Đề kiểm tra cuối học kì II — Công nghệ 3
Công nghệ Lớp 3 · 15 câu hỏi có lời giải
Câu 1.Khi dùng kéo cắt giấy, tư thế nào là an toàn?
- A.Ngồi yên, cắt cẩn thận theo đường vẽ
- B.Vừa cắt vừa chạy nhảy
- C.Chĩa kéo đùa nghịch với bạn
- D.Cắt thật nhanh mà không nhìn kĩ
Xem đáp án
Đáp án: A. Ngồi yên, cắt cẩn thận theo đường vẽ
Ngồi yên và cắt cẩn thận để không bị thương.
Câu 2.Để nếp gấp giấy được thẳng và đẹp, em nên làm gì?
- A.Gấp xộc xệch không cần thẳng
- B.Miết mạnh tay theo đúng nếp gấp
- C.Để giấy nhàu trước khi gấp
- D.Gấp qua loa cho nhanh xong
Xem đáp án
Đáp án: B. Miết mạnh tay theo đúng nếp gấp
Miết theo nếp giúp nếp gấp thẳng và rõ, sản phẩm đẹp hơn.
Câu 3.Khi thấy biển báo hình tròn, viền đỏ trên đường, người đi đường cần hiểu đó là loại biển gì?
- A.Biển chỉ dẫn thông thường
- B.Biển được phép làm mọi việc
- C.Biển báo cấm
- D.Biển không có ý nghĩa gì
Xem đáp án
Đáp án: C. Biển báo cấm
Biển báo cấm ở Việt Nam thường có hình tròn, viền đỏ.
Câu 4.Lớp của bạn Mai cùng nhau làm dây hoa giấy để trang trí lớp trước ngày khai giảng. Việc làm này thể hiện điều gì?
- A.Sự lãng phí thời gian của cả lớp
- B.Việc làm không cần thiết
- C.Sự tranh giành giữa các bạn
- D.Sự hợp tác và sáng tạo của cả lớp trong việc trang trí
Xem đáp án
Đáp án: D. Sự hợp tác và sáng tạo của cả lớp trong việc trang trí
Cùng làm chung một sản phẩm trang trí thể hiện tinh thần hợp tác và sự sáng tạo của cả lớp.
Câu 5.Tái chế đồ cũ như chai nhựa, hộp giấy thành đồ thủ công có ích lợi gì cho môi trường?
- A.Giảm rác thải, bảo vệ môi trường
- B.Làm tăng thêm nhiều rác thải
- C.Gây ô nhiễm môi trường hơn
- D.Không có ích lợi gì
Xem đáp án
Đáp án: A. Giảm rác thải, bảo vệ môi trường
Tái chế giúp giảm rác thải và bảo vệ môi trường.
Câu 6.Bạn Nam trồng một chậu cây nhỏ nhưng để trong tủ tối và quên tưới nước nhiều ngày. Điều gì có thể xảy ra với cây?
- A.Cây sẽ lớn nhanh hơn bình thường
- B.Cây có thể héo hoặc chết vì thiếu ánh sáng và nước
- C.Cây sẽ ra hoa đẹp hơn
- D.Không có gì xảy ra với cây
Xem đáp án
Đáp án: B. Cây có thể héo hoặc chết vì thiếu ánh sáng và nước
Thiếu ánh sáng và nước lâu ngày khiến cây có thể héo hoặc chết.
Câu 7.Khi làm sản phẩm thủ công theo nhóm, các bạn nên cư xử với nhau như thế nào?
- A.Một bạn làm hết công việc
- B.Tranh giành nhau phần việc
- C.Phân công công việc và giúp đỡ lẫn nhau
- D.Không ai chịu làm
Xem đáp án
Đáp án: C. Phân công công việc và giúp đỡ lẫn nhau
Phân công và giúp đỡ lẫn nhau giúp nhóm hoàn thành tốt sản phẩm.
Câu 8.Khi trưng bày sản phẩm thủ công của mình và các bạn, sản phẩm nên được sắp xếp như thế nào?
- A.Để lộn xộn, chồng chất lên nhau
- B.Vứt tuỳ ý không theo thứ tự
- C.Giấu sản phẩm đi không cho ai xem
- D.Sắp xếp ngay ngắn, gọn gàng, dễ nhìn
Xem đáp án
Đáp án: D. Sắp xếp ngay ngắn, gọn gàng, dễ nhìn
Sắp xếp ngay ngắn giúp sản phẩm nổi bật và đẹp mắt.
Câu 9.Khi nhận xét sản phẩm thủ công của bạn, cách nói nào vừa lịch sự vừa giúp bạn tiến bộ?
