🌌Tizia

Đề kiểm tra giữa học kì I — Tiếng Việt 3

Tiếng Việt Lớp 3 · 15 câu hỏi có lời giải

  1. Câu 1.Tiếng "trường" gồm các bộ phận nào?

    • A.Âm đầu "tr" + vần "ường"
    • B.Chỉ có vần "ương"
    • C.Âm đầu "t" + vần "rường"
    • D.Chỉ có âm đầu "tr"
    Xem đáp án

    Đáp án: A. Âm đầu "tr" + vần "ường"

    Tiếng "trường" = âm đầu "tr" + vần "ường" + thanh huyền.

  2. Câu 2.Câu nào viết hoa đúng?

    • A.Em đi học ở Hà nội.
    • B.Em đi học ở Hà Nội.
    • C.em đi học ở Hà Nội.
    • D.Em Đi học ở hà Nội.
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Em đi học ở Hà Nội.

    Đầu câu viết hoa "Em"; tên riêng địa danh viết hoa cả "Hà Nội".

  3. Câu 3.Trong truyện "Cậu bé thông minh", cậu bé đã dùng gì để vượt qua thử thách của vua?

    • A.Sức khoẻ
    • B.Của cải
    • C.Sự nhanh trí, thông minh
    • D.Sắc đẹp
    Xem đáp án

    Đáp án: C. Sự nhanh trí, thông minh

    Cậu bé dùng trí thông minh để đối đáp, giải các câu đố của vua.

  4. Câu 4.Từ nào dưới đây là từ chỉ sự vật?

    • A.chạy nhảy
    • B.vui vẻ
    • C.xanh
    • D.con mèo
    Xem đáp án

    Đáp án: D. con mèo

    "Con mèo" là từ chỉ sự vật (con vật); các từ còn lại chỉ hoạt động hoặc đặc điểm.

  5. Câu 5.Trong bài thơ "Hai bàn tay em", đôi bàn tay được so sánh với hình ảnh nào?

    • A.Hoa đầu cành, nụ hồng, cánh tròn xinh
    • B.Mặt trời
    • C.Con chim
    • D.Quả bóng
    Xem đáp án

    Đáp án: A. Hoa đầu cành, nụ hồng, cánh tròn xinh

    Thơ Huy Cận: "Như hoa đầu cành / Hoa hồng hồng nụ / Cánh tròn ngón xinh" — bàn tay được so sánh với hoa đầu cành, nụ hồng, cánh hoa.

  6. Câu 6.Em gái của bố em được gọi là gì?

    • A.Dì
    • B.Cô
    • C.Thím
    • D.Mợ
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Cô

    Em gái của bố gọi là cô; dì là em/chị gái của mẹ, thím là vợ của chú, mợ là vợ của cậu.

  7. Câu 7.Bài học rút ra từ câu chuyện "Ai có lỗi?" là gì?

    • A.Phải luôn thắng bạn
    • B.Không nên chơi với bạn nữa
    • C.Bạn bè cần độ lượng, biết nhận lỗi
    • D.Nên lờ đi mọi chuyện
    Xem đáp án

    Đáp án: C. Bạn bè cần độ lượng, biết nhận lỗi

    Câu chuyện dạy tình bạn cần sự độ lượng, biết xin lỗi và làm hoà.

  8. Câu 8.Trong câu "Em rất buồn vì điểm kém.", từ nào chỉ trạng thái?

    • A.em
    • B.điểm
    • C.kém
    • D.buồn
    Xem đáp án

    Đáp án: D. buồn

    "Buồn" là từ chỉ trạng thái cảm xúc.

  9. Câu 9.Truyện "Người mẹ" ca ngợi điều gì?

    • A.Tình thương yêu vô bờ của người mẹ dành cho con
    • B.Vẻ đẹp của người mẹ
    • C.Sự giàu có của người mẹ
    • D.Sức khoẻ của người mẹ
    Xem đáp án

    Đáp án: A. Tình thương yêu vô bờ của người mẹ dành cho con

    Người mẹ sẵn sàng hi sinh mọi thứ để cứu con, thể hiện tình mẫu tử thiêng liêng.

  10. Câu 10.Câu "Bạn Lan là học sinh giỏi." thuộc kiểu câu nào?

    • A.Ai làm gì?
    • B.Ai là gì?
    • C.Ai thế nào?
    • D.Câu cảm thán
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Ai là gì?

    Câu có từ "là" nối chủ ngữ với danh từ chỉ loại/chức vụ nên thuộc kiểu "Ai là gì?".

  11. Câu 11.Câu nào viết đúng chính tả và dấu câu?

    • A.em yêu trường em
    • B.Em Yêu Trường Em.
    • C.Em yêu trường em.
    • D.em yêu Trường em
    Xem đáp án

    Đáp án: C. Em yêu trường em.

    Đầu câu viết hoa chữ cái đầu tiên, cuối câu kể có dấu chấm; không viết hoa tuỳ tiện các từ khác.

  12. Câu 12.Câu tục ngữ "Anh em như thể tay chân" khuyên chúng ta điều gì?

    • A.Anh em nên tranh giành nhau
    • B.Anh em không cần quan tâm nhau
    • C.Anh em nên sống xa nhau
    • D.Anh em phải đoàn kết, yêu thương nhau
    Xem đáp án

    Đáp án: D. Anh em phải đoàn kết, yêu thương nhau

    Câu tục ngữ ví anh em như tay với chân, luôn gắn bó, khuyên phải đoàn kết yêu thương.

  13. Câu 13.Trong các từ: "học bài, xinh đẹp, quyển vở, buồn bã", từ nào chỉ HOẠT ĐỘNG?

    • A.học bài
    • B.xinh đẹp
    • C.quyển vở
    • D.buồn bã
    Xem đáp án

    Đáp án: A. học bài

    "Học bài" là một việc làm nên là từ chỉ hoạt động; các từ còn lại chỉ đặc điểm, sự vật, trạng thái.

  14. Câu 14.Từ nội dung bài "Hai bàn tay em", em rút ra bài học gì về việc giữ gìn cơ thể?

    • A.Không cần quan tâm đến đôi tay
    • B.Yêu quý và biết giữ gìn vệ sinh đôi tay vì đôi tay giúp ích nhiều việc
    • C.Chỉ dùng tay để chơi, không làm việc
    • D.Để tay bẩn cũng không sao
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Yêu quý và biết giữ gìn vệ sinh đôi tay vì đôi tay giúp ích nhiều việc

    Bài thơ cho thấy đôi tay vừa xinh vừa có ích nên cần yêu quý, giữ vệ sinh sạch sẽ.

  15. Câu 15.Câu nào vừa đúng chính tả vừa thuộc kiểu "Ai thế nào?"?

    • A.Bạn Nam là học sinh lớp 3.
    • B.bạn nam học bài.
    • C.Bạn Nam rất chăm học.
    • D.Bạn Nam Đọc sách.
    Xem đáp án

    Đáp án: C. Bạn Nam rất chăm học.

    Câu "Bạn Nam rất chăm học." viết hoa đúng tên riêng, có dấu chấm cuối câu và tả đặc điểm "chăm học" nên thuộc kiểu "Ai thế nào?".