🌌Tizia

Đề kiểm tra cuối học kì I — Mĩ thuật 3

Mĩ thuật Lớp 3 · 12 câu hỏi có lời giải

  1. Câu 1.Từ 3 màu cơ bản đỏ, vàng, xanh dương, em có thể làm được điều gì?

    • A.Không pha ra được màu nào khác
    • B.Pha ra tất cả các màu khác
    • C.Chỉ pha được màu đen
    • D.Chỉ dùng để vẽ tranh phong cảnh
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Pha ra tất cả các màu khác

    Ba màu cơ bản đỏ, vàng, xanh dương pha trộn với nhau tạo ra tất cả các màu khác trong hội hoạ.

  2. Câu 2.Cách nào sau đây KHÔNG dùng để tạo độ đậm khi vẽ bằng bút chì?

    • A.Tẩy nhiều lần lên nét vẽ
    • B.Ấn bút mạnh tay hơn
    • C.Tô đi tô lại nhiều lần
    • D.Chọn loại chì có ruột mềm, đậm hơn
    Xem đáp án

    Đáp án: A. Tẩy nhiều lần lên nét vẽ

    Tẩy làm nét mờ đi, nhạt hơn chứ không tạo độ đậm cho nét vẽ.

  3. Câu 3.Tranh Đông Hồ là loại tranh dân gian nổi tiếng của vùng nào?

    • A.Làng gốm Bát Tràng, Hà Nội
    • B.Phố cổ Hội An
    • C.Làng Đông Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh
    • D.Cố đô Huế
    Xem đáp án

    Đáp án: C. Làng Đông Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh

    Tranh Đông Hồ có nguồn gốc từ làng Đông Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, làm bằng kĩ thuật in mộc bản trên giấy điệp.

  4. Câu 4.Em muốn vẽ một bức tranh theo phong cách Đông Hồ. Đặc điểm nào sau đây là đúng?

    • A.Nét vẽ tả thực, chi tiết như ảnh chụp
    • B.Chỉ dùng màu đen trắng
    • C.Không có đường viền bao quanh hình
    • D.Nét đơn giản, ngộ nghĩnh, có viền đen rõ, màu tươi (đỏ, vàng, xanh)
    Xem đáp án

    Đáp án: D. Nét đơn giản, ngộ nghĩnh, có viền đen rõ, màu tươi (đỏ, vàng, xanh)

    Tranh Đông Hồ có nét vẽ đơn giản, ngộ nghĩnh, đường viền đen rõ và màu sắc tươi tắn.

  5. Câu 5.Khi làm mặt nạ giấy, bước nào là bắt buộc để có thể đeo và nhìn được?

    • A.Vẽ thêm râu
    • B.Cắt 2 lỗ ở đúng vị trí mắt
    • C.Buộc dây thun màu sặc sỡ
    • D.Vẽ hoa văn cầu kỳ
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Cắt 2 lỗ ở đúng vị trí mắt

    Phải cắt 2 lỗ đúng vị trí mắt thì người đeo mới nhìn ra ngoài và đi lại được.

  6. Câu 6.Origami là nghệ thuật gấp giấy có nguồn gốc từ đâu?

    • A.Việt Nam
    • B.Trung Quốc
    • C.Nhật Bản
    • D.Hàn Quốc
    Xem đáp án

    Đáp án: C. Nhật Bản

    Origami là nghệ thuật gấp giấy truyền thống của Nhật Bản; 'ori' nghĩa là gấp, 'kami' là giấy.

  7. Câu 7.Theo truyền thuyết Nhật Bản, gấp đủ 1.000 con hạc giấy sẽ mang lại điều gì?

    • A.Một điều ước, biểu tượng hoà bình
    • B.Thật nhiều tiền bạc
    • C.Một chuyến du lịch miễn phí
    • D.Không có ý nghĩa gì đặc biệt
    Xem đáp án

    Đáp án: A. Một điều ước, biểu tượng hoà bình

    Truyền thuyết Nhật Bản nói rằng gấp 1.000 con hạc giấy sẽ được điều ước, mang ý nghĩa hoà bình.

  8. Câu 8.Em muốn vẽ con thỏ sao cho dễ nhận ra ngay. Em cần chú ý đặc điểm nổi bật nào?

    • A.Vẽ đuôi thật dài
    • B.Vẽ mỏ dẹt như con vịt
    • C.Vẽ vằn sọc như con hổ
    • D.Vẽ hai tai dài đặc trưng của thỏ
    Xem đáp án

    Đáp án: D. Vẽ hai tai dài đặc trưng của thỏ

    Hai tai dài là đặc điểm nổi bật, dễ nhận biết nhất của con thỏ khi vẽ.

  9. Câu 9.Theo tỉ lệ khuôn mặt cơ bản, hai mắt nên được vẽ ở vị trí nào?

    • A.Ở phần trên cùng, sát tóc
    • B.Ở giữa mặt (đường chia ngang khuôn mặt)
    • C.Ở ngay trên miệng
    • D.Ở hai bên tai
    Xem đáp án

    Đáp án: B. Ở giữa mặt (đường chia ngang khuôn mặt)

    Theo tỉ lệ cơ bản của khuôn mặt, hai mắt nằm ở khoảng giữa mặt, trên đường chia ngang.

  10. Câu 10.Bạn của em đeo kính. Khi vẽ chân dung bạn, em nên vẽ theo thứ tự nào?

    • A.Vẽ gọng kính trước, không cần vẽ mắt
    • B.Vẽ tóc trước, kính sau cùng không cần chính xác vị trí
    • C.Vẽ mắt trước, rồi vẽ vòng tròn gọng kính bao quanh mắt
    • D.Vẽ kính ở vị trí bất kỳ trên mặt
    Xem đáp án

    Đáp án: C. Vẽ mắt trước, rồi vẽ vòng tròn gọng kính bao quanh mắt

    Nên vẽ mắt trước rồi vẽ vòng tròn gọng kính bao quanh mắt để kính ở đúng vị trí.

  11. Câu 11.Em có một vỏ chai nhựa đã rửa sạch. Em có thể tái chế thành vật gì hữu ích?

    • A.Không thể dùng làm gì cả, chỉ nên bỏ đi
    • B.Chỉ có thể đốt bỏ
    • C.Nấu chảy thành đồ nhựa mới ngay tại nhà
    • D.Cắt làm chậu trồng cây hoặc ống đựng bút
    Xem đáp án

    Đáp án: D. Cắt làm chậu trồng cây hoặc ống đựng bút

    Cắt vỏ chai nhựa làm chậu trồng cây hoặc ống đựng bút là cách tái chế đơn giản, phù hợp học sinh lớp 3.

  12. Câu 12.Một dải hoạ tiết trang trí gấu áo được tạo bằng cách nào?

    • A.Vẽ một hoạ tiết nhỏ rồi lặp lại đều nhau dọc theo gấu áo
    • B.Vẽ mỗi chỗ một hoạ tiết khác nhau, không theo quy luật
    • C.Chỉ vẽ một hoạ tiết duy nhất ở giữa gấu áo
    • D.Không cần hoạ tiết, để trơn là đẹp nhất
    Xem đáp án

    Đáp án: A. Vẽ một hoạ tiết nhỏ rồi lặp lại đều nhau dọc theo gấu áo

    Hoạ tiết trang trí là hình vẽ lặp lại đều đặn theo quy luật, tạo thành dải viền đẹp mắt.