phím
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Bộ dây

    Đàn bầu phát âm nhờ một dây đàn rung nên thuộc bộ dây.

  3. Câu 3.Kí hiệu p (piano) trong bản nhạc yêu cầu người hát thể hiện như thế nào?

    • A.Hát thật to
    • B.Hát nhanh gấp đôi
    • C.Hát nhẹ nhàng, êm dịu
    • D.Ngừng hát
    Xem đáp án

    Đáp án: C. Hát nhẹ nhàng, êm dịu

    Kí hiệu p (piano) nghĩa là nhẹ, êm, người hát cần thể hiện với âm lượng nhỏ, dịu dàng.

  4. Câu 4.Trong bài tập đọc nhạc Sol – La – Si – Đô’, nốt Đô’ (Đô cao) có cao độ như thế nào so với nốt Đô gốc?

    • A.Thấp hơn một quãng tám
    • B.Bằng nhau
    • C.Không liên quan
    • D.Cao hơn một quãng tám
    Xem đáp án

    Đáp án: D. Cao hơn một quãng tám

    Đô’ (Đô cao, có dấu phẩy) là nốt Đô cao hơn nốt Đô gốc đúng một quãng tám (8 bậc).

  5. Câu 5.Khi đọc bài tập đọc nhạc, em nên giữ nhịp bằng cách nào?

    • A.Đọc tùy hứng không cần đều
    • B.Vừa đọc vừa gõ phách hoặc đưa tay đều đặn theo nhịp
    • C.Chỉ cần đọc đúng tên nốt, không cần giữ nhịp
    • D.Nhờ bạn đọc hộ
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Vừa đọc vừa gõ phách hoặc đưa tay đều đặn theo nhịp

    Gõ phách hoặc đưa tay đều đặn theo nhịp giúp giữ tốc độ ổn định, đọc nhạc chính xác về trường độ.

  6. Câu 6.Nhịp lấy đà là gì?

    • A.Nhịp đầu tiên của bài không đủ số phách theo số chỉ nhịp
    • B.Nhịp cuối cùng của bài thiếu phách
    • C.Một loại nhịp hoàn toàn khác nhịp 2/4, 3/4, 4/4
    • D.Nhịp chỉ xuất hiện ở giữa bài hát
    Xem đáp án

    Đáp án: A. Nhịp đầu tiên của bài không đủ số phách theo số chỉ nhịp

    Nhịp lấy đà là nhịp đầu tiên của bản nhạc không đủ số phách theo quy định của số chỉ nhịp, thường bắt đầu từ phách yếu để 'lấy đà' vào bài.

  7. Câu 7.Nếu một bài viết ở nhịp 2/4 có nhịp lấy đà 1 phách, điều đó nghĩa là gì?

    • A.Cả bài chỉ có 1 phách
    • B.Nhịp cuối cùng dư ra 1 phách
    • C.Nhịp đầu tiên chỉ có 1 phách thay vì đủ 2 phách
    • D.Bài hát không có nhịp lấy đà
    Xem đáp án

    Đáp án: C. Nhịp đầu tiên chỉ có 1 phách thay vì đủ 2 phách

    Nhịp lấy đà 1 phách trong bài viết ở nhịp 2/4 nghĩa là nhịp đầu tiên của bài chỉ có 1 phách (thiếu 1 phách) thay vì đủ 2 phách như bình thường.

  8. Câu 8.Nhã nhạc cung đình Huế — một loại hình âm nhạc cổ truyền Việt Nam — đã được tổ chức nào công nhận là di sản văn hóa phi vật thể?

    • A.UNICEF
    • B.WHO
    • C.FIFA
    • D.UNESCO
    Xem đáp án

    Đáp án: D. UNESCO

    Nhã nhạc cung đình Huế được UNESCO công nhận là Kiệt tác di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

  9. Câu 9.Hợp xướng khác gì so với hát đơn ca?

    • A.Hợp xướng chỉ có một người hát duy nhất
    • B.Hợp xướng gồm nhiều người hát nhiều bè khác nhau, có người chỉ huy
    • C.Hợp xướng không cần giữ nhịp
    • D.Hợp xướng chỉ hát không lời
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Hợp xướng gồm nhiều người hát nhiều bè khác nhau, có người chỉ huy

    Hợp xướng là hình thức nhiều người cùng hát, thường chia thành nhiều bè khác nhau, có nhạc trưởng (người chỉ huy) điều khiển.

  10. Câu 10.“Lý kéo chài” là bài dân ca mô tả hoạt động gì?

    • A.Cảnh cấy lúa trên đồng ruộng
    • B.Cảnh chăn trâu trên đồng cỏ
    • C.Cảnh ngư dân kéo lưới đánh cá
    • D.Cảnh dệt vải
    Xem đáp án

    Đáp án: C. Cảnh ngư dân kéo lưới đánh cá

    “Lý kéo chài” là dân ca Nam Bộ mô tả cảnh lao động của ngư dân khi kéo lưới đánh cá trên biển.

  11. Câu 11.Trong nhịp 4/4, ngoài phách 1 là phách mạnh, phách nào được coi là phách mạnh vừa?

    • A.Phách 2
    • B.Phách 4
    • C.Không có phách nào khác
    • D.Phách 3
    Xem đáp án

    Đáp án: D. Phách 3

    Trong nhịp 4/4, phách 1 là phách mạnh, phách 3 là phách mạnh vừa, còn phách 2 và 4 là phách nhẹ.

  12. Câu 12.Ở phần biểu diễn cuối năm, khi một bạn trong nhóm lỡ quên lời hoặc hát sai, các bạn còn lại nên xử lý như thế nào để buổi biểu diễn vẫn tốt đẹp?

    • A.Bình tĩnh hát tiếp, hỗ trợ nhắc nhẹ hoặc hát to hơn để át đi phần sai, giữ tinh thần biểu diễn
    • B.Dừng lại và chê bai bạn ngay trên sân khấu
    • C.Bỏ về không diễn tiếp
    • D.Cười to chỉ trỏ vào bạn
    Xem đáp án

    Đáp án: A. Bình tĩnh hát tiếp, hỗ trợ nhắc nhẹ hoặc hát to hơn để át đi phần sai, giữ tinh thần biểu diễn

    Trong biểu diễn tập thể, khi có bạn hát sai hoặc quên lời, cả nhóm cần bình tĩnh, hỗ trợ nhau (nhắc nhẹ, hát to hơn để bù) và tiếp tục biểu diễn cho trọn vẹn, thể hiện tinh thần đoàn kết.