Đề kiểm tra cuối học kì II — Đạo đức 3
Đạo đức Lớp 3 · 12 câu hỏi có lời giải
Câu 1.Ngày Tết cổ truyền, em thể hiện ứng xử văn hoá bằng cách nào?
- A.Đòi lì xì thật nhiều tiền
- B.Chúc Tết ông bà, cha mẹ bằng lời lẽ lễ phép
- C.Cãi lời người lớn trong ngày Tết
- D.Không quan tâm đến việc chúc Tết
Xem đáp án
Đáp án: B. Chúc Tết ông bà, cha mẹ bằng lời lẽ lễ phép
Ứng xử văn hoá ngày Tết là biết chúc Tết ông bà, cha mẹ bằng lời lẽ lễ phép, thể hiện lòng kính trọng.
Câu 2.Khi hàng xóm nhờ trông giúp em nhỏ một lúc, em nên có thái độ gì?
- A.Vui vẻ giúp đỡ trong khả năng của mình
- B.Từ chối vì ngại phiền
- C.Nhận lời nhưng làm qua loa
- D.Đòi tiền công mới giúp
Xem đáp án
Đáp án: A. Vui vẻ giúp đỡ trong khả năng của mình
Quan tâm, giúp đỡ hàng xóm trong khả năng của mình là biểu hiện của tình làng nghĩa xóm tốt đẹp.
Câu 3.Việc nào dưới đây KHÔNG an toàn khi sử dụng mạng?
- A.Đặt mật khẩu tài khoản mạng
- B.Hỏi ý kiến bố mẹ trước khi tải ứng dụng mới
- C.Đăng ảnh, thông tin cá nhân công khai cho mọi người xem
- D.Chặn, báo cáo người có hành vi làm phiền trên mạng
Xem đáp án
Đáp án: C. Đăng ảnh, thông tin cá nhân công khai cho mọi người xem
Đăng công khai thông tin cá nhân, hình ảnh lên mạng tiềm ẩn nguy cơ bị kẻ xấu lợi dụng, là việc làm không an toàn.
Câu 4.Hành vi nào dưới đây là bảo vệ của công?
- A.Giẫm lên bồn hoa của trường
- B.Bẻ cành cây trong sân trường
- C.Viết vẽ bậy lên tường lớp học
- D.Nhắc bạn không viết, vẽ bậy lên bàn ghế của lớp
Xem đáp án
Đáp án: D. Nhắc bạn không viết, vẽ bậy lên bàn ghế của lớp
Bảo vệ của công là giữ gìn, không làm hư hỏng tài sản chung và nhắc nhở bạn bè cùng thực hiện.
Câu 5.Em vô tình làm đổ mực ra vở của bạn. Cách ứng xử đúng đắn nhất là gì?
- A.Im lặng bỏ đi như không có chuyện gì
- B.Xin lỗi bạn ngay và giúp bạn khắc phục nếu có thể
- C.Đổ lỗi cho bạn khác
- D.Cười và bỏ qua vì là vô tình
Xem đáp án
Đáp án: B. Xin lỗi bạn ngay và giúp bạn khắc phục nếu có thể
Dù vô tình gây ra lỗi, em cũng cần xin lỗi và có trách nhiệm khắc phục hậu quả với bạn.
Câu 6.Biểu hiện nào dưới đây thể hiện tình yêu lao động ở học sinh?
- A.Chủ động giúp bố mẹ làm việc nhà vừa sức
- B.Trốn tránh mọi công việc được giao
- C.Chê bai công việc chân tay
- D.Chỉ thích chơi, không thích làm việc gì
Xem đáp án
Đáp án: A. Chủ động giúp bố mẹ làm việc nhà vừa sức
Yêu lao động được thể hiện qua việc chủ động, tự giác tham gia làm những việc nhà vừa sức với bản thân.
Câu 7.Trung thực trong học tập được thể hiện qua việc nào?