- A.Khen điểm tốt và góp ý nhẹ nhàng chỗ cần sửa
- B.Chỉ chê bai sản phẩm của bạn
- C.Im lặng không nói gì cả
- D.Chê bai rồi phá hỏng sản phẩm của bạn
Xem đáp án
Đáp án: A. Khen điểm tốt và góp ý nhẹ nhàng chỗ cần sửa
Khen điểm tốt và góp ý nhẹ nhàng giúp bạn biết và sửa những chỗ chưa tốt.
Câu 10.Chỗ ngồi làm thủ công (cắt, dán) nên được sắp xếp như thế nào để an toàn?
- A.Tối om, chật hẹp
- B.Đủ ánh sáng, gọn gàng
- C.Ẩm ướt, trơn trượt
- D.Bừa bộn nhiều đồ vật sắc nhọn để lẫn lộn
Xem đáp án
Đáp án: B. Đủ ánh sáng, gọn gàng
Chỗ làm đủ sáng, gọn gàng giúp làm việc an toàn, chính xác.
Câu 11.Làm sản phẩm thủ công thường xuyên giúp em rèn luyện được điều gì?
- A.Tính cẩu thả, vội vàng
- B.Thói quen bỏ cuộc giữa chừng
- C.Sự khéo tay và tính kiên nhẫn
- D.Tính nóng vội, hấp tấp
Xem đáp án
Đáp án: C. Sự khéo tay và tính kiên nhẫn
Làm thủ công giúp em rèn sự khéo tay và tính kiên nhẫn.
Câu 12.Bước nào nên thực hiện đầu tiên khi bắt đầu một dự án sản phẩm công nghệ nhỏ (như làm đèn ngủ bằng giấy)?
- A.Cắt và dán ngay không cần suy nghĩ
- B.Mua thật nhiều vật liệu đắt tiền
- C.Làm một mình không cần trao đổi với nhóm
- D.Lên ý tưởng và lập kế hoạch thực hiện
Xem đáp án
Đáp án: D. Lên ý tưởng và lập kế hoạch thực hiện
Lên ý tưởng và kế hoạch giúp dự án rõ ràng, dễ làm.
Câu 13.Khi dùng máy tính bảng để học bài, nếu không biết cách sử dụng một ứng dụng học tập, em nên làm gì?
- A.Hỏi người lớn để được hướng dẫn
- B.Tự ý bấm thử lung tung
- C.Đập máy vì không dùng được
- D.Giấu chuyện không biết dùng đi
Xem đáp án
Đáp án: A. Hỏi người lớn để được hướng dẫn
Hỏi người lớn để được hướng dẫn giúp em dùng đúng và an toàn.
Câu 14.Trong năm học, em đã học cách dùng đồ dùng công nghệ trong nhà an toàn, tiết kiệm điện, và làm nhiều sản phẩm thủ công từ giấy, bìa, vật liệu tái chế. Điều nào sau đây thể hiện đúng nhất những gì em đã học?
- A.Chỉ cần biết mua đồ mới, không cần giữ gìn
- B.Biết sử dụng an toàn, tiết kiệm và biết tự làm sản phẩm hữu ích, sáng tạo
- C.Không cần quan tâm đến an toàn khi dùng điện
- D.Chỉ cần biết chơi mà không cần học
Xem đáp án
Đáp án: B. Biết sử dụng an toàn, tiết kiệm và biết tự làm sản phẩm hữu ích, sáng tạo
Trọng tâm môn Công nghệ lớp 3 cả năm là biết sử dụng đồ dùng công nghệ an toàn, tiết kiệm và biết tự làm sản phẩm thủ công sáng tạo, có ích.
Câu 15.Bạn Hà tự tay làm một chiếc hộp đựng bút từ bìa cứng tái chế, dùng kéo cẩn thận, trang trí đẹp mắt rồi mang tặng bạn thân. Việc làm này thể hiện điều gì em đã học trong môn Công nghệ lớp 3?
- A.Chỉ là việc làm để giết thời gian, không có ý nghĩa
- B.Sự lãng phí vật liệu không cần thiết
- C.Biết tận dụng vật liệu tái chế, dùng dụng cụ an toàn và sáng tạo sản phẩm có ý nghĩa
- D.Không liên quan gì đến kiến thức đã học
Xem đáp án
Đáp án: C. Biết tận dụng vật liệu tái chế, dùng dụng cụ an toàn và sáng tạo sản phẩm có ý nghĩa
Việc làm này là sự vận dụng tổng hợp các kiến thức, kĩ năng đã học cả năm: tận dụng vật liệu tái chế, dùng dụng cụ an toàn, sáng tạo sản phẩm có ý nghĩa.