- A.Chép bài của bạn trong giờ kiểm tra
- B.Mang tài liệu vào phòng thi để xem trộm
- C.Tự làm bài kiểm tra bằng khả năng của bản thân
- D.Nhờ người khác làm bài tập hộ
Xem đáp án
Đáp án: C. Tự làm bài kiểm tra bằng khả năng của bản thân
Trung thực trong học tập là tự mình làm bài bằng khả năng thật, không gian lận dưới bất kỳ hình thức nào.
Câu 8.Bạn cùng lớp có hoàn cảnh gia đình khó khăn hơn em. Em nên đối xử với bạn như thế nào?
- A.Xa lánh vì hoàn cảnh khác nhau
- B.Chê bai hoàn cảnh gia đình của bạn
- C.Kể chuyện của bạn cho người khác nghe để bàn tán
- D.Tôn trọng, đối xử công bằng, không phân biệt với bạn
Xem đáp án
Đáp án: D. Tôn trọng, đối xử công bằng, không phân biệt với bạn
Tôn trọng người khác là đối xử công bằng, không phân biệt hoàn cảnh giàu nghèo hay bất kỳ sự khác biệt nào.
Câu 9.Việc làm nào thể hiện biết giữ gìn, sử dụng đồ dùng cá nhân đúng cách?
- A.Vứt đồ dùng lung tung sau khi dùng xong
- B.Cất gọn đồ dùng học tập sau khi sử dụng
- C.Dùng xong thì vứt bỏ luôn dù còn dùng được
- D.Cho bạn mượn đồ mà không hỏi ý kiến bố mẹ khi cần thiết
Xem đáp án
Đáp án: B. Cất gọn đồ dùng học tập sau khi sử dụng
Biết giữ gìn đồ dùng cá nhân là cất gọn gàng, ngăn nắp sau khi sử dụng, giúp đồ dùng bền lâu.
Câu 10.Người tử tế là người như thế nào?
- A.Biết yêu thương, sẵn sàng giúp đỡ người khác
- B.Chỉ quan tâm đến lợi ích của bản thân
- C.Thờ ơ trước khó khăn của người khác
- D.Hay chê bai, xét nét người khác
Xem đáp án
Đáp án: A. Biết yêu thương, sẵn sàng giúp đỡ người khác
Người tử tế là người sống có tình yêu thương, luôn sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ người khác khi cần.
Câu 11.Đi dã ngoại cùng lớp, em thấy một bạn định hái hoa, bẻ cành ở khu vực bảo tồn. Em nên làm gì?
- A.Cùng bạn hái thêm nhiều hoa khác
- B.Chụp ảnh khoe lên mạng
- C.Nhắc bạn dừng lại vì cần bảo vệ thiên nhiên
- D.Mặc kệ vì đó là việc của bạn
Xem đáp án
Đáp án: C. Nhắc bạn dừng lại vì cần bảo vệ thiên nhiên
Yêu thiên nhiên là biết bảo vệ cây cối, hoa cỏ, không hái hoa bẻ cành, nhất là ở khu vực bảo tồn.
Câu 12.Cuối năm học, để thể hiện trách nhiệm với việc học tập và rèn luyện của mình, em nên làm gì?
- A.Cho rằng đã học xong nên không cần cố gắng nữa
- B.Đổ lỗi cho hoàn cảnh khi kết quả chưa tốt
- C.Chỉ quan tâm đến điểm số, không quan tâm đến phẩm chất đạo đức
- D.Tự nhìn lại quá trình rèn luyện cả năm và đặt mục tiêu phấn đấu cho năm học mới
Xem đáp án
Đáp án: D. Tự nhìn lại quá trình rèn luyện cả năm và đặt mục tiêu phấn đấu cho năm học mới
Có trách nhiệm với bản thân là biết tự đánh giá quá trình rèn luyện một cách trung thực và đặt mục tiêu phấn đấu tiếp cho năm học sau.